Mỹ tăng gói kích thích kinh tế lên 2.000 tỷ USD

0
355

Quy mô gói hỗ trợ kinh tế tăng gấp đôi so với đề nghị cách đây vài ngày, khi tác động của Covid-19 lên kinh tế Mỹ ngày càng mạnh.

Trả lời phỏng vấn trước cuộc họp với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, gói kích thích để chống lại tác động của Covid-19 với kinh tế Mỹ có thể tăng lên 2.000 tỷ USD.

“Gói kích thích tương đương khoảng 10% GDP và cao gấp đôi quy mô đề nghị trước đó”, Kudlow nói với các phóng viên. “Đây là một số rất lớn. Nhưng chúng tôi chỉ cố gắng phản ánh đúng nhất tình hình”. Gói hỗ trợ dự kiến có tổng số tiền chi ra thực tế khoảng 1.300-1.400 tỷ USD, cộng với các điều khoản khác.

“Chúng tôi đã đến rất gần với thỏa thuận”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. “Các biện pháp được đưa ra để giữ các doanh nghiệp cùng tồn tại, người lao động được trả lương”.

Nếu được thông qua, gói kích thích lần này sẽ là gói cứu trợ thứ ba của Chính phủ Mỹ để giảm bớt tác động từ Covid-19. Đầu tuần, Tổng thống Donald Trump đã ký một gói viện trợ 100 tỷ USD bao gồm các điều khoản xét nghiệm Covid-19 miễn phí và đảm bảo lương cho người lao động nghỉ việc. Trước đó, một gói hỗ trợ 8,3 tỷ USD cũng được thông qua để các cơ quan y tế nghiên cứu và phát triển vắc-xin.

Kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với những tác động lớn từ dịch bệnh. Giới phân tích ước tính, số người nộp đơn xin hỗ trợ thất nghiệp sẽ lên mức kỷ lục trong tuần tới, khoảng 3 triệu người. Bank of America cho biết tình trạng công nhân nghỉ việc đang lan rộng trong khi các nhà máy đóng cửa hoặc dừng sản xuất. Trong khi đó, các bệnh viện cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị và nhân viên trong bối cảnh khủng hoảng.

Để đối phó với diễn biến phức tạp của đại dịch, hàng triệu người Mỹ đang được yêu cầu tự cô lập khi các trường hợp nhiễm Covid-19 ở nước này vượt qua 19.000 người, với hơn 260 người thiệt mạng. 45 tiểu bang đã đóng cửa các trường học, quán bar và nhà hàng.

California và New York, những tiểu bang đóng góp hàng đầu cho kinh tế Mỹ, đã đóng cửa tất cả doanh nghiệp không cần thiết vô thời hạn trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan. Các biện pháp tương tự đã hoặc đang có kế hoạch thực hiện tại New Jersey, Illinois và Connecticut.

Nguồn: https://vnexpress.net/kinh-doanh/my-tang-goi-kich-thich-kinh-te-len-2-000-ty-usd-4072930.html

Tin tức liên quan cho nhà đầu tư Mỹ: Đầu tư EB-5 con đường chính thống để lấy thẻ xanh Mỹ

SHARE

Bình luận đã bị đóng.