Bản tin Visa Bulletin 9/2023: chương trình EB-5 không gặp tình trạng quá tải visa đối với nhà đầu tư Việt.

0
98
Hiện tại, chương trình EB-5 là lựa chọn duy nhất cho nhà đầu tư Việt Nam mà không gặp tình trạng quá tải visa.

Mỹ luôn là điểm đến ưa thích trong việc thu hút nhập cư. Tuy nhiên, do việc phân bổ visa theo giới hạn, số lượng hồ sơ định cư thường vượt quá sức chứa. Hiện tại, chương trình EB-5 là lựa chọn duy nhất cho nhà đầu tư Việt Nam mà không gặp tình trạng quá tải visa.

Visa Bulletin được Cục Lãnh sự Mỹ phát hành mỗi tháng nhằm thông báo về thời gian chuẩn bị nộp đơn, xin cấp visa đối với những hồ sơ định cư Mỹ đã được chấp thuận. Mỗi chương trình và mỗi quốc gia được Mỹ phân bổ một lượng visa nhất định qua từng năm.

Khi số hồ sơ đã được chấp thuận cho một chương trình và quốc gia cụ thể chưa vượt mức hạn ngạch visa, trên visa bulletin sẽ hiển thị chữ “C” (current – hiện tại). Điều này đồng nghĩa tất cả các đương đơn đã có chấp thuận được nộp đơn ngay xin visa. 

Trường hợp số hồ sơ được chấp thuận đã vượt hạn ngạch visa, trên visa bulletin sẽ hiển thị một ngày A cụ thể cho từng chương trình và quốc gia. Theo đó, chỉ những hồ sơ có chấp thuận và đã nộp hồ sơ trước ngày A mới có thể nộp đơn xin visa.

Thời gian chờ cho diện EB-3 hiện đang ở mức kỷ lục.

EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, bao gồm 3 nhóm: có bằng cấp chuyên môn, có tay nghề và lao động phổ thông. Với yêu cầu không quá cao về tài chính và điều kiện đơn giản, đây được xem là con đường dễ dàng để hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”. Số hồ sơ vì vậy luôn ở tình trạng quá tải, dẫn đến thời gian chờ đợi kéo dài.

Thậm chí, từ hồi tháng 5 Mỹ đã ra thông báo tạm thời không nhận thêm đơn xin cấp visa cho y tá nhập cư. Đây vốn là đối tượng ưu tiên do tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng ở ngành này. Các chuyên gia di trú dự đoán, y tá quốc tế muốn nộp đơn xin thẻ xanh Mỹ có khả năng sẽ phải đợi đến năm 2025.

Thời gian chờ đợi kéo dài đối với đương đơn EB-3 tiềm ẩn nhiều rủi ro

Có thể thấy, người lao động diện EB-3 phải trải qua một hành trình dài với nhiều rủi ro có thể nảy sinh. Chương trình này đòi hỏi chính công ty tuyển dụng phải đứng đơn nộp hồ sơ để xin visa EB-3 cho người lao động.

Các công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cần xin Chứng nhận lao động (Labor Certificate, viết tắt LC). Bộ Lao động Mỹ xét duyệt LC trung bình khoảng 6-9 tháng. Sau khi được chấp thuận LC, đơn vị tuyển dụng nộp mẫu đơn I-140 cho Sở Di trú Mỹ. Quá trình duyệt I-140 mất ít nhất 6 tháng. 

Lợi ích đầu tư EB-5 cho nhà đầu tư Việt vào thời điểm hiện tại

Nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn sau khi có thẻ xanh định cư Mỹ

Tại Việt Nam, đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đã trở thành một khái niệm quen thuộc hơn 10 năm qua. Với hình thức đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng, nhà đầu tư EB-5 chỉ cần góp vốn 800.000 USD vào 1 dự án EB-5 thỏa điều kiện. Năm 2014, Việt Nam xếp hạng 5 thế giới về số visa EB-5 được cấp. Đến 2015, lượng hồ sơ đăng ký của các nhà đầu tư Việt Nam tăng hơn 127%. 3 năm tiếp theo, Việt Nam vượt hạn ngạch visa EB-5 hằng năm Mỹ phân cho từng quốc gia. 

Đã có giai đoạn, nhà đầu tư Việt Nam phải chờ 5-7 năm mới đến lượt được xét cấp visa EB-5 do lượng hồ sơ vượt hạn ngạch. Tuy nhiên, kể từ tháng 7/2022, Việt Nam không còn tình trạng tồn đọng hồ sơ. Trong năm tài chính 2022, số visa EB-5 cấp cho các nhà đầu tư Việt Nam cao thứ 3 thế giới.

Sở Di trú Mỹ đã cam kết sẽ cải thiện tốc độ xử lý hồ sơ

Theo bản tin visa tháng 9 này, Việt Nam vẫn thuộc nhóm không quá tải hồ sơ EB-5. Nếu nhà đầu tư Việt Nam nộp hồ sơ trong thời gian này thì khả năng cao sẽ được xét cấp visa ngay sau khi có chấp thuận hồ sơ I-526. Do đó, lúc này là thời điểm rất tốt cho nhà đầu tư Việt định cư Mỹ diện EB-5.

Bên cạnh đó, vào đầu năm nay, Sở Di trú Mỹ đã cam kết sẽ cải thiện tốc độ xử lý hồ sơ định cư nhanh nhất có thể. Tính đến hết tháng 6/2023, 155.000 visa đã được cấp cho các diện visa định cư dựa trên việc làm, tăng hơn rất nhiều so với các năm gần đây và đã vượt tổng hạn ngạch hàng năm là 140.000 visa. Tổng thời gian xét duyệt và cấp visa EB-5 đối với Việt Nam ước tính hiện được rút ngắn xuống còn khoảng 3,5 năm. 

Tuy vậy, trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ quay lại tình trạng chờ phân bổ visa nếu số hồ sơ EB-5 vượt hạn ngạch quy định. Chính vì thế, nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội này để được xét duyệt nhanh chóng, tối ưu quá trình lấy thẻ xanh định cư Mỹ.

Tìm hiểu thêm:

  1. Đầu tư cho con cái lấy thẻ xanh
  2. Các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ diện eb5

Dautumy theo IMM Group

SHARE

Bình luận đã bị đóng.