Dự án lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 là gì? Tổng quan các loại dự án Eb5

0
423
Dự án lấy thẻ xanh Mỹ EB-5

Dự án lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 là các dự án eb5 dùng để đầu tư định cư mỹ diện eb5, đây cũng con đường chính thống và an toàn để cho các nhà đầu tư nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ, được Quốc hội thành lập vào năm 1990 để kích thích nền kinh tế Mỹ. Thông qua EB-5, vợ/ chồng cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ.

Yêu cầu là phải đầu tư vào dự án thỏa điều kiện theo chương trình và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ. Bài viết sẽ chia sẻ cụ thể hơn về dự án đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ qua bài viết sau.

Tìm hiểu thêm: Thẻ xanh Mỹ là gì? Các Lợi ích khi lấy thẻ xanh Mỹ

Dự án đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 là gì?

Dự án EB-5 là các dự án được chấp thuận gọi vốn EB-5, nhà đầu tư khi đầu tư vào các dự án này có thể xin cấp thẻ xanh theo chương trình EB-5. Dự án EB-5 thường được quản lý bởi các trung tâm vùng. Mặc dù các nhà đầu tư EB-5 có thể tự xây dựng doanh nghiệp thương mại mới, theo diện EB-5 trực tiếp (Direct EB-5). Nhưng có rất ít người thực hiện diện này (chưa đến 5%), vì khó khăn hơn và rủi ro cao hơn so với diện đầu tư thông qua trung tâm vùng.

Hầu hết đương đơn xin visa EB-5 vào dự án quản lý bởi trung tâm vùng. Các nhà đầu tư EB-5 phải góp vốn đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại mới được tài trợ bởi một dự án EB-5 cụ thể. Vốn đầu tư EB-5 phải được sử dụng để thực hiện dự án EB-5 như một một doanh nghiệp thương mại mới, và sẽ tạo ra 10 công việc toàn thời gian cho người lao động Mỹ.

Định nghĩa của một doanh nghiệp thương mại mới là doanh nghiệp hợp pháp, kinh doanh sinh lợi được thành lập sau ngày 29/11/1990. Các doanh nghiệp đã có từ trước có thể đủ điều kiện, nếu vốn EB-5 được sử dụng để tái cơ cấu kinh doanh đáng kể, hoặc tăng số lượng nhân viên hay giá trị ròng của một doanh nghiệp hiện có thêm 40%. Các doanh nghiệp có thể được cơ cấu bằng nhiều cách như sở hữu duy nhất, mối quan hệ đối tác chung hoặc giới hạn, tín thác thương mại, hoặc các cơ cấu doanh nghiệp quốc doanh hoặc tư nhân khác.

Các loại dự án đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5

Các dự án EB-5 có nhiều mô hình kinh doanh khác nhau và hoạt động trong nhiều ngành khác nhau. Các loại dự án EB-5 bao gồm:

 • Dự án bất động sản phức hợp (mixed-use)
 • Khách sạn
 • Sân vận động thể thao
 • Nhà hàng
 • Phát triển nông nghiệp, bao gồm các nhà máy rượu và trang trại
 • Xe điện
 • Chế tạo
 • Công nghệ sinh học và công nghệ y tế
 • Sòng bạc
 • Địa điểm giải trí
 • Trung tâm hội nghị
 • Cao ốc văn phòng

Xét theo cách phân loại về mức đầu tư, dự án EB-5 có các loại sau đây:

Mức đầu tư tối thiểu 800.000 USD:

 • Các dự án cơ sở hạ tầng được Chính phủ chỉ định – Là dự án xây dựng, cải tạo các công trình công cộng được điều hành bởi tổ chức tiểu bang, liên bang hoặc các cơ quan Chính phủ khác. Các đơn vị trung tâm vùng được ký hợp đồng thuê để thực hiện dự án.

Tìm hiểu thêm: Trung tâm vùng là gì? (Regional Center) Cách đánh giá Trung tâm vùng khi đầu tư EB-5

Mức đầu tư tối thiểu 1.050.000 USD: Các dự án không thuộc TEA.

Hầu hết các nhà đầu tư khi làm hồ sơ EB-5 đều chọn dự án đầu tư lấy thẻ xanh thuộc vùng TEA, để tiết kiệm chi phí với mức đầu tư 800.000 USD. Tuy nhiên, theo luật mới từ năm 2019, yêu cầu xét duyệt dự án thuộc vùng TEA cũng khắt khe hơn. Vì vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc lựa chọn.

Cách lựa chọn dự án EB-5

Khi lựa chọn dự án EB-5 do trung tâm vùng quản lý thỏa TEA để gửi gắm khoản đầu tư, nhà đầu tư cần xem xét kỹ 3 yếu tố quyết định sau:

Trung tâm vùng

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ tiểu sử của ban giám đốc, kinh nghiệm quản lý vốn và dự án, kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5, khả năng tài chính, dự án hoạt động trong lĩnh vực nào, có khả thi hay không, ai là người điều hành dự án, cấu trúc sử dụng vốn đầu tư như thế nào. Ngoài ra, cũng cần xem xét tiểu sử, lịch sử thành công của họ, của ban quản lý dự án; những thành công trước đó của bên quản lý; nhóm luật sư chuyên về EB-5 của dự án là ai; ai là người xây dựng mô hình kinh tế học trong việc tạo ra việc làm và kế hoạch đó có thực tiễn và khả thi hay không; dự án đã làm gì để hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Chuyên môn của luật sư

Luật sư di trú là người sẽ hỗ trợ nhà đầu tư rất nhiều trong quá trình làm hồ sơ. Luật sư di trú phải chuyên xử lý hồ sơ EB-5 và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư EB-5. Đặc biệt, họ cần có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm xử lý trong những trường hợp phát sinh như yêu cầu bổ sung bằng chứng hồ sơ, khiếu nại… Hơn nữa, họ nên là luật sư độc lập (không phải luật sư của dự án). Như vậy sẽ tránh xung đột và đảm bảo bảo vệ quyền lợi cao nhất cho NĐT. Thậm chí, họ có thể đại diện khách hàng thu hồi tiền đầu tư nếu phát hiện pháp lý dự án không rõ ràng và minh bạch

Đơn vị tư vấn di trú.

Tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ của USCIS hiện đang rất chặt chẽ và khắt khe, nên nhà đầu tư cần đồng hành cùng đơn vị tư vấn uy tín và nhiều kinh nghiệm. Điều này giúp đảm bảo nguồn tiền khi làm hồ sơ đạt yêu cầu của USCIS. Ngoài ra, họ cũng hỗ trợ nhà đầu tư chọn dự án an toàn, đã được thẩm định kỹ lưỡng. Có thể dựa vào tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận và cách làm minh bạch, tận tâm. Đơn vị tư vấn di trú, cùng với luật sư, phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực hiện việc thẩm tra thẩm định giấy tờ pháp lý và các yếu tố khác của dự án để đảm bảo dự án đủ điều kiện khi xét duyệt hồ sơ.

Tìm hiểu thêm:

Dautumy.vn Theo immgroup.com

Bình luận đã bị đóng.