Quy định xin giấy phép đặc cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế như thế nào?

0
508
Quy định xin giấy phép đặc cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế
Quy định xin giấy phép đặc cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế

Quy định xin giấy phép đặc cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế như thế nào?

Năm 2021, Bộ An ninh Nội địa (DHS) của Mỹ đã tái áp dụng Quy định xin Giấy phép Đặc cách vào Mỹ dành cho Doanh nhân Quốc tế (International Entrepreneur Parole Rules – IER). Quy định này cho phép Bộ có toàn quyền quyết định về việc cấp quyền nhập cảnh/visa tạm cho công dân nước ngoài – những người sẽ đem lại “lợi ích đáng kể cho cộng đồng” với vai trò là doanh nhân của một công ty khởi nghiệp mới thành lập tại Mỹ. Nhiều người nhầm lẫn đây là loại Start Up visa của Mỹ và có thể đi đến việc lấy thẻ xanh định cư Mỹ. Dưới đây là thông tin chi tiết về luật và chương trình này để quý nhà đầu tư xem xét:

Quy định xin giấy phép đặt cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế

Các yêu cầu dành cho đương đơn

Để xin Giấy phép đặc cách IER, các doanh nhân phải thỏa các điều kiện sau:

  • Sở hữu ít nhất 10% hoặc nắm giữ ít nhất 5% quyền sử hữu công ty khởi nghiệp (Start-up) tại Mỹ. Công ty này đã có một số hoạt động kinh doanh và được thành lập 5 năm trước khi nộp hồ sơ hoặc nhận khoản đầu tư, khoản tài trợ thỏa các điều kiện được nêu bên dưới; và
  • Đóng vai trò tích cực, mang tính chất quyết định trong hoạt động kinh doanh của công ty khởi nghiệp. Chứng minh khả năng áp dụng các tri thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm của mình khi tham gia hỗ trợ phát triển công ty khởi nghiệp.

Doanh nhân có thể chứng minh mình mang lại “lợi ích đáng kể cho cộng đồng” bằng cách thỏa mãn một trong ba tiêu chí sau:

1. Nhận được vốn đầu tư đáng kể

Công ty khởi nghiệp đã nhận được ít nhất 250.000 USD vốn đầu tư trong vòng 18 tháng trước lúc xin giấy phép đặc cách IER. Vốn đầu tư phải đến từ ít nhất 1 nhà đầu tư Mỹ, được công nhận là có lịch sử đầu tư thành công, tức phải thỏa các tiêu chí sau:

  • Mỗi nhà đầu tư đã từng đầu tư ít nhất 600.000 USD vào ít nhất 2 công ty khởi nghiệp khác và
  • Ít nhất hai trong số các công ty khởi nghiệp nhận khoản đầu tư đã tạo ra được 5 việc làm đủ tiêu chuẩn cho người lao động Mỹ, hoặc đạt doanh thu hàng năm 500.000 USD.

Lưu ý:

  • Công ty khởi nghiệp có thể là các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc các tổ chức khác theo luật Liên bang hoặc Tiểu bang.
  • Các khoản đầu tư không hợp lệ nếu đến từ các đối tượng: chính người doanh nhân đó, gia đình trực hệ, hoặc các đơn vị pháp nhân thuộc sở hữu của hai đối tượng nêu trên.
  • Việc làm thỏa điều kiện là những công việc được thực hiện ở Mỹ và người lao động làm việc toàn thời gian theo quy định pháp luật. Các trường hợp không được tính là việc làm đủ tiêu chuẩn: Doanh nhân, thành viên trong gia đình trực hệ và nhà thầu độc lập.

2. Nhận khoản tài trợ của Chính phủ

Công ty khởi nghiệp đã nhận khoản tài trợ từ Chính quyền Liên bang, Tiểu bang, hoặc Chính quyền địa phương, tổng giá trị tối thiểu 100.000 USD.
Các hình thức tài trợ hợp lệ: khoản hỗ trợ phát triển kinh tế, hỗ trợ nghiên cứu & phát triển, các giải thưởng công nhận đóng góp tạo việc làm, khoản trợ cấp (không tính khoản tiền bắt nguồn từ các cam kết hợp đồng hàng hóa/dịch vụ);

3. Chỉ đạt một phần của 1 trong 2 tiêu chí trên, nhưng có các bằng chứng thuyết phục về tiềm năng tăng trưởng của công ty

Nếu công ty khởi nghiệp chỉ nhận được một phần vốn đầu tư hoặc khoản tài trợ của Chính phủ, chưa thỏa hoàn toàn theo một trong hai tiêu chí trên, vẫn có thể xin cấp giấy phép đặc cách dành cho doanh nhân IER bằng cách bổ sung các bằng chứng chứng minh công ty khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng mạnh, có khả năng tạo việc làm thỏa điều kiện.

