Chuyên gia nhận định khả năng tránh được suy thoái kinh tế Mỹ

0
161
Chuyên gia kinh tế nhận định khả năng tránh được suy thoái của Mỹ
Chuyên gia kinh tế nhận định khả năng tránh được suy thoái của Mỹ

Các chuyên gia phân tích của hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s nhận định rằng nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ gặp phải tình trạng “slowcession”, nghĩa là tăng trưởng gần như chững lại.

Nhiều nhà quản lý, nhà đầu tư và người tiêu dùng đang lo ngại nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm 2023. Tuy nhiên, các nhà phân tích của hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s cho rằng nhiều khả năng nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ rơi vào tình trạng “slowcession”, tức tăng trưởng gần như chững lại nhưng không rơi vào suy thoái.

Nhà kinh tế trưởng của bộ phận phân tích thuộc Moody’s, ông Mark Zandi khẳng định nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều yếu tố để Moody’s có thể lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế Mỹ.

Đó là thị trường việc làm vẫn vững mạnh, lạm phát hạ nhiệt, người tiêu dùng sẽ tích cực mua sắm trong năm 2023, tiền lương thực tế đang tăng, giá xăng giảm và Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể chuẩn bị tạm dừng chính sách tăng lãi suất…

Ngoài ra, các nền tảng cơ bản trong nền kinh tế Mỹ sẽ dần ổn định như các doanh nghiệp làm ăn có lãi, bảng cân đối kế hoạch chi tiêu lành mạnh của người tiêu dùng và hệ thống ngân hàng vững mạnh.

Dự đoán suy thoái kinh tế Mỹ

Tuy nhiên, Moody’s vẫn cảnh báo suy thoái là một “mối đe dọa nghiêm trọng”, lưu ý nền kinh tế Mỹ “đặc biệt dễ bị tổn thương” trong trường hợp xảy ra cú sốc. Moody’s cũng dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,2% vào cuối năm 2023 từ mức 3,7% hiện tại.

Tuần trước, các chuyên gia của Goldman Sachs vẫn tin tưởng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái và dần ổn định khi lạm phát được kiểm soát và kinh tế  sẽ tiếp tục tăng trưởng.

(Nguồn : bnews.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.