Liệu việc chấp nhận rủi ro có đáng để đầu tư vào dự án EB-5 ở vùng nông thôn?

0
91
Ưu tiên visa và việc xét duyệt nhanh chỉ là bước khởi đầu trong quá trình định cư Mỹ dưới diện EB-5.

Ưu tiên visa và việc xét duyệt nhanh chỉ là bước khởi đầu trong quá trình định cư Mỹ dưới diện EB-5. Sự ưu tiên này không đồng nghĩa với việc thành công đối với nhà đầu tư và gia đình. Đối với dự án EB-5 ở vùng nông thôn, có nhiều rủi ro đòi hỏi sự cẩn trọng và xem xét kỹ lưỡng từ phía nhà đầu tư.

Đạo luật cải cách EB-5 chính thức có hiệu lực từ ngày 15/3/2022, bao gồm một số thay đổi đáng chú ý như dành riêng 20% hạn ngạch visa EB-5 hàng năm và ưu tiên xét duyệt đối với hồ sơ đầu tư vào các dự án vùng nông thôn. Cho đến nay, Sở Di trú Mỹ vẫn chưa có công bố cụ thể nào về cơ chế ưu tiên xét duyệt này. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, đã có những bộ hồ sơ EB-5 đầu tư vào vùng nông thôn nhận được chấp thuận đơn I-526 trong thời gian rất ngắn, khoảng 8-11 tháng (các hồ sơ diện thông thường được chấp thuận gần đây có thời gian xét duyệt trung bình khoảng 3 năm).

Thời gian xét duyệt rút ngắn kỷ lục này đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư EB-5 toàn cầu, nhất là ở các nước đang trong tình trạng quá tải hạn ngạch visa như Trung Quốc hay Ấn Độ với tổng thời gian chờ xét duyệt hồ sơ I-526 và cấp visa có thể lên đến 10 năm. Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố khác ở một dự án EB-5 mà nhà đầu tư cần lưu ý xem xét để đảm bảo khả năng định cư Mỹ và an toàn vốn.

Việc được chấp thuận nhanh ban đầu không tức là đã thành công trong quá trình định cư Mỹ.

Lộ trình định cư Mỹ theo diện EB-5 bao gồm 2 giai đoạn, tương ứng với 2 lần nộp đơn I-526 và I-829.

Đơn I-526 được xét duyệt dựa trên kế hoạch đầu tư và khả năng tạo ra việc làm cho người dân Mỹ của dự án. Sau khi có chấp thuận đơn I-526, nhà đầu tư và gia đình được cấp thẻ xanh có điều kiện sang Mỹ định cư. Thẻ xanh Mỹ ban đầu này chỉ có thời hạn 2 năm. Đây chưa phải thẻ xanh thường trú Mỹ chính thức, mà còn ràng buộc điều kiện về việc triển khai dự án EB-5 và tạo ra việc làm thực tế theo kế hoạch đã nộp ban đầu.

Trong thời hạn 2 năm của thẻ xanh có điều kiện, dự án EB-5 cần tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho mỗi nhà đầu tư EB-5 đã góp vốn vào dự án, để đáp ứng được yêu cầu của chương trình. Đây là điều kiện bắt buộc để nhà đầu tư có thể xin được thẻ xanh chính thức (thường trú vĩnh viễn) khi nộp đơn I-829. Nếu không, gia đình nhà đầu tư sẽ phải rời khỏi nước Mỹ.

Dự án EB-5 vùng nông thôn, đúng như tên gọi, nằm ở các khu vực hẻo lánh, thường gặp nhiều khó khăn, trở ngại, và có nhiều rủi ro phát sinh trong quá trình triển khai dự án. Tiến độ xây dựng và khả năng hoàn thành dự án có thể ảnh hưởng đến số việc làm tạo ra theo kế hoạch cam kết ban đầu, không đủ phân bổ cho tất cả các nhà đầu tư EB-5. Việc này ảnh hưởng lớn đến khả năng chấp thuận thẻ xanh thường trú Mỹ chính thức ở giai đoạn sau.

Sở Di trú Mỹ không duyệt khả năng hoàn vốn

Một điểm quan trọng khác mà nhà đầu tư EB-5 cần lưu ý khi cân nhắc đầu tư vào dự án EB-5 vùng nông thôn là khả năng bảo toàn vốn đầu tư của mình.

Vùng nông thôn thường kém phát triển, thiếu thốn cơ sở vật chất và nhu cầu tiêu dùng thấp. Các dự án khu vực này khó tiếp cận được nguồn vốn thông thường tại Mỹ do có rủi ro cao hơn rất nhiều. Vì vậy, Chính phủ Mỹ muốn thu hút nguồn vốn EB-5 cho các dự án ở các vùng sâu vùng xa này, bằng việc ưu tiên hạn ngạch visa và xét duyệt nhanh cho các nhà đầu tư EB-5 góp vốn vào dự án EB-5 vùng nông thôn.

Chính phủ Mỹ tạo ra chương trình EB-5 nhằm mục đích thu hút vốn đầu tư nước ngoài, để kích thích phát triển kinh tế và tạo ra thêm công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư không phải là mục đích và tiêu chí xét duyệt của chương trình.

Đầu tư vào vùng nông thôn đồng nghĩa sẽ phải chấp nhận mức rủi ro cao hơn rất nhiều so với thông thường. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng hơn rất nhiều khi xem xét về năng lực và kinh nghiệm của chủ đầu tư, cũng như tiềm năng đầu tư kinh doanh của dự án. Khả năng hoàn vốn cho các nhà đầu tư EB-5 có thể sẽ thấp hơn hoặc chậm hơn nhiều so với những dự án thông thường.

Có đáng chấp nhận rủi ro để được xét duyệt nhanh?

Khoảng thời gian chờ xét duyệt hồ sơ 2-3 năm

Tùy vào dự định và mong muốn của từng gia đình, việc xét duyệt nhanh có thể cần thiết. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết là phải xem xét, cân nhắc cặn kẽ nhiều phương diện của dự án. Tối thiểu cần đảm bảo được lộ trình định cư Mỹ thành công đến bước cuối cùng, cũng như có được khả năng bảo toàn vốn đầu tư cao nhất.

Nếu không thật sự cần sang Mỹ sớm, nhà đầu tư vẫn được khuyên nên chọn các dự án EB-5 thông thường ở khu vực đô thị với nhiều điều kiện thuận lợi hơn, và mức rủi ro thấp hơn. Đặc biệt là các mô hình dự án EB-5 đã chứng minh được tính hiệu quả, với nhiều hồ sơ EB-5 được chấp thuận và các khoản đầu tư được hoàn trả trong nhiều năm qua.

Thực tế Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng quá tải hạn ngạch visa EB-5 từ tháng 7/2022, do đó các nhà đầu tư nộp hồ sơ EB-5 ở thời điểm hiện tại dự kiến sẽ có thời gian xét duyệt ở mức vừa phải, khoảng 3 năm.

Tìm hiểu thêm:

  1. Làm sao để có được thẻ xanh Mỹ
  2. Visa định cư là gì ?

Dautumy theo IMMGroup

Bình luận đã bị đóng.