Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái trong cuối năm nay

0
124
Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái trong cuối năm nay
Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái trong cuối năm nay

Dautumy.vn – Hiện tại, một vài dấu hiệu suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu xuất hiện. Đặc biệt là sau khi FED tăng lãi suất 10 lần liên tiếp.

GDP quý I của Mỹ chỉ tăng trưởng ở mức 1,1%, thấp hơn gần một nửa so với dự báo. Với quý II, những dự báo mới nhất đang cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ khả năng chỉ đạt 0,5% và suy thoái kinh tế có thể đang đến gần hơn.

Bài viết trên CNN với tựa đề: “Tại sao các cảnh báo suy thoái hiện nay của Mỹ không giống với trước đây”. Trong đó, các chuyên gia lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Thời điểm có thể là ngay trong nửa cuối năm nay, có nghĩa là chưa đầy 3 tuần từ thời điểm bài báo được phát hành – ngày 12/5.

Ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JPMorgan khi trao đổi với Bloomberg, cũng cảnh báo về những rủi ro kinh tế sắp tới và cho rằng đây sẽ là một cuộc suy thoái nhẹ.

Tờ MarketWatch dựa trên chỉ số kinh tế hàng đầu và đánh giá nền kinh tế Mỹ đang chậm lại và tiến gần hơn tới suy thoái. Cụ thể, chỉ số kinh tế hàng đầu của Mỹ đã giảm 0,6% trong tháng 4 và là lần giảm tháng thứ 13 liên tiếp. Đây là dấu hiệu cho thấy suy thoái sẽ xảy ra vào cuối năm.

Chỉ số kinh tế hàng đầu là thước đo gồm 10 chỉ số để đánh giá nền kinh tế đang tốt hơn hay xấu đi. Số liệu này được tập hợp trong báo cáo của tổ chức Conference Board.

Dự báo của chuyên gia kinh tế Mỹ

Trang Bloomberg cũng đưa ra quan điểm tương tự trong bài viết “Các chuyên gia dự báo nền kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái vào nửa cuối năm 2023”.

Đi vào chi tiết, các chuyên gia cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong quý II, trước khi chi tiêu tiêu dùng chậm lại và đầu tư kinh doanh giảm khiến nền kinh tế thu hẹp trong nửa cuối năm.

Theo khảo sát hàng tháng mới nhất của Bloomberg với 70 nhà kinh tế, có 41 người cho rằng 65% khả năng xảy ra suy thoái trong năm tới.

FED đã nhiều lần đưa ra tín hiệu chưa hạ lãi suất trong năm nay. Nhưng với tình hình suy thoái hiện nay, thị trường cho rằng sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 11 tới và có khoảng 30% khả năng việc cắt giảm này sẽ được thực hiện ngay từ tháng 9.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.