Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

0
284
Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ

Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Hiệp ước thương mại và hàng hải (Treaty of Commerce and Navigation) là gì?

Để thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Mỹ và quốc gia ký kết, cũng như thiết lập các mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp và hòa bình, Mỹ đã ký kết nhiều Hiệp ước thương mại và hàng hải (Treaty of Commerce and Navigation) với các quốc gia khác nhau trên thế giới qua nhiều năm.

Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giao thương giữa các thương nhân và nhà đầu tư của 2 nước, phát huy thế mạnh của mỗi nước, tạo ra lợi ích song phương, cùng phát triển.

Các loại Visa Mỹ dành riêng cho các quốc gia Hiệp ước

Dựa vào Hiệp định thương mại và hàng hải song phương Mỹ đã ký với từng quốc gia cụ thể mà công dân của họ sẽ được phép xin Visa diện E-1 hoặc Visa E-2 để đến Mỹ kinh doanh đầu tư.

Visa diện E cho phép nhà đầu tư hưởng quyền và phúc lợi tương tự như thường trú nhân để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Cần lưu ý: đây là một loại visa tạm, gia hạn vĩnh viễn, không phải là visa định cư Mỹ như EB-5, nên không phù hợp cho mục đích định cư lâu dài và nhập quốc tịch Mỹ sau này.

Ưu điểm và lợi ích của visa diện E
  • Cả gia đình tự do sang Mỹ sinh sống, học tập, làm việc, kinh doanh.
  • Con cái học miễn phí trường công như người bản xứ, từ tiểu học đến hết phổ thông trung học.
  • Được gia hạn vĩnh viễn, không giới hạn số năm tối đa, miễn vẫn còn duy trì việc đầu tư kinh doanh, thương mại tại Mỹ.
  • Không bị ràng buộc thời gian cư trú tối thiểu để duy trì visa.
  • Không cần phải tuân thủ quy định khai báo và nộp thuế thu nhập toàn cầu như thường trú nhân, khi thời gian cư trú tại Mỹ mỗi năm ít hơn 120 ngày.
Nhờ sự linh động trong điều kiện về cư trú và thuế thu nhập, visa E-2 rất phù hợp với những nhà đầu tư muốn cho gia đình có cuộc sống tự do thoải mái ở Mỹ nhưng không muốn vướng bận tình trạng thường trú nhân và những vấn đề liên quan đến thuế toàn cầu của thường trú nhân Mỹ.

Visa Thương nhân theo Hiệp ước E-1

Công dân của các quốc gia ký Hiệp ước với Mỹ hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu với khối lượng giao dịch đáng kể giữa hai nước, có thể đủ điều kiện được cấp visa E-1. Khối lượng giao dịch phải đủ để chứng minh rằng việc thương nhân được phép đến Mỹ để quản lý thương mại là cần thiết và giao dịch với Mỹ chiếm phần lớn thương mại quốc tế của thương nhân (tối thiểu 50% giá trị xuất nhập khẩu). Luật không quy định về mức giao dịch tối thiểu để được xem là đáng kể, nhưng chắc chắn rằng khối lượng giao dịch càng thấp thì thương nhân càng ít có khả năng được chấp thuận visa E-1.

Các nước có thể xin visa E-1
Áo Argentina Bosnia và Herzegovina Brunei Ba lan
Bỉ Bolivia Canada Chile Colombia
Costa Rica Croatia Đan Mạch Đức Estonia
Hà Lan Hàn Quốc Honduras Hy Lạp Ireland
Israel Jordan Kosovo Latvia Liberia
Luxembourg Macedonia Mexico Montenegro Na Uy
Nam Tư New Zealand Nhật Bản Oman Pakistan
Paraguay Phần Lan Pháp Philippines Serbia
Singapore Slovenia Suriname Tây Ban Nha Thái Lan
Thổ Nhĩ Kỳ Thụy Điển Thụy sĩ Trung Quốc (Đài Loan) Úc
Vương quốc Anh (UK) Ý

Visa Nhà đầu tư theo Hiệp ước E-2

Công dân của các quốc gia có Hiệp ước đã đầu tư đáng kể vào Mỹ có thể đủ điều kiện được cấp visa E-2. Giống như visa E-1, không có mức đầu tư tối thiểu đặt ra rõ ràng cho visa E-2, nhưng mức đầu tư càng thấp thì càng ít có khả năng được chấp thuận visa E-2. Mức đầu tư phải đủ để chứng minh sự hiện diện của nhà đầu tư nước ngoài tại Mỹ là cần thiết. Khoản đầu tư cần phải phục vụ cho việc vận hành kinh doanh của một doanh nghiệp tại Mỹ, chỉ đơn thuần  mua tài sản hoặc cổ phiếu hay trái phiếu sẽ thỏa điều kiện.

