Nền kinh tế Mỹ đang trên đà “hạ cánh mềm”

0
65
Nền kinh tế Mỹ đang trên đà
Nền kinh tế Mỹ đang trên đà "hạ cánh mềm"

Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed, nền kinh tế Mỹ có cơ sở hạ cánh mềm, với lạm phát được kiểm soát và nền kinh tế tránh được suy thoái.

Theo Neel Kashkari – Chủ tịch Fed, Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ đang trên đà kiểm soát lạm phát mà không đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.
Sau khi tăng lãi suất lên mức cao kỷ lục 22 năm, Fed gần đây đã giảm tốc độ tăng, do cần căn cứ vào các số liệu.
Lạm phát giá tiêu dùng giảm mạnh kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 3/2022, nhưng vẫn trên mức mục tiêu dài hạn 2%, tiếp tục gây sức ép lên các nhà hoạch định chính sách.
Ông Kashkari cho rằng kinh tế Mỹ có cơ sở hạ cánh mềm, với lạm phát được kiểm soát và nền kinh tế tránh được suy thoái.
Theo ông Kashkari, lạm phát đã giảm xuống, thị trường việc làm vẫn mạnh, Fed có thể hạ nhiệt lạm phát và tránh được nguy cơ suy thoái sâu của nền kinh tế.
Ông Kashkari cũng cùng quan điểm với Chủ tịch Fed tại Dallas, Lorie Logan, với phát biểu cho rằng lãi suất dài hạn ở mức cao sẽ giảm sự cần thiết của việc tăng lãi suất thêm một lần.

Nền kinh tế Mỹ đang bị cản trở

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 16 năm khi các nhà giao dịch nhận định lãi suất sẽ phải ở mức cao trong thời gian dài hơn để kiểm soát lạm phát.
Lãi suất trái phiếu dài hạn tăng khiến lãi suất vay tiêu dùng tăng, điều đó có thể cản trở hoạt động của nền kinh tế và kìm hãm tốc độ tăng giá cả.

(Nguồn : bnews.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.