Có thêm 206.000 việc làm ở Mỹ vào tháng 6

0
10
Có thêm 206.000 việc làm ở Mỹ vào tháng 6
Có thêm 206.000 việc làm ở Mỹ vào tháng 6

Các số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố cách đây ít giờ cho thấy, thị trường việc làm ở Mỹ đã hạ nhiệt trong tháng 6, nhưng vẫn trong tình trạng ổn định.

Điều này làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể kiềm chế lạm phát, mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp cho thấy, nền kinh tế Mỹ trong tháng 6 đã tạo ra thêm 206.000 việc làm, giảm so với tháng trước dù vẫn cao hơn mức dự kiến. Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ từ 4,0% lên 4,1% trong tháng 6, trong khi tăng trưởng tiền lương ở phạm vi phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của FED.

Báo cáo mới cũng xác nhận rằng, xu hướng lạm phát hạ nhiệt đã quay trở lại, sau giai đoạn cao dai dẳng trong quý đầu năm. Điều này có thể thúc đẩy niềm tin của các nhà hoạch định chính sách FED vào triển vọng lạm phát và giúp ngân hàng trung ương Mỹ tiến gần hơn đến việc bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Thị trường lao động Mỹ đã xuất hiện những vết “nứt” gần đây. Các cuộc khảo sát cho thấy việc tuyển dụng trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đang thu hẹp.

Báo cáo việc làm ở Mỹ

Theo các nhà kinh tế tại BMO Capital Markets, báo cáo việc làm tháng 6 chỉ ra nhu cầu lao động đang giảm và hoạt động kinh tế chậm lại. Tăng trưởng việc làm trong quý II trung bình đạt 177.000/tháng, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 267.000 của quý I.

Hơn nữa, tăng trưởng kinh tế nói chung đang chậm lại. GDP chỉ tăng 1,4% trong quý 1 so với cùng kỳ năm trước và dự kiến chỉ tăng 1,5% trong quý 2, Fed Atlanta dự báo.

Dù FED dự kiến chỉ hạ lãi suất 1 lần trong năm nay, thị trường vẫn tin rằng sẽ có 2 đợt cắt giảm. FED hiện đang chốt lãi suất chuẩn trong khoảng từ 5,25% – 5,5%. Đây là mức cao nhất trong 23 năm và đã duy trì trong khoảng 1 năm.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.