GDP của Mỹ tăng 2,6% trong quý III/2022

0
185
GDP của Mỹ tăng 2,6% trong quý III/2022
GDP của Mỹ tăng 2,6% trong quý III/2022

Chính phủ Mỹ mới đây đã công bố số liệu thống kê cho thấy GDP quý III/2022 của nước này tăng 2,6% so với quý III/2021.

Tình hình chung

Kết quả này cao hơn dự báo của các tổ chức nghiên cứu. Đánh dấu quý tăng trưởng đầu tiên của nền kinh tế Mỹ trong năm 2022 sau hai quý sụt giảm liên tiếp. Đà tăng trưởng của Mỹ được dẫn dắt bởi hoạt động xuất khẩu của các mặt hàng như dầu thô. Đặc biệt là sự gia tăng mạnh của đầu tư công, trong đó có chi tiêu mua sắm trang thiết bị quốc phòng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng mặc dù việc kinh tế Mỹ phục hồi là một chỉ dấu đáng khích lệ. Nước này cũng cần chú ý đến việc thị trường bất động sản và tiêu dùng nội địa đang có dấu hiệu suy yếu.

Dữ liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố đã chấm dứt các cuộc tranh luận sôi nổi suốt mùa Hè về việc liệu nền kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái hay chưa. Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ để xua tan nỗi lo sợ rằng các biện pháp mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang thực hiện để đẩy lùi đà tăng lạm phát cuối cùng cũng sẽ dẫn đến các cuộc tranh luận này một lần nữa.

Việc một nền kinh tế trải qua hai quý sụt giảm GDP của Mỹ liên tiếp từ lâu đã được coi là tiêu chí chung cho cái gọi là “suy thoái kỹ thuật”. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và FED đã bác bỏ khải niệm đó, viện dẫn nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang đứng vững.

Nhận xét của chuyên gia

Nhóm các nhà kinh tế tại Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ cho rằng, suy thoái là “sự suy giảm đáng kể trong các hoạt động kinh tế trên diện rộng của một quốc gia và nó phải kéo dài hơn một vài tháng”. Họ thường xem xét một loạt các số liệu bao gồm tăng trưởng việc làm hàng tháng, chi tiêu của người tiêu dùng cho hàng hóa và dịch vụ và sản lượng công nghiệp.

FED đã sẵn sàng thực hiện đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp tháng 11 tới. Động thái này có thể sẽ nâng mức lãi suất mục tiêu của ngân hàng này lên 3,75% – 4%.

Mặc dù FED có thể sớm xem xét việc làm giảm tốc độ tăng lãi suất, sớm nhất là vào tháng 12, nhưng dự kiến ngân hàng này sẽ không sớm chuyển hướng hoàn toàn khỏi chính sách thắt chặt tiền tệ.

Do các động thái của FED sẽ có tác động lớn đối với tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động, hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ về cơ bản sẽ tăng so với mức hiện tại là 3,5% và nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái vào năm tới.

(Nguồn vtv.vn)

Xem thêm :

 

Bình luận đã bị đóng.