Lạm phát Mỹ giảm để lấy lại đà tăng trưởng bền vững

0
97
Lạm phát Mỹ giảm để lấy lại đà tăng trưởng bền vững
Lạm phát Mỹ giảm để lấy lại đà tăng trưởng bền vững

“Giảm lạm phát Mỹ để nền kinh tế có thể lấy lại đà tăng trưởng bền vững” – Hai Thống đốc của Fed và một chuyên gia kinh tế của Fed ngày 20/6 cho biết.

Thống đốc và cũng là người được đề cử vào vị trí Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson cho biết lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt, nhưng Fed sẽ vẫn tập trung vào việc đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%. Ông Jefferson cho biết: “Nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có lạm phát, tình hình căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng và sự bất ổn về địa chính trị. Fed phải chú ý đến tất cả những điều này”.

Trong khi đó, Thống đốc Fed Lisa Cook, người được tái đề cử thêm một nhiệm kỳ 14 năm nữa sau khi nhiệm kỳ hiện tại của bà kết thúc vào tháng 1/2024, có lập trường cứng rắn hơn. Bà gọi thời điểm hiện tại là “thời khắc quan trọng” đối với kinh tế Mỹ và cho rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed – cần phải hành động để giảm lạm phát. Bà nhấn mạnh lạm phát tăng cao là một mối đe dọa nghiêm trọng với khả năng duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế, và bà sẽ tập trung vào vấn đề lạm phát cho đến khi đạt được mục tiêu.

Lạm phát Mỹ sẽ về mức 2%

Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 20/6 cũng công bố những phát biểu của bà Adriana Kugler, người được đề cử vào Hội đồng Thống đốc của Fed. Bà Kugler cho rằng đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% là chìa khóa cho việc thiết lập một nền tảng vững chắc để xây dựng một nền kinh tế đem lại lợi ích cho tất cả người dân Mỹ, vì bà cho rằng lạm phát cao sẽ làm tổn thương cả người lao động và giới doanh nghiệp.

Theo bà Kugler – chuyên gia kinh tế về lao động hiện đang là đại diện của Mỹ tại Ngân hàng Thế giới, có thể sẽ là người Mỹ gốc Latinh đầu tiên trong Hội đồng Thống đốc của Fed.

(Nguồn : baotintuc.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.