Có lựa chọn nào để lấy thẻ xanh Mỹ, thay thế EB-5 diện Trung Tâm Vùng?

0
589
Có lựa chọn nào để lấy thẻ xanh Mỹ, thay thế EB-5 diện Trung Tâm Vùng
Có lựa chọn nào để lấy thẻ xanh Mỹ, thay thế EB-5 diện Trung Tâm Vùng

CÓ LỰA CHỌN NÀO ĐỂ LẤY THẺ XANH MỸ, THAY THẾ EB-5 DIỆN TRUNG TÂM VÙNG?

[Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5] – Với hơn 16 năm kinh nghiệm, và hơn 200 gia đình khách hàng định cư Mỹ thành công thông qua chương trình đầu tư EB-5 diện Trung tâm Vùng, IMM Group có thể khẳng định: EB-5 diện Trung tâm vùng là chương trình lấy thẻ xanh định cư Mỹ trực tiếp chính thống, có lộ trình gọn gàng và an toàn nhất. Đây là lựa chọn đảm bảo an toàn cho kế hoạch định cư Mỹ, cũng như khả năng thu hồi tiền đầu tư của gia đình mình.

Một số chương trình được cho là có thể thay thế EB-5 diện Trung tâm Vùng như: EB-5 Trực tiếp (Direct EB-5)L-1AEB-1C trực tiếp (Direct EB-1C)E-2. Tuy nhiên, bản chất các giải pháp đó tiềm ẩn rủi ro, có tỷ lệ chất thuận rất thấp, hoặc chỉ dành cho mục tiêu sang Mỹ nhanh, sang Mỹ kinh doanh, không phải mục tiêu lên thẻ xanh gọn gàng.

Nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc những lựa chọn này khi chương trình EB-5 diện Trung tâm Vùng không còn nữa, hoặc do có những mong muốn, mục tiêu cá nhân cụ thể, tránh tốn công sức và tiền bạc trong một khoảng thời gian khá dài, nhưng cuối cùng phải tay không quay về Việt Nam, lỡ dở kế hoạch học tập, công việc, kinh doanh của cả gia đình. Đầu tư định cư Mỹ khác với đầu tư kiếm lợi nhuận đơn thuần. Đầu tư đơn thuần có thể thua lỗ và làm lại, còn đầu tư định cư khi thất bại thì khó có thể thực hiện lại lần thứ hai, gây ảnh hưởng lớn đến kế hoạch của cả gia đình.

Sau đây là một số phân tích về các lựa chọn khác, những rủi ro so với EB-5 diện Trung tâm Vùng:

1. Đầu tư EB-5 trực tiếp (Direct EB-5)

So với EB-5 gián tiếp, EB-5 trực tiếp có 2 rủi ro cơ bản mà nhà đầu tư cần thận trọng:

Yếu tố tiền đầu tư: 

  • Các dự án EB-5 gián tiếp với tổng quy mô hàng chục triệu USD, có vốn chủ sở hữu, ngân hàng để đảm bảo khả năng vận hành dự án, khả năng hoàn tiền cho nhà đầu tư EB-5. Khi đầu tư EB-5 trực tiếp, số vốn cá nhân của từng nhà đầu tư chỉ vỏn vẹn 500.000 USD – 1,5 triệu USD (3 nhà đầu tư).
  • Trung bình sau 1 năm vận hành, các dự án EB-5 trực tiếp đa phần gặp khó khăn về tài chính hoặc khó khăn về việc tạo ra việc làm cho hồ sơ EB-5. Bên cạnh đó, việc tự quản lý vận hành đầu tư kinh doanh tại một thị trường mới cũng rất khó kiểm soát được hiệu quả kinh doanh. Như vậy, sau 2 năm, dự án EB-5 trực tiếp sẽ rất khó đáp ứng khả năng để xóa điều kiện, không lấy được  thẻ xanh vĩnh viễn chính thức.

Yếu tố tạo ra việc làm, để xóa điều kiện thẻ xanh: 

  • Cùng 1 yêu cầu 10 việc làm được tạo ra cho khoản đầu tư. Trong khi EB-5 gián tiếp cho phép tính số việc làm gián tiếp, thì EB-5 trực tiếp chỉ được tính việc làm tạo ra trực tiếp từ người làm việc hàng ngày tại dự án. EB-5 trực tiếp còn phải duy trì 10 việc làm này đến khi có kết quả chấp thuận hồ sơ EB-5 (I-516).
  • Việc duy trì 10 việc làm trong một dự án EB-5 trực tiếp (Direct EB-5) khó khăn hơn nhiều và nếu tình hình kinh doanh có trở ngại thì việc làm có rủi ro không được duy trì theo yêu cầu của chương trình.

Dự án đầu tư EB-5 trực tiếp chỉ có tác dụng nếu chương trình EB-5 diện trung tâm vùng hoàn toàn bị hủy bỏ và khi đó nhà đầu tư cũng cần xem xét rất nhiều yếu tố trước khi đầu tư vào một dự án EB-5 trực tiếp.

2. EB-1C trực tiếp (Direct EB-1C)

EB-1C là diện định cư Mỹ dành cho đối tượng nhân sự quản lý điều hành cấp cao của các công ty, tập đoàn đa quốc gia có trụ sở hoặc chi nhánh tại Mỹ, sang Mỹ để tiếp tục giữ vai trò quản lý điều hành việc kinh doanh của công ty tại Mỹ.