Các nước có thể xin visa E-2
Albania Áo Ai cập Argentina Armenia
Azerbaijan Bahrain Ba Lan Bangladesh Bỉ
Bolivia Bosnia và Herzegovina Bungari Cameroon Canada
Chile Colombia Congo (Brazzaville) Congo (Kinshasa) Costa Rica
Croatia Cộng hòa Séc Đan mạch Đức Ecuador
Estonia Ethiopia Georgia Grenada Hà Lan
Hàn Quốc Honduras Ireland Israel Jamaica
Jordan Kazakhstan Kosovo Kyrgyzstan Latvia
Liberia Lithuania Luxembourg Macedonia Ma-rốc
Mexico Moldova Montenegro Mông Cổ Na Uy
Nam Tư New Zealand Nhật Bản Oman Pakistan
Panama Paraguay Phần Lan Pháp Philipine
Romania Senegal Serbia Singapore Cộng hòa Slovak
Slovenia Sri Lanka Suriname Tây Ban Nha Thụy Điển
Thụy sĩ Thái Lan Trinidad & Tobago Trung Quốc (Đài Loan) Tunisia
Thổ Nhĩ Kỳ Úc Ukraine Vương quốc Anh Ý

Nhà đầu tư Việt Nam có thể đến Mỹ với visa E-2 trong vòng chưa đến 1 năm

Diện visa E-1 phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực xuất nhập khẩu và khối lượng giao dịch của nhà đầu tư với Mỹ, nên khá hạn chế về đối tượng có thể tham gia. Trong khi đó, E-2 chấp nhận việc nhà đầu tư thực hiện đầu tư kinh doanh trong  bất kỳ lĩnh vực nào tại Mỹ, nên đây là diện được lựa chọn phổ biến hơn đối với dòng visa E.

Hiện tại Việt Nam chưa ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ, nên để có thể nộp hồ sơ xin visa E-2, trước tiên nhà đầu tư cần phải có được quốc tịch của một nước trung gian đã ký Hiệp ước với Mỹ như Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro, thông qua các chương trình đầu tư lấy quốc tịch của những nước này.

  • Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada chỉ trong khoảng 6-9 tháng, đầu tư từ 220.000 USD vào Resort 5 sao thương hiệu Six Senses nổi tiếng hàng đầu thế giới
  • Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong khoảng 6-9 tháng, đầu tư từ 250.000 USD, sở hữu bất động sản vĩnh viễn tại Istanbul thuộc top 10 thành phố du lịch hấp dẫn nhất châu Âu
  • Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Montenegro chỉ trong khoảng 6-9 tháng, đầu tư từ 250.000 USD, sở hữu phòng khách sạn cao cấp trong các khu Resort 4-5 sao chuẩn quốc tế tại điểm đến mới nổi lên của châu Âu, đang phát triển du lịch rất mạnh mẽ và còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Với quốc tịch trung gian, nhà đầu tư có thể tiến hành xin visa E-2 để cả gia đình có thể đến Mỹ sinh sống nhanh chóng chỉ trong 3-6 tháng, con cái có cơ hội tận hưởng miễn phí nền giáo dục công chất lượng cao của Mỹ.

Bên cạnh đó, hộ chiếu (passport) của những nước trung gian này cũng cho phép nhà đầu tư có thể tự do đi lại đến hơn 140 quốc gia trên thế giới bao gồm hầu hết các nước châu Âu và kể cả Anh quốc (tùy quốc tịch) miễn visa hoặc chỉ cần xin visa điện tử, cho cả gia đình thoải mái du lịch nghỉ dưỡng, tận hưởng cuộc sống khắp toàn cầu.

Dautumy.vn theo IMMGroup.com

Bình luận đã bị đóng.