Kinh tế Mỹ suy thoái, lạm phát ngày càng cao

0
136
Kinh tế Mỹ suy thoái, lạm phát ngày càng cao
Kinh tế Mỹ suy thoái, lạm phát ngày càng cao

Theo kết quả của một cuộc khảo sát định kỳ của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE), phần đông các chuyên gia kinh tế Mỹ dự báo rằng nước này sẽ bước vào cuộc suy thoái trong năm nay và đối mặt với tình trạng lạm phát cao kéo dài đến năm 2024.

Hơn 2/3 người được hỏi dự báo lạm phát sẽ vượt mức 4% vào cuối năm nay.

Cuộc thăm dò trên tổng hợp câu trả lời của 217 thành viên NABE và được tiến hành trong thời gian từ ngày 2 – 10/3 vừa qua.

Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã nâng lãi suất thêm tổng cộng 4,75 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát – vốn năm ngoái đã ở mức cao nhất mọi thập kỷ. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2 vừa qua đã tăng chậm lại, xuống mức 6%, song vẫn cao hơn mục tiêu 2% mà FED đặt ra.

Chủ tịch NABE, bà Julia Coronado cho biết giữa những dự báo kinh tế u ám, cũng có một số tín hiệu tích cực khi chỉ 5% người được hỏi cho rằng Mỹ đang ở giữa một cuộc suy thoái, thấp hơn nhiều con số 19% người nghĩ như vậy trong cuộc thăm dò trước.

Các nhà kinh tế Mỹ cũng nâng mức dự báo FED sẽ “hạ cánh mềm” – tức là giảm lạm phát trong khi tránh được suy thoái kinh tế. Theo thống kê, số người dự báo tình trạng trên là 27% trong cuộc thăm dò vào tháng 8/2022 đã tăng lên 30% trong cuộc thăm dò tháng 3/2023.

(Nguồn : baotintuc.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.