Các lợi thế chính của EB-1C:

  • Hồ sơ EB-1C khi được chấp thuận, nhà đầu tư và gia đình sẽ được cấp trực tiếp thẻ xanh vĩnh viễn, không cần phải trải qua giai đoạn thẻ xanh có điều kiện 2 năm đầu tiên như EB-5.
  • Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng chỉ trong vòng 6 tháng – 1 năm, so với tổng thời gian đầu tư và thực hiện hồ sơ cho đến lúc nhận được thẻ xanh vĩnh viễn của diện EB-5 là khoảng 3,5 năm (theo tình hình hiện tại).
  • Nhà đầu tư có thể sở hữu trực tiếp doanh nghiệp riêng tại Mỹ với mức đầu tư khoảng 1.000.000 USD, không cần phải đầu tư gián tiếp vào các dự án thông qua trung tâm vùng như EB-5.

Dù vậy, EB-1C lại có lượng hồ sơ nộp rất ít, trong khi EB-5 lại trong tình trạng quá tải hồ sơ trong nhiều năm qua. Vì tương xứng với những lợi thế này là những đòi hỏi, những điều kiện cao ngất ngưỡng.

Tỷ lệ chấp thuận của EB-1C trên thực tế cũng cực kỳ hiếm, dưới 30%, và một khi hồ sơ đã bị bác thì gần như chắc chắn mất cơ hội định cư Mỹ, trừ khi có thay đổi đáng kể trong hồ sơ của đương đơn. Vì vậy, chương trình chỉ phù hợp cho những quản lý cấp cao có rất nhiều kinh nghiệm của những tập đoàn có quy mô toàn cầu.

Có thể thấy rõ đây không phải là phương án khả thi cho kế hoạch định cư Mỹ đơn thuần của các nhà đầu tư. Việc lên kế hoạch mở mới hoặc mua lại một doanh nghiệp Mỹ chưa có nền tảng vững vàng ở Mỹ và không có cơ sở chứng minh được vai trò của nhà đầu tư trong doanh nghiệp mở mới này để thực hiện hồ sơ EB-1C là không logic, và không đủ tính thuyết phục Sở di trú Mỹ. Nhà đầu tư sẽ có tỷ lệ chấp thuận gần bằng 0, và phải chấp nhận rủi ro quá cao khi bị chôn vốn vào doanh nghiệp Mỹ đã mua trong trường hợp bị bác hồ sơ.

Nếu muốn định cư Mỹ theo hướng này, anh chị nhà đầu tư nên có một bước đệm vào Mỹ bằng visa L-1A. Visa L-1A có tỷ lệ chấp thuận cao, hơn 70%, cho phép nhà đầu tư có thời gian chứng minh tính hiệu quả của mô hình kinh doanh, cũng như vai trò quản lý điều hành của mình đối với doanh nghiệp tại Mỹ, và tăng đáng kế khả năng chấp thuận hồ sơ EB-1C sau 1-2 năm.

3. Visa Chuyển giao nhân sự cấp cao L-1A

L-1A là chương trình visa nhanh, chỉ phù hợp với các chủ doanh nghiệp muốn sang Mỹ để thành lập, đầu tư mua lại một cửa hàng/một công ty và vận hành thực sự. Giá trị doanh nghiệp khoảng 600,000 USD (14 tỷ VND) trở lên. Visa này cũng mang đến quyền lợi như thường trú nhân Mỹ với thời gian xét duyệt chỉ sau 2 tháng và lộ trình để lấy thẻ xanh sau tối thiểu 1 năm vận hành công ty tại Mỹ.

Tương xứng với lợi ích, điều kiện chương trình yêu cầu khá cao về kinh nghiệm quản lý, vận hành doanh nghiệp cả ở Việt Nam và Mỹ. Do việc được cấp thẻ xanh sẽ phụ thuộc nhiều vào việc tự vận hành doanh nghiệp của nhà đầu tư, L-1A không phải là giải pháp dễ dàng và không thích hợp cho hầu hết những anh chị chỉ muốn lấy thẻ xanh, không có kinh nghiệm, ý định kinh doanh nghiêm túc tại Mỹ.

4. Visa E-2

Visa E-2 bản chất là visa tạm, dù được phép gia hạn vĩnh viễn. Vì thế, so với EB-5, E-2 không phải phương án tối ưu cho những anh chị muốn lên thẻ xanh trực tiếp, đặt nặng về mục tiêu định cư, thẻ xanh, quốc tịch Mỹ.

Nếu chỉ muốn thuận tiện cư trú, có visa đi lại giữa Mỹ và Việt Nam nhanh nhất, đồng thời cho con hưởng nền giáo dục chất lượng cao của Mỹ, thì visa E-2 mới là một lựa chọn hoàn hảo.

E-2 vẫn cho phép nhà đầu tư và cả gia đình được hưởng mọi quyền lợi như công dân Mỹ, với khoản đầu tư từ 500.000 USD: bao gồm doanh nghiệp tại Mỹ và quốc tịch của một nước trung gian (GrenadaTurkeyMontenegro) để thỏa điều kiện chương trình. Nhà đầu tư còn có thêm 1 quốc tịch nữa với nhiều quyền lợi khác.

Visa E-2 được xét duyệt rất nhanh trong vòng 6 tháng – 1 năm, với tỷ lệ chấp thuận trên 85%, là một phương án có tính khả thi rất cao. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng sẽ không phải chấp hành luật đánh thuế thu nhập toàn cầu của Mỹ như khi nắm giữ thẻ xanh thường trú Mỹ.

**Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5

Anh chị nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, muốn nắm chắc cơ hội hiếm có cuối cùng để có thể đầu tư ở mức 500.000 USD này, vui lòng liên hệ IMM Group Tel: (028) 730 72 777  để được tư vấn chi tiết về chương trình và dự án Whisky Hotel. Chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ anh/chị để tư vấn giải pháp, giúp anh/chị thẩm định mức độ thành công của hồ sơ gia đình trước khi quyết định.

Đầu Tư Mỹ theo IMMGroup.com

Bình luận đã bị đóng.