Liệu suy thoái có bị đầy lùi khi kinh tế Mỹ đang dần ổn định?

0
154
Liệu suy thoái có bị đầy lùi khi kinh tế Mỹ đang dần ổn định
Liệu suy thoái có bị đầy lùi khi kinh tế Mỹ đang dần ổn định

Những tín hiệu tốt liên tục đến với nền kinh tế Mỹ những tháng đầu năm 2023 đã mang đến niềm hy vọng rằng Mỹ sẽ đẩy lùi được suy thoái kinh tế – nỗi ám ảnh trong suốt năm 2022.

Báo cáo của chính phủ Mỹ công bố vào tháng trước cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong hơn 50 năm.

Cụ thể, tháng 1/2023, Mỹ có thêm 517 nghìn việc làm mới, cao hơn mức trung bình mỗi tháng của năm ngoái là 401 nghìn việc làm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp là 3,4%, mức thấp nhất kể trong 53 năm qua.

Tiếp đó, vào giữa tháng 2/2023, dữ liệu doanh số bán lẻ mới đã vượt qua kỳ vọng của các nhà kinh tế. Điều này cho thấy, chi tiêu tiêu dùng – huyết mạch của nền kinh tế lớn nhất thế giới – ổn định.

Những tin vui trên đang thúc đẩy hy vọng rằng, nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái hoàn toàn.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định, nền kinh tế vẫn “mạnh mẽ và kiên cường”. Mỹ sẽ không có suy thoái kinh tế trong bối cảnh tình trạng lạm phát giảm đáng kể và nền kinh tế vẫn vững chắc, nhờ sức mạnh của thị trường lao động.

Bà Yellen nói: “Chúng ta sẽ không gặp tình trạng suy thoái kinh tế khi có 500 nghìn việc làm và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong hơn 50 năm qua. Những gì tôi đang chứng kiến là một hướng đi vững vàng với tỷ lệ lạm phát đang sụt giảm đáng kể và nền kinh tế vẫn vững mạnh”.

Nhận định của các chuyên gia kinh tế Mỹ

ABC News nhận định, nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hoạt động tốt, ít nhất là trong một số chỉ số chính. Hầu hết các nhà kinh tế đều nói rằng, Mỹ vẫn đang trên đà tiến tới một cuộc suy thoái trong năm tới.

Một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed dự kiến ​​sẽ tiếp tục “hạ nhiệt” nền kinh tế. Nhà kinh tế trưởng Jeffrey Roach tại LPL Financial cho rằng, dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và suy thoái kinh tế dai dẳng cùng tồn tại ở Mỹ là một “câu hỏi hóc búa”.

Ông nói: “Có quá nhiều biến động trên thị trường. Nền kinh tế vẫn đang trong quá trình ‘trang bị lại quy mô’ sau đại dịch Covid-19”.

Giá cả hàng hóa tăng cao gây áp lực lên nền kinh tế, bắt nguồn từ việc tắc nghẽn nguồn cung do đại dịch gây ra khiến việc tiếp cận hàng loạt hàng hóa trở nên khó khăn hơn, bao gồm cả những mặt hàng thiết yếu như gas và thực phẩm.

Covid-19 buộc hàng tỷ người trên toàn thế giới phải ở trong nhà, khiến nhu cầu với các mặt hàng thiết yếu tăng vọt. Thêm nữa, chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt hàng hóa và khiến giá cả bị đẩy lên cao hơn.

Cục Dự trữ Liên bang đã áp đặt một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ kể từ năm ngoái nhằm mục đích giảm lạm phát bằng cách hạ nhiệt nền kinh tế và bóp nghẹt nhu cầu. Cách tiếp cận này có nguy cơ đẩy Mỹ vào suy thoái và khiến hàng triệu người mất việc làm.

Hi vọng “hạ cánh mềm”

Tính đến thời điểm hiện tại, các đợt tăng lãi suất “chưa từng có tiền lên” của Fed đã giúp lạm phát dần hạ nhiệt.

Sự kết hợp giữa lạm phát giảm và tăng trưởng kinh tế bền vững đã mang lại hy vọng, nền kinh tế sẽ “hạ cánh mềm”.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Nancy Lazar tại Piper Sandler nhận định, chỉ vì nền kinh tế đang hoạt động tốt ngày nay không có nghĩa là nền kinh tế sẽ không rơi vào suy thoái”.

Cụ thể, một số bộ phận của nền kinh tế đã có dấu hiệu chậm lại. Theo Hiệp hội môi giới quốc gia Mỹ, trong tháng 1/2023, doanh số bán nhà đã giảm tháng thứ 12 liên tiếp, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 11/2010.

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại vào tháng 12/2022. Điều này cho thấy, người tiêu dùng đã chi tiêu phần lớn khoản dự trữ trong thời kỳ đại dịch.

Theo ông Roach – chuyên gia kinh tế dự đoán, một cuộc suy thoái sẽ xảy ra ở Mỹ nhưng những chỉ số tăng trưởng kinh tế gần đây sẽ giúp nền kinh tế Mỹ đối mặt với suy thoái nhẹ. Ông Roach cho biết : “Suy thoái kinh tế là điều cần thiết để phá vỡ lạm phát. Với thực tế là nền kinh tế Mỹ đang hoạt động ổn định, cuộc suy thoái sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn những gì bạn nghĩ”.

(Nguồn : baoquocte.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.