GDP Mỹ có thể giảm 30% trong quý II

0
331

Morgan Stanley cho rằng Covid-19 sẽ tác động mạnh hơn lên kinh tế Mỹ so với dự báo trước đây, do việc phong tỏa ngày càng phổ biến.

Chưa đầy một tuần sau khi dự báo GDP Mỹ giảm 4% trong quý II/2020, các nhà kinh tế học tại Morgan Stanley đã điều chỉnh theo hướng đáng ngại hơn. GDP có thể giảm 30,1%, tỷ lệ thất nghiệp trung bình 12,8% và tiêu dùng giảm 31%.

“Hoạt động kinh tế sẽ gần như đứng yên trong tháng 3”, báo cáo công bố hôm qua của Morgan Stanley cho biết, “Khi các biện pháp phong tỏa, giữ khoảng cách ngày càng được thực hiện tại nhiều nơi và điều kiện tài chính thắt chặt, ảnh hưởng tiêu cực lên tăng trưởng trong ngắn hạn có thể lớn hơn rất nhiều”.

Trong quý II, hãng dự báo GDP Mỹ giảm 2,4%. Tuy nhiên, từ quý III, nền kinh tế sẽ phục hồi.

Tuần trước, JPMorgan Chase dự báo GDP Mỹ giảm 14% quý II. Con số này của Goldman Sachs là 24%.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg hôm qua, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể lên tới 30% trong quý II, do các lệnh phong tỏa nhằm kiềm chế đại dịch. Trong khi đó, GDP thậm chí có thể mất một nửa.

Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh các nhà kinh tế học cảnh báo thế giới đang tiến vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2009. Còn với Trung Quốc, phần lớn cho rằng đáy đã rơi vào quý I. JPMorgan Chase ước tính GDP Trung Quốc giảm 40% trong quý I so với quý cuối năm ngoái. Đây là mức giảm mạnh nhất trong ít nhất 50 năm qua.

Thời gian gần đây, giới chức Trung Quốc, trong đó có Thủ tướng Lý Khắc Cường, liên tục khẳng định dịch bệnh được kiểm soát và hoạt động kinh tế tại đây đang dần trở lại bình thường. Trả lời báo giới tại Bắc Kinh hôm qua, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Chen Yulu cũng cho biết: “Các số liệu kinh tế sẽ cho thấy sự phục hồi mạnh trong quý II. GDP Trung Quốc sẽ trở về mức tiềm năng rất nhanh thôi”.

Nguồn: https://vnexpress.net/kinh-doanh/gdp-my-co-the-giam-30-trong-quy-ii-4073357.html

Tin tức giành cho nhà đầu tư Mỹ: Đầu tư định cư Mỹ EB5

SHARE

Bình luận đã bị đóng.