Mỹ kêu gọi công dân lập tức về nước

0
517

 Bộ Ngoại giao Mỹ phát cảnh báo đi lại cấp độ 4, khuyến cáo công dân không ra nước ngoài và người Mỹ ở các nước lập tức quay về.

Bài viết liên quan: Thủ phủ công nghệ Mỹ hóa ‘thành phố ma’

“Bộ Ngoại giao Mỹ khuyên công dân ngừng toàn bộ chuyến đi nước ngoài do tác động toàn cầu của Covid-19”, thông báo về cảnh báo đi lại mức 4 được đăng trên website của cơ quan này ngày 19/3 có đoạn. Đây là mức cao nhất trong 4 cấp độ cảnh báo đi lại của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ này kêu gọi người Mỹ ở những nước vẫn có các chuyến bay thương mại “nhanh chóng sắp xếp về nước ngay lập tức, nếu không sẽ phải chuẩn bị ở lại nước ngoài trong thời gian chưa xác định”.

“Nhiều quốc gia đang trải qua đợt bùng phát của Covid-19 và thực hiện các hạn chế đi lại, đóng biên cũng như cấm những người không phải công dân nhập cảnh với thời gian thông báo trước rất ngắn”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cảnh báo thêm công dân đang ở nước ngoài “tránh tất cả chuyến đi quốc tế”.

Người dân Mỹ đeo khẩu trang khi đi trên đường phố Los Angeles, California, hôm 19/3. Ảnh: AFP.

Trước khi Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu, cảnh báo đi lại cấp độ 4 chỉ được Mỹ áp dụng cho Syria, Iran, Yemen và Triều Tiên. Tuy nhiên, khi dịch bệnh xuất hiện ở ngày càng nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã mở rộng cảnh báo với một số nước khác, bao gồm Trung Quốc và Mông Cổ.

Mỹ hồi tuần trước nâng cảnh báo đi lại toàn cầu lên cấp độ ba, đề nghị công dân “cân nhắc các chuyến đi nước ngoài do tác động của Covid-19”. Một nhà ngoại giao Mỹ cho biết cảnh báo đi lại toàn cầu được nâng lên cấp độ 4 do các đại sứ quán ngày càng ít có khả năng hỗ trợ công dân khi nhân viên ngoại giao giảm dần.

Quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đóng biên và áp hạn chế đi lại để kiểm soát Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/3 cũng tuyên bố cấm người đến từ 26 nước châu Âu trong 30 ngày kể từ nửa đêm 13/3. Lệnh cấm được mở rộng với cả Anh và Ireland một ngày sau đó.

Covid-19 đã xuất hiện tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 245.000 người nhiễm bệnh, hơn 10.000 người chết. Mỹ hiện ghi nhận hơn 14.000 người mắc nCoV, trong đó hơn 200 người tử vong.

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/my-keu-goi-cong-dan-lap-tuc-ve-nuoc-4072057.html

Chương trình visa đầu tư định cư Mỹ: Tìm hiểu về Visa EB1C định cư Mỹ vĩnh viễn

SHARE

Bình luận đã bị đóng.