Kinh tế Mỹ có thêm các dấu hiệu suy thoái

0
150
Kinh tế Mỹ có thêm các dấu hiệu suy thoái
Kinh tế Mỹ có thêm các dấu hiệu suy thoái

Theo các số liệu thống kê mới nhất cho thấy nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy thoái.

Một số chuyên gia cho rằng suy thoái kinh tế sẽ là một yếu tố khiến đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%. Cục Dự trữ Liên bang đang được đánh giá có thể tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp vào nửa cuối tháng 3 này, vậy kịch bản nào sẽ xảy ra cho nền kinh tế Mỹ?

Bất chấp lạm phát và lãi suất ở mức cao, thời gian qua kinh tế Mỹ vẫn ổn định do sự tăng trưởng của thị trường lao động và sức mua mạnh mẽ của người dân. Tuy nhiên, khi lạm phát nóng hơn ở một số ngành dịch vụ cốt lõi như nhà hàng, vận tải hay chăm sóc sức khỏe, thu nhập của người dân dần không theo kịp đà tăng lạm phát.

Bà Loreen Gilbert, Giám đốc điều hành Wealthwise Financial, cho biết: “Chi tiêu của người dân vẫn mạnh mẽ nhưng vấn đề mà chúng tôi thấy là mức nợ của họ tiếp tục tăng và điều đó chứng tỏ người tiêu dùng không thể duy trì mức chi tiêu như hiện nay. Mặc dù chưa được thể hiện qua những con số, nhưng chúng tôi tin sức mua của người tiêu dùng sẽ suy yếu trong tương lai”.

Nhận định của chuyên gia kinh tế Mỹ

Hiện nay, nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ đang cho thấy dấu hiệu suy thoái. Trong lĩnh vực bất động sản, hoạt động xây dựng nhà ở mới đã giảm 5 tháng liên tiếp, tình trạng này lần đầu tiên xảy ra từ năm 2009. Còn trong lĩnh vực sản xuất, số liệu của Viện Quản lý cung ứng cho thấy chỉ số quản lý mua hàng trong 3 tháng trở lại đây đều dưới 50%, cho thấy hoạt động sản xuất đang thu hẹp.

Nhiều chuyên gia cho rằng chỉ khi suy thoái xảy ra, lạm phát tại Mỹ mới sớm trở về mức mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang.

Bà Melissa Brown, Giám đốc điều hành Nghiên cứu ứng dụng, Qontigo, nhận định: “Thị trường đang tìm kiếm một cuộc suy thoái nhỏ, cũng có thể coi là hạ cánh mềm hay thậm chí là không xảy ra suy thoái. Tuy nhiên, tôi nghĩ với chỉ số lạm phát cao hơn đã được báo cáo, phép tính này cần thay đổi một chút khi người tiêu dùng vẫn đang chi tiêu. Điều này sẽ thúc đẩy FED tăng lãi suất, đồng nghĩa với việc khả năng suy thoái kinh tế sẽ cao hơn”.

Hiện tại, tình trạng suy thoái đã diễn ra ở các ngành và lĩnh vực quan trọng trong toàn bộ nền kinh tế Mỹ. Theo đánh giá của các chuyên gia, cùng với khả năng Fed sẽ duy trì chính sách tăng lãi suất, khả năng suy thoái sẽ diễn ra trong toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.