Bất động sản Mỹ – Mỹ không đủ nhà để bán

0
600
Bất động sản Mỹ - Mỹ không đủ nhà để bán
Bất động sản Mỹ - Mỹ không đủ nhà để bán

[Bất động sản Mỹ] – Giá nhà mới và qua sử dụng ở Mỹ đang tăng cao, do nhu cầu mạnh mẽ tiếp tục áp đảo nguồn cung.

Chỉ số Giá nhà Quốc gia S&P CoreLogic Case-Shiller, đo lường giá nhà trung bình ở các khu vực đô thị lớn tại Mỹ, đã tăng 13,2% trong năm kết thúc vào tháng 3, tăng từ mức 12% của tháng 2. Tháng 3/2021 đã đánh dấu tốc độ tăng giá hàng năm cao nhất kể từ tháng 12/2005.

Hôm 25/5, Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết giá trung bình của một ngôi nhà mới được bán trong tháng 4 là 372.400 USD, tăng 20,1% so với một năm trước đó, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1988. Trong khi đó, theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia (NAR), giá bán trung bình cho những căn nhà hiện hữu đã tăng 19,1% trong tháng 4, lên mức 341.600 USD.

Nhu cầu mua nhà mạnh mẽ của người Mỹ được thúc đẩy bởi lãi suất cực thấp. Cùng với đó, tình trạng thiếu nhà để bán đã đẩy giá cao hơn nhanh chóng trong những tháng gần đây. Theo NAR, có 1,07 triệu căn nhà hiện hữu được chào bán trên thị trường vào cuối tháng 3, giảm 28,2% so với một năm trước đó.

Các nhà kinh tế cho rằng sự mất cân bằng cung cầu sẽ tiếp tục đẩy giá lên. Giá nhà tăng nhanh và lượng nhà chào bán hạn chế đang khiến cho những người mua nhà lần đầu hoặc những người có ngân sách hạn hẹp trở nên khó tiếp cận hơn.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, khoảng 27% số nhà mới được bán trong tháng 4 có giá dưới 300.000 USD, giảm so với mức 45% của một năm trước đó. Tỷ lệ này là thấp nhất được ghi nhận trong dữ liệu từ năm 2002, theo Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia.

Các nhà xây dựng nhà đã tăng tốc xây nhà nhưng theo các nhà kinh tế thì vẫn cần nhiều năm để giảm căng thẳng cho nguồn cung. Họ đang phải đối mặt với chi phí vật liệu tăng cao và tình trạng thiếu đất xây dựng và lao động có tay nghề cao.

Troy Charlton, Chuyên gia môi giới của Century 21 Charlton Realty ở Nashville (Tennessee) cho biết nhiều khách hàng của ông đang chọn mua nhà mới vì rất khó cạnh tranh để mua nhà hiện hữu. Nhiều nhà xây dựng đang giới hạn số lượng nhà họ bán mỗi tháng, nhưng người mua sẵn sàng chờ đợi.

“Ít nhất bạn biết mình đang xếp hàng”, ông nói, “Đó là kiểu được đảm bảo rằng ‘một ngày nào đó tôi sẽ sở hữu một căn nhà’ thay vì ‘mỗi cuối tuần lại đi tìm nhà'”.

Theo S&P CoreLogic Case-Shiller, Phoenix (Arizona) là thành phố có mức tăng giá nhà nhanh nhất tại Mỹ trong tháng thứ 22 liên tiếp, ở mức 20%, tiếp theo là San Diego ở mức 19,1%.

Một thước đo khác về tăng trưởng giá nhà do Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang, cũng được công bố hôm 25/5 cho biết, giá nhà trong tháng 3 đã tăng 13,9% so với một năm trước đó, lập kỷ lục kể từ khi thống kê vào năm 1991.

DauTuMy.vn (theo WSJ)

Bình luận đã bị đóng.