Quá trình Thi lấy quốc tịch Mỹ khi đủ điều kiện: khó hay dễ?

0
497
Thi lấy quốc tịch Mỹ

Bài Thi lấy quốc tịch Mỹ đây là bài thi giúp những gia đình, nhà đầu tư đã có thẻ xanh mỹ sau 3 đến 5 năm mong muốn nhận được quốc tịch mỹ

Thường các gia đình khi sang mỹ ở diện kết hôn  thì có thể thi lấy quốc tịch Mỹ chỉ sau 3 năm thường trú. Với các trường hợp khác để đủ điều kiện, yêu cầu thời gian thường trú từ 5 năm. Tuy nhiên, có những người ở Mỹ hàng chục năm vẫn chưa thi quốc tịch dù đã đủ điều kiện. Họ ngại phải học tiếng Anh và bao nhiêu kiến thức về nước Mỹ.

Bài thi lấy quốc tịch Mỹ bao gồm có 2 phần thi bao gồm:

 1. Thi về kiến thức văn hóa của đất nước mỹ
 2. Thi ngoại ngữ tiếng Anh.

Tìm hiểu thêm các câu hỏi liên quan

Mỗi lần nộp đơn thi lấy quốc tịch Mỹ có 2 cơ hội

Anh H.N sang Mỹ theo diện đầu tư định cư EB-5 năm 2016. Đến tháng 9/2021, anh nộp đơn xin thi lấy quốc tịch Mỹ vì đã thường trú đủ 5 năm. 3 tháng sau, anh được gọi đi thi và… rớt ngay vì không trả lời được câu nào!

Vấn đề của anh H.N là hầu như không biết tiếng Anh và luyện thi quá gấp. Anh có đăng ký học với 1 luật sư nhưng chưa tiếp thu được bao nhiêu. Tuy nhiên, anh còn cơ hội thứ hai: được thi lại sau 3-4 tháng mà không phải nộp đơn nữa. Anh lập tức tìm một giáo viên có thể dạy tiếng Anh kết hợp luyện thi quốc tịch. Sau giờ làm, anh chăm chỉ học với cô giáo 5 ngày/tuần, mỗi ngày 1 tiếng.

Khi nộp đơn tại Sở Di trú Mỹ, anh H.N đã được nhận đầy đủ tài liệu học ôn. Nội dung gồm 100 câu hỏi về kiến thức công dân và 30 câu đọc / viết tiếng Anh. Có điều là anh không biết đọc và dĩ nhiên là cũng không hiểu! Nhiệm vụ của cô giáo là dạy anh đọc, hiểu và giúp anh nhớ thông tin.

1. Thi về kiến thức công dân: tưởng khó mà dễ

Kiến thức công dân có thể chia làm 5 mảng nội dung, câu hỏi và trả lời đều rất ngắn:

 1. Các nguyên tắc về dân chủ Mỹ.
  Ví dụ: 2 quyền được nêu trong bản tuyên ngôn độc lập là gì?
  Trả lời: Sống và tự do
 2. Hệ thống chính phủ.
  Ví dụ: 2 đảng chính ở Mỹ là gì?
  Trả lời: Dân chủ và Cộng hòa
 3. Quyền và trách nhiệm công dân.
  Ví dụ: 2 quyền của mọi người sống ở Mỹ là gì?
  Trả lời: Tự do ngôn luận và tôn giáo
 4. Lịch sử Mỹ.
  Ví dụ: Ai đã viết bản tuyên ngôn độc lập?
  Trả lời: Thomas Jefferson
 5. Địa lý, biểu tượng, ngày nghỉ lễ.
  Ví dụ: Vì sao cờ Mỹ có 50 ngôi sao?
  Trả lời: Vì Mỹ có 50 bang

100 câu có vẻ nhiều nhưng sẽ được hỏi chính xác như tài liệu nên không khó để nhớ. Sở Di trú sẽ hỏi 10 câu, đương đơn thi lấy quốc tịch Mỹ chỉ cần trả lời đúng 6 câu.

2. Bài Thi tiếng Anh: thử thách ở N-400

Thi tiếng Anh bao gồm đọc, viết và nói:

 • Đọc: Đương đơn được cho xem 3 câu và phải đọc đúng 1 câu.
 • Viết: Đương đơn được nghe 3 câu và phải viết đúng 1 câu.
 • Nói: Đương đơn trả lời phỏng vấn về thông tin khai trong đơn xin lấy quốc tịch N-400.

Phần đọc và viết khá đơn giản do câu chữ đúng như trong tài liệu. Riêng phần phỏng vấn về N-400 thật sự thử thách với những ai vốn tiếng Anh hạn chế. Lý do là nhân viên Sở Di trú có thể dùng câu chữ khác trong đơn hoặc xáo trộn thứ tự các câu hỏi. Vì vậy, nếu chỉ học vẹt thì có nguy cơ không hiểu hoặc hiểu sai. Giọng Mỹ bản xứ lại khó nghe hơn, người học cần có thời gian luyện nghe đủ lâu mới hiểu được.

Khi thi lại vào tháng 3/2022, anh H.N đã xuất sắc qua được các phần thi và cả N-400. Anh cho biết suýt chút thì rớt do lúc cuối nhầm lẫn câu hỏi địa chỉ nhà với email, may mà kịp nhận ra khi được hỏi lại đến lần thứ 3!

Cũng có vài trường hợp được thi lấy quốc tịch Mỹ bằng tiếng mẹ đẻ (miễn thi tiếng Anh). Đối tượng là người từ 50 tuổi đã thường trú 20 năm hoặc từ 55 tuổi đã thường trú 15 năm.

Tìm hiểu thêm:

Dautumy.vn theo IMMGroup.com

Bình luận đã bị đóng.