Bất động sản Mỹ bùng nổ xây dựng nhà mới, số nhà ở hiện hữu tại Mỹ đang khan hiếm.

0
81
Những ngôi nhà mới xây tại Lehi, Utah
Những ngôi nhà mới xây tại Lehi, Utah

Số nhà ở hiện hữu tại Mỹ khan hiếm do ít người muốn bán lại nhà, vì thế mảng xây dựng nhà mới bùng nổ.

Sau khi lãi suất vay mua nhà tăng vọt vào năm ngoái, hàng trăm ngôi nhà đang được xây dựng của Ivory Homes – một trong những công ty xây dựng lớn nhất của Utah bị ế khách. CEO Clark Ivory phải sa thải 9% nhân viên. Đến tháng 1/2023, hoạt động xây dựng của công ty giảm 80% so với cao điểm của năm 2022.

Tuy nhiên, Clark Ivory lần nữa ngạc nhiên khi chứng kiến doanh số bắt đầu tăng lên. Đến tháng 5, doanh số bán hàng của các công ty xây dựng nhà ở tại Mỹ đều đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2022.

Nguyên nhân là thị trường nhà ở của Mỹ đang khan hàng. Các chủ nhà hiện hữu không muốn bán lại nhà vì có được các gói vay tốt trong thời kỳ lãi suất thấp. Do đó, chỉ có 1,08 triệu ngôi nhà hiện hữu được bán vào tháng 5, mức thấp nhất so với cùng kỳ kể từ năm 1999, theo dữ liệu của Hiệp hội Môi giới Quốc gia.

Những ngôi nhà mới xây tại Lehi, Utah
Những ngôi nhà mới xây tại Lehi, Utah. Ảnh: WSJ

Vì vậy, nhiều người muốn mua nhà chỉ còn cách duy nhất là tìm mua nhà xây mới. Tháng 5, nhà xây mới chiếm gần một phần ba số được rao bán trên cả nước Mỹ, so với tỷ lệ bình thường trong lịch sử từ 10% đến 20%. Trong khi doanh số bán nhà hiện hữu tháng 5 giảm 20% so với cùng kỳ 2022 thì số bán nhà mới tăng 20%.

“Thật là một điều hiếm thấy”, Rick Palacios Jr., Giám đốc nghiên cứu của John Burns Research & Consulting bình luận. Ông dự đoán chênh lệch tăng trưởng doanh số giữa hai phân khúc này sẽ gia tăng trong những tháng tới.

Việc ngành xây dựng nhà hồi sinh cùng với các ưu đãi của chủ đầu tư đã góp phần giúp “giải khát” nhu cầu. Tuy nhiên, thị trường vẫn không đủ nhà mới để bù đắp cho sự thiếu hụt của phân khúc nhà hiện hữu khiến giá nhà chỉ giảm rất ít với mức cao kỷ lục vào mùa xuân năm 2022.

Các công ty xây dựng nhà có niêm yết đã báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi. Chỉ số S&P Homebuilders Select Industry tăng 40% theo số liệu ngày 18/7, vượt xa mức tăng 18,6% của S&P 500. Giá cổ phiếu của D.R. Horton, Lennar và PulteGroup, ba công ty xây dựng nhà lớn nhất, thậm chí còn tốt hơn.

Khảo sát của John Burns Research & Consulting, cho biết các nhà xây dựng dự báo doanh số bán hàng sẽ tăng 7% trong năm 2023, đảo ngược dự báo giảm 9% trong kết quả hồi tháng 11/2022.

Ở Daybreak, một khu đô thị cách Thành phố Salt Lake khoảng 30 phút lái xe, nhà phát triển bất động sản Larry H. Miller ban đầu dự kiến bán 100 đến 125 lô đất trong năm nay cho những công ty xây dựng nhà, bao gồm cả Ivory Homes. Giờ họ dự kiến bán được 160 lô.

Nhờ thị trường sôi động, niềm tin của giới nhà thầu từng giảm hàng tháng vào năm 2022, đã tăng trong bảy tháng liên tiếp, lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2022, theo Hiệp hội các nhà xây dựng Mỹ. Nhà đầu tư cũng tin rằng ngành xây dựng nhà ở – một trong những ngành nhạy cảm nhất với thay đổi về lãi suất – đã trải qua thời kỳ suy thoái và đang dần hồi phục.

Nguồn tin theo Anh Kỳ Vnexpress (theo WSJ)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.