Ví dụ, các doanh nhân có thể chứng minh họ có thành tích xuất sắc từ những công ty khởi nghiệp trước đây, được một tổ chức vườn ươm doanh nghiệp (accelerator hoặc incubator) danh tiếng hậu thuẫn, đã tạo ra công nghệ mới hoặc đã có các nghiên cứu tân tiến. Bằng chứng để chứng minh tiềm năng phát triển có thể là: Thư Giới thiệu từ các cơ quan Chính phủ, các nhà đầu tư khác, các hiệp hội doanh nghiệp, các bài báo, truyền thông chính thống, bằng sáng chế, chứng chỉ giáo dục hoặc báo cáo tài chính.

Thời hạn của giấy phép đặc cách và điều kiện gia hạn giấy phép (tái đặc cách)

Doanh nhân được đặc cách theo quy định IER được phép nhập cảnh và lưu trú tại Mỹ với mục đích điều hành và quản lý công ty khởi nghiệp trong vòng 30 tháng (2 năm rưỡi). Sau thời gian này, doanh nhân có thể xin gia hạn giấy phép đặc cách thêm 30 tháng nữa bằng cách chứng minh công ty khởi nghiệp thỏa một trong bốn tiêu chí sau đây:

1. Nhận thêm khoản đầu tư / tài trợ

Công ty khởi nghiệp nhận thêm 500.000 USD vốn đầu tư trọng yếu và/hoặc từ khoản tài trợ từ Chính phủ.

2. Đạt Doanh thu hàng năm

Công ty khởi nghiệp đạt doanh thu là 500.000 USD/năm, với tốc độ tăng trưởng đạt 20%

3. Tạo việc làm

Công ty khởi nghiệp tạo ra ít nhất 5 việc làm thỏa điều kiện.

4. Bằng chứng thuyết phục thay thế

Công ty khởi nghiệp chỉ đạt một phần các tiêu chí trên vẫn có thể gia hạn giấy phép đặc cách IER bằng cách bổ sung các bằng chứng thuyết phục về tiềm năng tăng trưởng của công ty và số việc làm sẽ tạo ra.

Điều kiện để thành viên gia đình được đi kèm hồ sơ

Vợ hoặc chồng và con cái ở tuổi vị thành niên chưa lập gia đình của doanh nhân phải xin giấy phép đặc cách riêng bằng cách nộp đơn I-131, đơn xin cấp giấy thông hành và có thể sẽ được cấp phép vào cùng thời điểm doanh nhân được cấp phép.

Những lưu ý quan trọng khác

Việc cấp giấy phép đặc cách IER tùy thuộc vào phán xét của DHS. DHS có toàn quyền quyết định việc cho phép đặc cách tùy theo từng trường hợp cụ thể. Bộ có quyền từ chối cấp và có thể thu hồi quyết định đặc cách. Đương đơn không có quyền kháng cáo, phải dựa theo các điều kiện DHS đưa ra để được xem xét lại hồ sơ.

Lưu ý quan trọng: đương đơn và các thành viên trực hệ phải thỏa các điều kiện về lý lịch tư pháp để được xem xét đặc cách. Nghĩa là đương đơn và thành viên trực hệ sẽ bị từ chối nếu có hồ sơ hành vi phạm tội, gian lận hoặc liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia hoặc các bằng chứng phạm tội khác.

Quyền đặc cách IER không phải là phải là loại visa định cư tạm và không phải là con đường đi đến thẻ xanh. Luật đặc cách cho doanh nhân quốc tế không giúp người được cấp có thẻ xanh và doanh nhân cần tìm phương án khác để được ở lại Mỹ sau khi hết thời hạn đặc cách.

Giới hạn ba doanh nhân cho cùng một công ty khởi nghiệp. Giấy phép đặc cách cho doanh nhân quốc tế chỉ được cấp tối đa cho ba doanh nhân với mỗi công ty khởi nghiệp.

Duy trì thu nhập. Người được đặc cách theo Luật doanh nhân quốc tế IER phải duy trì thu nhập theo quy định của Chính phủ.

Kết luận

  • Quy định Đặc cách vào Mỹ dành cho Doanh nhân Quốc tế (International Entrepreneur Parole Rules – IER) KHÔNG phải là chương trình visa để định cư Mỹ.
  • Giấy phép đặc cách vào Mỹ diện IER KHÔNG phải visa có thể lên thẻ xanhNếu mục đích là lấy thẻ xanh trực tiếp, nhà đầu tư có thể cân nhắc chương trình EB-5, với đầy đủ quyền lợi cho gia đình như người bản xứ.
  • Nhà đầu tư muốn Start-up ở Mỹ cần làm chương trình E-2 hoặc L-1A, có thể dẫn đến thẻ xanh và được hưởng thêm nhiều quyền lợi khác.

> Tìm hiểu về các chương trình định cư Mỹdu học Mỹ.

Nguồn tin: Dautumy.vn theo IMMGroup.vn

Bình luận đã bị đóng.