Kinh tế Mỹ đang dần hồi phục

0
122
Kinh tế Mỹ đang dần hồi phục
Kinh tế Mỹ đang dần hồi phục

Tình hình hoạt động kinh tế của Mỹ trong tháng 5/2023 đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành dịch vụ…

Theo kết quả khảo sát được tổ chức S&P Global công bố ngày 23/5, hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng Năm đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang lấy lại động lực vào đầu quý II bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng.

Chỉ số PMI tổng hợp của Mỹ, chỉ số theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã tăng lên 54,5 trong tháng Năm, ngưỡng cao nhất kể từ tháng 4/2022 và tăng so với mức 53,4 của tháng Tư. Đây cũng là tháng thứ tư liên tiếp chỉ số PMI (chỉ số Nhà quản trị mua hàng) của Mỹ duy trì trên mức 50, cho thấy sự tăng trưởng trong khu vực tư nhân.
Dữ liệu khảo sát được S&P Global thu thập từ ngày 12-22/5 cũng cho thấy doanh số bán lẻ không bao gồm xe có động cơ, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ ăn uống phục hồi mạnh mẽ, trong khi sản xuất tại các nhà máy và công trình xây dựng gia đình gia tăng.Trong khi đó, chỉ số đơn đặt hàng mới của các doanh nghiệp tư nhân đã tăng lên 54,3 trong tháng Năm, mức cao nhất kể từ tháng 5/2022. PMI ngành dịch vụ cũng tăng lên 55,1, cao nhất trong vòng 13 tháng.

Dự đoán về kinh tế Mỹ

Mặc dù chỉ số PMI sản xuất giảm xuống mức 48,5 từ 50,2 của tháng Tư, nhưng áp lực giá tại các nhà máy được giảm bớt. Chỉ số giá đầu vào của các doanh nghiệp đã giảm xuống mức 58,5, so với 61,2 trong tháng Tư.

Theo Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, trong khi giá sản xuất tăng cao hơn trong thời kỳ đại dịch do nhu cầu mạnh và nguồn cung suy giảm, thì giờ đây đến lượt ngành dịch vụ tăng giá trong bối cảnh nhu cầu tăng trở lại và khả năng đáp ứng các đơn đặt hàng thấp.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đang dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong nửa cuối năm 2023 do chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất kể từ những năm 1980 của Fed để kìm chế lạm phát. Tình trạng thắt chặt các điều kiện tín dụng và bế tắc trong nâng trần nợ công của chính phủ cũng đang làm tăng nguy cơ suy thoái của nền kinh tế số một thế giới.

(Nguồn : bnews.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.