Fed sẽ không nâng lãi suất Mỹ vào tháng sau?

0
129
Fed sẽ không nâng lãi suất Mỹ vào tháng sau
Fed sẽ không nâng lãi suất Mỹ vào tháng sau

Khi quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed ngày càng chia rẽ về việc nâng lãi suất Mỹ, giải pháp được đưa ra là bỏ qua tháng 6 và tăng lãi trở lại vào tháng 7.

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan hôm 18/5 cho biết bà chưa sẵn sàng dừng hẳn quá trình thắt chặt. “Tính đến hôm nay, chúng ta vẫn chưa đến gần mốc chấm dứt thắt chặt”, bà cho biết trước các lãnh đạo ngân hàng ở San Antonio và giải thích rằng lạm phát lõi vẫn tăng. Giải pháp bà đưa ra là: Tạm bỏ qua việc nâng lãi trong tháng sau.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cũng nói rằng không tăng lãi trong tháng 6 không đồng nghĩa Fed hoàn tất quá trình thắt chặt. “Thế giới còn rất nhiều điều bất ổn. Chúng tôi phải xem mọi thứ diễn ra như thế nào, tìm ra đâu là tín hiệu thực sự, đâu là yếu tố gây nhiễu. Đây là vấn đề cần đánh giá lại hàng tuần”, ông giải thích.

Trong hơn một năm qua, quan chức Fed đã 10 lần nâng lãi suất, với tổng cộng 5%. Dù vậy, lạm phát hiện vẫn cao hơn mục tiêu là 2%. Tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức thấp nhất nhiều thập kỷ, với 3,4%.

Sau một năm thể hiện sự thống nhất, quan điểm của các lãnh đạo Fed bắt đầu chia rẽ. Thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Philip Jefferson cho biết tác động đầy đủ của các chính sách thắt chặt vẫn chưa thể hiện hết trong nền kinh tế.

Đàm phán nâng trần nợ công

Quan điểm này cho thấy sự thận trọng, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng biến động gần đây của ngành ngân hàng và cuộc chiến trần nợ công sẽ kéo tụt kinh tế Mỹ. Các nghị sĩ Mỹ vẫn đang đàm phán nâng trần nợ công trước hạn chót ngày 1/6 để tránh vỡ nợ.

Một số quan chức Fed khác tránh đưa ra tín hiệu chính sách rõ ràng về cuộc họp tháng 6. Dù vậy, họ vẫn nghiêng về khả năng dừng nâng lãi.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester và Thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Michelle Bowman thì ngược lại. Họ cho rằng Fed vẫn còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống lạm phát.

“Chúng tôi cho rằng Fed đã hoàn thành quá trình nâng lãi. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro họ tăng lãi trong mùa hè”, Michael Gapen – nhà kinh tế học tại Bank of America cho biết.

Kể cả khi không tăng lãi suất tháng tới, quan chức Fed vẫn có thể ra tín hiệu thắt chặt nếu muốn. Báo cáo tháng 3 cho thấy Fed dự kiến lãi suất đạt đỉnh 5,1%. Sau lần tăng đầu tháng, lãi đã chạm mức trên rồi. Vì thế, nếu cơ quan này nâng dự báo, đây sẽ là tín hiệu họ tiếp tục thắt chặt từ tháng 7.

Cuộc họp đầu tháng này là bước ngoặt với Fed. Sau khi tăng lãi thêm 25 điểm cơ bản (0,25%), Fed cho biết sẽ đánh giá thận trọng chính sách theo từng phiên họp. Hiện tại, giới chức vẫn đang chờ thêm số liệu kinh tế vĩ mô.

Chuyên gia nhận định tình hình lãi suất Mỹ

“Tôi cho rằng họ sẽ thống nhất bỏ qua đợt nâng lãi tháng 6. Bỏ qua chứ không phải dừng lại. Đây là cách họ nói với thị trường rằng Fed vẫn có thể nâng lãi tháng 7, trừ phi lạm phát và tăng trưởng hạ nhiệt”, Tim Duy – nhà kinh tế học tại SGH Macro Advisors cho biết.

Nhà đầu tư hiện vẫn tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất Mỹ trong cuộc họp tháng sau. Ông Jerome Powell có thể cung cấp thêm thông tin trong một hội thảo của Fed tại Washington hôm 19/5.

(Nguồn : vnexpress.net)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.