Kinh tế Mỹ sẽ thế nào vào năm 2023?

0
169
Kinh tế Mỹ sẽ thế nào vào năm 2023?
Kinh tế Mỹ sẽ thế nào vào năm 2023?

Kịch bản nào cho kinh tế Mỹ vào năm 2023? Liệu Mỹ có rơi vào suy thoái hay không? Nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định trong thời gian gần đây.

Chi tiêu tiêu dùng vốn chiếm 70% sản lượng kinh tế Mỹ và cũng là một thước đo quan trọng về sức khỏe của nền kinh tế. Vừa qua, Mỹ đã trải qua giai đoạn mua sắm bùng nổ nhất trong năm với doanh số bán hàng ngày Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Công nghệ cao kỷ lục.

Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ hơn thì doanh số cao một phần do giá cả tăng vì lạm phát. Về tổng thể doanh số bán hàng ngày Thứ Sáu Đen năm nay chỉ tăng 2,3%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 19% trước dịch vào năm 2019. Đây là một dấu hiệu cảnh báo với nền kinh tế Mỹ.

“Chúng ta đã không trải qua một cuộc suy thoái thực sự trong một thập kỷ. Tôi nghĩ một cuộc suy thoái nhẹ sẽ là điều được nhiều người đồng thuận”, ông George Ball – Chủ tịch Hãng dịch vụ tài chính Sanders Morris Harris, Mỹ cho hay.

Tại Mỹ, việc công bố nền kinh tế có suy thoái hay không thuộc thẩm quyền của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, tuy nhiên việc công bố này có thể chậm hơn so với diễn biến tình hình. Hiện nay, ngoài dấu hiệu về chi tiêu tiêu dùng của người dân, lịch sử cho thấy bất cứ khi nào chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng hơn 6% so với 1 năm trước, chứng khoán Mỹ rơi vào thị trường giá xuống, suy thoái kinh tế sẽ xảy ra.

Nhận định của chuyên gia

Ông Sam Stovall – Trưởng Bộ phận Tư vấn Chiến lược, Công ty CFRA, Mỹ nhận định: “Theo truyền thống, suy thoái sẽ tới cùng lúc khi sự suy giảm thu nhập trên thị trường chứng khoán bắt đầu. Vì vậy, nếu nhận thấy dấu hiệu này vào quý IV năm 2022, có thể chúng ta sẽ thấy suy giảm kinh tế bắt đầu vào tháng 1/2023. Thật không may, có những lúc tới tận 8 tháng sau, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia mới công bố tình hình suy thoái”.

Từ ngày mai (13/12) Cục dự trữ liên bang Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2022. Theo dự kiến, lãi suất sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ chậm lại so với những tháng vừa qua. Với nền kinh tế Mỹ, hiện tại đã bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu không mấy lạc quan là biểu hiện của một cuộc suy thoái.

(Nguồn : doanhnghiepvn.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.