Trung tâm vùng là gì? (Regional Center) Cách đánh giá Trung tâm vùng khi đầu tư EB-5

0
518
Trung tâm vùng là gì

Chương trình đầu tư EB5 là  con đường định cư Mỹ trực tiếp và hiệu quả nhất hiện nay. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đang rất quan tâm đến các dự án EB5 với mong muốn nhận được thẻ xanh nhanh chóng. Đặc biệt, những dự án EB5 thuộc trung tâm vùng sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với các dự án khác.

Trung tâm vùng là gì?

Trung tâm vùng (Regional Center) là một tập thể/cá nhân/ tổ chức được Bộ Di Trú Mỹ cấp chứng nhận cho phép quản lý một vùng nhất định để phát triển dự án EB-5 trong vùng đó. Trung tâm vùng có thể công ty hoặc tập đoàn với mức độ lớn nhỏ khác nhau.

Định nghĩa Trung tâm vùng chỉ định (Regional Center)

Trung tâm vùng chỉ định (Regional Center – RC) không phải là một vùng hay khu vực mà là một công ty hay một tập thể/cá nhân được Sở Di Trú Mỹ cấp chứng nhận cho phép quản lý một vùng nhất định để phát triển dự án EB-5 trong vùng đó. RC có thể là một công ty nhỏ hay một tập đoàn lớn. RC có thể được phép quản lý phát triển nhiều khu vực khác nhau. Chứng nhận cho RC thường ghi rõ RC được quản lý khu vực nào để phát triển dự án và có hiệu lực đến thời gian nào.

Dự án EB-5 có thể do RC quản lý hoặc bất kỳ công ty/tập đoàn nào quản lý. Lợi thế của việc đầu tư vào dự án thuộc một RC quản lý là công việc làm tạo ra trong dự án được phép dùng “trực tiếp, gián tiếp, và hệ lụy”. Nếu dự án không thuộc sự quản lý của RC thì việc làm phải được tính một cách trực tiếp.

Cách lựa chọn dự án tốt do Trung tâm vùng chỉ định quản lý

Để lựa chọn được dự án tốt do RC quản lý thỏa điều kiện vùng khuyến khích đầu tư (TEA) theo luật EB-5 mới, nhà đầu tư cần cân nhắc 3 yếu tố quyết định:

Trung tâm vùng:

Phải có kinh nghiệm và uy tín đã được xác lập qua nhiều dự án. Có thể dựa vào những con số như tỷ lệ dự án được chấp thuận, khả năng hoàn vốn… RC sẽ đưa vào hồ sơ dự án những số liệu thống kê của Chính phủ hằng năm về tỷ lệ thất nghiệp, dân số… để chứng minh dự án đủ điều kiện TEA.

Luật sư di trú:

Chuyên xử lý hồ sơ EB-5 và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư EB-5. Đặc biệt, họ cần có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm xử lý trong những trường hợp phát sinh như yêu cầu bổ sung bằng chứng hồ sơ, khiếu nại khiếu kiện… Hơn nữa, họ nên là luật sư độc lập (không phải luật sư của dự án).

Như vậy sẽ tránh xung đột quyền lợi và đảm bảo việc bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư cao nhất. Thậm chí, họ có thể đại diện khách hàng thu hồi tiền đầu tư nếu phát hiện pháp lý dự án không rõ ràng và minh bạch.

Đơn vị tư vấn di trú:

Phải có kinh nghiệm và uy tín đã được xác lập qua nhiều năm. Có thể dựa vào tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận và cách làm minh bạch, tận tâm. Đơn vị tư vấn di trú, cùng với luật sư, phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực hiện việc thẩm tra thẩm định giấy tờ pháp lý và các yếu tố khác của dự án để đảm bảo dự án đủ điều kiện khi xét duyệt hồ sơ.

Cách đánh giá Trung tâm vùng khi đầu tư EB-5

Hiện tại đã có hơn 900 Trung tâm vùng được USCIS chính thức phê duyệt. Một trong những vấn đề khó khăn mà các nhà đầu tư gặp phải là việc phân vân khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn. Để chọn được một Trung tâm vùng phù hợp và mang lại hiệu quả cho việc đầu tư, cách tốt nhất là đánh giá Trung tâm vùng đó dựa trên các tiêu chí hợp lý.

Tiêu chí 1: Lịch sử của Trung tâm vùng

Những dự án đã từng thực hiện trong quá khứ có thể phần nào chứng minh được năng lực và kinh nghiệm của một Trung tâm vùng. Điều này có thể là một yếu tố tác động đến quá trình lựa chọn và thẩm định đối với từng dự án.

Các nhà đầu tư có thể dùng các câu hỏi sau để đánh giá một trung tâm vùng:

  • Trung tâm vùng đã có hồ sơ được chấp thuận đơn I-526 và I-829 chưa?
  • Nhà đầu tư có được hoàn vốn sau khi dự án hoàn thành hay không?
  • Trung tâm vùng có kinh nghiệm quản lý dự án trong lĩnh vực nào?
  • Trung tâm vùng đã có kinh nghiệm quản lý dự án tương tự không?
  • Danh tiếng và kinh nghiệm của các nhà phát triển và đối tác dự án?
  • Trung tâm vùng có thường xuyên cập nhật tình trạng của dự án cho các nhà đầu tư hay không?
  • Nhà đầu tư có từng tiếp xúc qua những người đã từng là làm việc với nhà phát triển dự án hay chưa?

Tiêu chí 2: Phương pháp Trung tâm vùng tạo ra việc làm

  • Trung tâm vùng sử dụng mô hình kinh tế nào để tính toán số lượng việc làm trên mỗi nhà đầu tư?
  • Trung tâm vùng có phương án dự phòng để đảm bảo các nhà đầu tư đều đáp ứng yêu cầu của Sở Di trú hay không?

Tiêu chí 3: Mức độ khả thi của kế hoạch kinh doanh

Các nhà đầu tư EB-5 thường chọn các dự án EB-5 nằm trong lĩnh vực mà bản thân quen thuộc. Do đó, nếu kế hoạch kinh doanh của dự án trong mắt nhà đầu tư không khả thi, thì cơ quan USCIS cũng có đánh giá tương tự. Vì vậy, nhà đầu tư cần đánh giá được mức độ rủi ro và tính khả thi của dự án mà Trung tâm vùng quản lý.

Ngoài việc tự đánh giá và thẩm định Trung tâm vùng, nhà đầu tư có thể tìm đến sự tư vấn của các luật sư hoặc các đơn vị đại lý bất động sản uy tín. Những cá nhân và tổ chức này có thể giúp các nhà đầu tư tìm kiếm, đánh giá và lựa chọn một Trung tâm vùng phù hợp, tăng mức độ thành công khi đầu tư vào chương trình EB-5

Tìm hiểu thêm: Top 2 dự án đầu tư định cư EB-5 trung tâm vùng tốt nhất hiện tại

Dautumy.vn theo IMM Group

Bình luận đã bị đóng.