Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu hoạt động chậm lại

0
94
Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu hoạt động chậm lại
Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu hoạt động chậm lại

Ngày 15/6, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang kiên trì giải quyết các thách thức nhưng đã có dấu hiệu chậm lại.

Mặc dù mức tăng doanh số bán lẻ trong tháng Năm vượt mọi ước tính, nhưng báo cáo cũng cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng đã giảm bớt so với năm ngoái.
Cụ thể, doanh số bán lẻ trong tháng Năm tại Mỹ tăng 0,3% so với tháng trước đó, thấp hơn mức tăng 0,4% của tháng Tư. Người tiêu dùng Mỹ đã tăng chi tiêu cho hàng tạp hóa, đồ nội thất, điện tử nhưng giảm chi tại các cửa hàng xăng dầu.
So với cùng kỳ năm ngoái, tổng chi tiêu bán lẻ trong tháng Năm – bao gồm cả chi tiêu cho dịch vụ – đã tăng 1,6%, chậm hơn so với mức tăng giá.
Cũng theo Bộ Thương mại Mỹ, lạm phát trong tháng Năm tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ tương đương chưa tới một nửa so với mức cao kỷ lục 9,1% ghi nhận hồi tháng 6/2022 và thấp hơn mức 4,9% của tháng Tư. Song con số này vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Trong những tháng gần đây, nhiều nhà bán lẻ cho biết người mua sắm cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng như đồ gia dụng, nhưng vẫn tiếp tục chi tiêu cho các mặt hàng thiết yếu. Chi tiêu cũng đang chuyển sang các dịch vụ, bao gồm cả du lịch.

Báo cáo nền kinh tế Mỹ

Các báo cáo khác ngày 15/6 cho thấy hoạt động sản xuất của nhà máy vẫn chậm và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong bốn tuần ở mức cao nhất kể từ cuối năm 2021.
Lĩnh vực chế tạo, vốn rất nhạy cảm với lãi suất cao hơn, đã “hạ nhiệt” đáng kể trong tháng Năm. Theo dữ liệu của Fed, sản lượng của các nhà máy Mỹ giảm 0,2% theo tháng sau khi tăng trưởng 0,5% hồi tháng Tư. Các nhà chế tạo đang ngày càng thận trọng trước nhu cầu toàn cầu và giảm chi tiêu cho thiết bị sản xuất.
Trong khi đó, hoạt động tuyển dụng tương đối mạnh mẽ và tăng trưởng tiền lương tương đối ổn đã củng cố chi tiêu của người tiêu dùng. Điều này có thể củng cố khả năng Fed thành công kiềm chế giá cả mà không gây ra suy thoái kinh tế.
Nhưng căn cứ vào dữ liệu về bảng lương, tỷ lệ thất nghiệp và cơ hội việc làm, một số chuyên gia kinh tế nhận định thị trường lao động vẫn đang yếu đi dù mạnh mẽ trên nhiều phương diện.
Giới quan sát đánh giá các số liệu cho thấy nền kinh tế đang dần dần chịu nhiều áp lực hơn từ các đợt tăng lãi suất của Fed.
Các báo cáo kinh tế công bố ngày 15/6 đều củng cố cách tiếp cận của Fed trong việc thay đổi tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ. Mặc dù lạm phát vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed, tốc độ tăng giá đã giảm đáng kể trong năm qua.

Nhận định của chuyên gia kinh tế Mỹ

Nhà kinh tế cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính BMO Capital Markets – Bà Jennifer Lee cho biết tất cả những số liệu trên phản ánh khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Bà cho biết tốc độ tăng trưởng của Mỹ đang chậm dần, nhưng không hoàn toàn bị hãm lại.

(Nguồn : bnews.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.