Định cư Mỹ diện EB-3 (Visa EB-3) là gì?

0
155
Visa EB-3 là một trong những loại visa định cư Mỹ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người

 

Visa EB-3 là một trong những loại visa định cư Mỹ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người. Chương trình này nhằm đưa lao động nước ngoài sang Mỹ làm việc và được xem là một cơ hội để chạm đến “giấc mơ Mỹ” cho nhiều gia đình.

Năm 1990 chương trình định cư mỹ EB-3 ra đời với mục tiêu thu hút lao động nước ngoài đến làm việc trong những lĩnh vực mà Mỹ không tuyển dụng được lao động ở nước họ. Điều này cho phép người lao động nước ngoài nhận thẻ xanh định cư lâu dài tại Mỹ. Trong quá trình này, công ty tuyển dụng phải là người xin visa EB-3 cho người lao động đó.

Yêu cầu của chính phủ Mỹ đối với chương trình EB-3

Chính phủ Mỹ đặt ra yêu cầu đối với các công ty muốn tuyển dụng lao động nước ngoài để làm việc tại Mỹ, đòi họ phải xin Chứng nhận Lao động (viết tắt LC). Mục tiêu của quy định này là đảm bảo rằng việc tuyển dụng người lao động diện EB-3 sẽ không cản trở cơ hội việc làm của công dân Mỹ. 

Để được cấp Chứng nhận Lao động, công ty tuyển dụng cần chứng minh trước Bộ lao động Mỹ rằng họ đã tiến hành nhiều quá trình tuyển dụng khác nhau nhưng không tìm thấy ứng viên người Mỹ nào thích hợp cho công việc đó. 

Sau khi có Chứng nhận Lao động, công ty tuyển dụng cũng phải nộp đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài thông qua mẫu đơn I-140. Điều quan trọng là theo quy định, người lao động không thể tự mình nộp hồ sơ EB-3 mà phải hoàn toàn phụ thuộc vào công ty tuyển dụng.

Quy trình xét duyệt của visa EB-3

  • Bộ Lao động Mỹ xét duyệt LC trung bình khoảng 6-9 tháng. Nếu công ty tuyển dụng phải thực hiện kiểm toán thì quá trình này có thể kéo dài thêm 9 tháng – 1,5 năm. 

  • Sau khi hồ sơ xin LC được Bộ Lao động Mỹ chấp thuận, đơn vị tuyển dụng tiếp tục nộp mẫu đơn I-140 cho Sở Di trú Mỹ. Quá trình duyệt I-140 mất ít nhất 6 tháng. 

  • Tiếp theo, sau khi có chấp thuận I-140, đương đơn EB-3 cần theo dõi bản tin visa hàng tháng để biết mình đã đến ngày được nộp đơn xin cấp visa hay chưa. Theo bản tin visa tháng 6/2023, đối với lao động phổ thông EB-3, Việt Nam hiện đang được xét cấp visa cho những hồ sơ nộp trước ngày 1/1/2020, nghĩa là thời gian chờ hơn 3 năm.

  • toàn bộ quy trình xin visa EB-3 đối với Việt Nam hiện nay mất tối thiểu hơn 4 năm. 

Thực tế là đa số các đơn vị tư vấn hiện nay yêu cầu người lao động thanh toán toàn bộ phí dịch vụ, trung bình khoảng 30.000-40.000 USD (không hoàn lại) ngay sau khi có LC hoặc thậm chí ngay sau khi có chấp thuận I-140. Trong giai đoạn chờ đợi cho lượt và xét cấp visa EB-3, nếu xảy ra bất kỳ rủi ro nào liên quan đến công ty tuyển dụng hoặc người lao động, có thể dẫn đến kết thúc của con đường định cư Mỹ. Điều này đặt ra một tình huống rủi ro lớn cho những người tham gia vào quá trình EB-3 và cần sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định tiếp tục.

Những bất lợi của chương trình định cư EB-3

  • Chính phủ Mỹ luôn ưu tiên việc làm cho công dân Mỹ rất ít công ty tuyển dụng lao động diện EB-3 nếu có thì họ chỉ tuyển dụng nhóm lao động phổ thông nhưng chỉ được làm công việc tay chân nặng nhọc như: giết mổ gia súc, gia cầm, lắp ráp điện tử… môi trường làm việc thì khắc nghiệt. 

  • Tiền lương chỉ được trả theo tiêu chí “ việc nhẹ lương thấp, việc nặng lương cao”. Họ còn sẽ hứa với bạn là có người làm thay để “sống chui” “làm chui” sẽ có nơi ở và công việc tốt hơn. Tuy nhiên những điều ấy là vi phạm pháp luật.

  • Trong vòng 5 năm sở di trú Mỹ có quyền điều tra nếu những trường hợp nghỉ việc sớm và sẽ bị thu hồi thẻ xanh, khi đó gia đình sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ vĩnh viễn.

  • Trường hợp tệ hơn người lao động có thể sẽ được giới thiệu những công việc không có thật vì nhu cầu tuyển dụng thực tế của các đơn vị này ở từng thời điểm rất khó kiểm chứng. 

  • Để khắc phục việc thời gian chờ visa EB-3 bị kéo dài, đơn vị tư vấn đốt giai đoạn bằng cách hướng dẫn khách hàng xin visa du lịch Mỹ, sau đó đương đơn có thể chuyển diện visa để có thể bắt đầu làm việc cho công ty tuyển dụng ngay sau khi nhận (LC). Tuy nhiên, lãnh sự quán Mỹ thường từ chối cấp visa du lịch nếu họ nghi ngờ đương đơn có ý muốn ở lại Mỹ.

Tìm hiểu thêm:

  1. Những quyền lợi khi lấy visa định cư Mỹ diện eb-5
  2. Visa định cư Mỹ là gì? Quy trình đầu tư nhập cư Mỹ cho cả gia đình

 1. Dautumy theo IMMGroup
SHARE

Bình luận đã bị đóng.