Chính phủ Mỹ trả 2 triệu USD tiền lãi mỗi phút

0
5

Lãi suất tại Mỹ tăng cao khiến chính phủ nước này tốn nhiều tiền hơn để trả lãi cho những người mua trái phiếu kho bạc.

Việc Mỹ nâng lãi suất 2 năm qua để ghìm lạm phát giúp nhà đầu tư trái phiếu kiếm bộn tiền. Ngược lại, chính phủ phải chi nhiều tiền hơn để trả lãi cho khối nợ công lên tới 34.000 tỷ USD.

Thống kê của Bloomberg cho thấy trong tháng 3, Bộ Tài chính Mỹ trả 89 tỷ USD tiền lãi trái phiếu. Con số này tương đương 2 triệu USD mỗi phút.

Số tiền này được dự báo sẽ tăng trong tương lai gần, khi chính phủ chưa có dấu hiệu giảm chi và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chần chừ hạ lãi suất.

Theo dữ liệu của Fed St. Louis, số tiền mà chính phủ nước này dùng để trả lãi có thể vượt 1.000 tỷ USD năm nay. Đây sẽ là mức kỷ lục, gần gấp đôi số tiền trước khi Fed bắt đầu đợt tăng lãi năm 2022.

Tiền giấy được in ấn tại Cục Khắc và In ấn ở Washington (Mỹ). Ảnh: Reuters
Tiền giấy được in ấn tại Cục Khắc và In ấn ở Washington (Mỹ). Ảnh: Reuters

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện khoảng 4,5%. Cách đây vài năm, con số này chỉ quanh 0%, khiến nhà đầu tư tìm đến các kênh rủi ro để có lợi nhuận cao hơn, như cổ phiếu.

Nhưng hiện tại, họ có thể có lợi nhuận ổn định, từ tài sản gần như không có rủi ro, Business Insider nhận định. Nhà đầu tư đang hào hứng với trái phiếu chính phủ. Tài sản của các quỹ chủ yếu rót tiền vào chứng khoán ngắn hạn, như trái phiếu chính phủ Mỹ, tăng kỷ lục 6.100 tỷ USD tháng trước.

Việc tiền trả lãi tăng vọt khiến một số nhà phân tích cho rằng chính lãi suất cao đang khiến tiêu dùng sôi động hơn, do người dân có nguồn thu ổn định và cao hơn từ trái phiếu. Vì thế, lãi suất cao thực ra đang là bệ đỡ cho lạm phát, thay vì kiềm chế giá cả.

Tháng trước, Jack Manley – chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan cho biết nếu Fed thực sự muốn hạ nhiệt lạm phát, họ nên giảm lãi suất.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang rơi vào tình trạng con gà hay quả trứng có trước. Lạm phát sẽ khó hạ nhiệt đáng kể nếu giá nhà không giảm mạnh. Nhưng để giá nhà giảm thì Fed phải hạ lãi suất trước”, ông giải thích.

Hà Thu Vnexpress (theo BI, Bloomberg)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.