Chứng khoán Mỹ đã xanh trở lại

0
146
Chứng khoán Mỹ đã xanh trở lại
Chứng khoán Mỹ đã xanh trở lại

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ phiên ngày 15/2, sau khi doanh số ngành bán lẻ tháng 1/2023 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến. Điều này củng cố thêm khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Giới đầu tư trên sàn Phố Wall tiếp tục mua vào cổ phiếu khi gạt bỏ lo ngại rằng hoạt động tiêu dùng khả quan hơn dự kiến làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải tiếp tục nâng mạnh lãi suất để chống lạm phát.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 0,11%, ở mức 34.128,05 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,28%, chốt ở 4.147,6 điểm. Chỉ số Nasdaq Composites cộng 0,92%, đạt mức 12.070,59 điểm nhờ đà tăng của cổ phiếu Tesla, Rivian và Lucid.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ giảm điểm đầu phiên sau khi báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ tháng 1 tăng trưởng 3%, vượt xa mức 1,9% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo. Con số này báo hiệu rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đứng vững bất chấp Fed nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Trước đó, thống kê từ Bộ Lao động Mỹ vào hôm thứ Ba cho thấy lạm phát tăng tốc trong tháng 1, cũng vượt mức dự báo của giới phân tích.

Khả năng phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ

Chiến lược gia về đầu tư Ross Mayfield tại Baird ở Louisville, Kentucky, nói với hãng tin Reuters: “Tin tốt đến từ lĩnh vực bán lẻ nói riêng và từ nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, số liệu kinh tế khả quan cũng làm mờ nhạt kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất và đẩy lãi suất cuối kỳ của Fed cao hơn một chút”.

Trong khi đó, ông Chris Zaccarelli – Giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, nhận định trên đài CNBC: “Khả năng phục hồi của thị trường lao dộng là lý do chính khiến người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì lạm phát sẽ khó hạ xuống. Fed sẽ cần nâng lãi suất cao hơn, và giữ lạm phát ở mức cao trong thời gian dài hơn, so với những gì mà mọi người đang kỳ vọng và điều này sẽ khiến thị trường trải qua một số biến động đáng kể”.

Dữ liệu doanh số bán lẻ được công bố chỉ một ngày sau khi báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ được đưa ra. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của Mỹ cao hơn một chút so với dự báo, cho thấy Fed có thể phải kéo dài chính sách thắt chặt tiền tệ lâu hơn trong cuộc chiến chống lạm phát.

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ theo dõi bài phát biểu của các quan chức Fed để phán đoán bước đi tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ tại cuộc họp ngày 21–22/3.

Nhận định của chuyên gia

Chuyên gia Dan Niles, nhà sáng lập Quỹ Satori, nhận định rằng Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất lên mức gần 6% trong năm nay trước khi đảo chiều chính sách thắt chặt tiền tệ. Theo ông Niles, điều này khiến thị trường Phố Wall khó duy trì đà phục hồi trong những tuần qua.

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall đã tăng mạnh kể từ đầu năm 2023, trong đó chỉ số Nasdaq Composite dẫn đầu đà leo dốc khi tăng tới 14,5% nhờ kỳ vọng Fed sẽ sớm bắt đầu chính sách nới lỏng tiền tệ khi lạm phát hạ nhiệt.

Ngoài ra, hoạt động công bố kết quả kinh doanh quý IV năm 2022 cũng sẽ tiếp diễn trong tuần này với một số tập đoàn lớn như Shopify, DoorDash, Zillow. Khoảng 75% công ty trong nhóm có chỉ số S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính. Trong đó, khoảng 69% doanh nghiệp có lợi nhuận vượt dự kiến của các nhà phân tích, thấp hơn so với mức 79% bình quân trong 3 năm qua.

(Nguồn : kinhtedothi.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.