Đà tăng lãi suất tại Mỹ có thể giảm tốc?

0
181
Đà tăng lãi suất tại Mỹ có thể giảm tốc?
Đà tăng lãi suất tại Mỹ có thể giảm tốc?

Hiện tại mức tăng lạm phát đang thấp nhất trong gần một năm, điều đó có thể coi là tiền đề để FED có thể bắt đầu giảm việc tăng lãi suất tại Mỹ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang có cuộc họp kéo dài 2 ngày xoay quanh chính sách lãi suất và dự kiến kết quả sẽ có vào sáng 15/12, giờ Việt Nam.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 11 hầu như không tăng, trong bối cảnh giá xăng dầu và ô tô cũ cũng giảm. Mức tăng lạm phát ít nhất trong gần một năm được cho là tiền đề để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể bắt đầu giảm tốc trong việc tăng lãi suất.

“Con số lạm phát này có nghĩa là FED có thể bắt đầu thoải mái hơn trong việc giảm mức tăng lãi suất xuống chỉ còn 25 điểm cơ bản. Ngày mai, cho cuộc họp tháng 12, rất có thể họ vẫn tăng 50 điểm cơ bản. Nhưng đến năm sau 2023, họ có thể tăng lãi suất ít hơn và theo dõi tiếp các dữ liệu lạm phát xem xu hướng có tích cực hay không”, ông Alex Pelle, chuyên gia kinh tế Mỹ, ngân hàng Mizuho, đánh giá.

Giá thuê nhà vẫn cao

Mặc dù giá hàng hóa cốt lõi giảm, nhưng giá thuê nhà vẫn đang góp phần lớn khiến lạm phát cơ bản vẫn cao hơn nhiều so với mức FED mong muốn. Thậm chí, các số liệu cho thấy giá thuê nhà chỉ hạ nhiệt vào năm sau. Chính vì vậy, các nhà phân tích thị trường tin rằng FED sẽ còn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ vào năm sau. Tuy nhiên trước mắt, CPI tháng 11 tăng ít hơn dự báo cũng là một tin đáng mừng trong mùa mua sắm cuối năm.

“Tôi nghĩ điều này có ý nghĩa đối với người tiêu dùng là họ sẽ bắt đầu thấy thu nhập thực tế của mình, nghĩa là thu nhập đã điều chỉnh theo lạm phát, bắt đầu tăng lên. Điều đó có nghĩa là lương của họ bây giờ sẽ bắt đầu bắt kịp, thậm chí là vượt qua tỷ lệ lạm phát. Đó là tin tích cực cho nền kinh tế, cũng như túi tiền của người tiêu dùng”, ông Alex Pelle, chuyên gia kinh tế Mỹ, ngân hàng Mizuho, nhận định.

FED đã tăng lãi suất cơ bản lên mức 3,75% đến 4% trong năm nay. Năm sau, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất lên mức cao hơn 4,6% và có thể duy trì ở mức đó trong một thời gian dài.

 (Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.