California yêu cầu 40 triệu dân không rời nhà

0
428

MỸ- Thống đốc bang California Gavin Newsom yêu cầu toàn bộ 40 triệu dân không rời khỏi nhà nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Bài viết liên quan: Mỹ kêu gọi công dân lập tức về nước

“Đây là thời điểm để tất cả chúng ta, mỗi cá nhân và toàn thể cộng đồng, nhận ra rằng cần phải hành động nhiều hơn nữa”, Thống đốc Gavin Newsom phát biểu trong cuộc họp báo hôm 19/3 để thông báo về lệnh phong tỏa toàn bang. Ông yêu cầu người dân California chỉ ra ngoài khi “thực sự cần thiết”.

Trước khi lệnh phong tỏa được ban hành, gần một nửa trong số 40 triệu dân California, bang đông dân nhất nước Mỹ, đã được chính quyền các hạt, thành phố như Los Angeles hay khu vực vịnh San Francisco, yêu cầu ở yên trong nhà.

Thống đốc Gavin Newsom cầm chai nước rửa tay khi phát biểu tại họp báo ở California hôm 4/3. Ảnh: AP.

Quyết định của Thống đốc Newsom đánh dấu phản ứng mạnh mẽ nhất của chính quyền bang California với Covid-19. Giới chức bang hy vọng việc mọi người không ra khỏi nhà cũng như hạn chế tương tác xã hội sẽ làm chậm sự lây lan của nCoV, ngăn các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải.

Trước đó, Newsom đã gửi thư cho Tổng thống Donald Trump, cho biết ông ước tính 56% dân số của bang, tương đương 25,5 triệu người, có thể bị nhiễm nCoV trong 8 tuần tiếp theo. Ông đề nghị Tổng thống điều một tàu bệnh viện tới Los Angeles để tăng cường năng lực y tế cho bang trước khi ban hành lệnh phong tỏa.

Thống đốc Newsom cho biết ông cũng đã yêu cầu quốc hội duyệt chi một tỷ USD trong quỹ liên bang để hỗ trợ California ứng phó Covid-19.

California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm 4/3 sau khi bang này ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19. Newsom cho biết động thái này sẽ giúp chính quyền ông có thể tự đưa ra quyết định và hành động nhanh chóng đối phó dịch bệnh.

California là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Mỹ, chỉ sau Washington và New York. Bang này hiện ghi nhận hơn 900 ca nhiễm nCoV, trong đó 19 người đã tử vong.

Tổng thống Trump hôm 13/3 đã tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông chủ Nhà Trắng hôm 18/3 cũng kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép Tổng thống yêu cầu ngành công nghiệp Mỹ tăng cường sản xuất các thiết bị và vật tư quan trọng như máy thở, khẩu trang và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế.

Covid-19 đã xuất hiện tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 245.000 người nhiễm bệnh, hơn 10.000 người chết. Mỹ hiện ghi nhận hơn 14.000 người mắc nCoV, trong đó hơn 200 người tử vong.

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/california-yeu-cau-40-trieu-dan-khong-roi-nha-4072093.html

Tin tức liên quan chương trình đầu tư định cư Mỹ:  Visa định cư EB5

SHARE

Bình luận đã bị đóng.