Dự báo khả quan cho nền kinh tế Mỹ và Eurozone

0
143
Dự báo khả quan cho nền kinh tế Mỹ và Eurozone
Dự báo khả quan cho nền kinh tế Mỹ và Eurozone

Nền kinh tế Mỹ có nhiều khả năng tránh được suy thoái, đồng thời khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng được dự báo là sẽ tăng trưởng khả quan hơn trước đó.

Các nhà phân tích của hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s cho rằng nhiều khả năng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ năm 2023 sẽ rơi vào tình trạng gần như chững lại nhưng không rơi vào suy thoái.

Dù sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm nay, nhưng vẫn có nhiều yếu tố để có thể lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ. Đó là thị trường việc làm vững mạnh, lạm phát hạ nhiệt, người tiêu dùng sẽ tích cực mua sắm trong năm 2023, tiền lương thực tế tăng và giá xăng đang giảm.

Trước đó, có cùng nhận định với Moody’s, ngân hàng Goldman Sachs cũng tin tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái và hướng tới một cuộc “hạ cánh mềm” khi lạm phát được kiểm soát và kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Còn tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), theo dữ liệu khảo sát của hãng S&P Global, hoạt động sản xuất trong tháng 12/2022 giảm nhẹ hơn so với mức được dự báo trước đó, trong bối cảnh sức ép giá cả dịu xuống. Với kết quả này, nguy cơ suy thoái của kinh tế khu vực được cho là sẽ nhẹ nhàng hơn dự báo.

Mặc dù vậy, kết quả khảo sát cho thấy kinh tế của Eurozone vẫn chưa thể sớm trở lại đà tăng trưởng tốt và ổn định.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.