Chuyên gia đầu tư trái phiếu Mỹ dự đoán Fed sẽ phải hạ lãi suất trong năm nay

0
132
Chuyên gia đầu tư trái phiếu Mỹ dự đoán Fed sẽ phải hạ lãi suất trong năm nay
Chuyên gia đầu tư trái phiếu Mỹ dự đoán Fed sẽ phải hạ lãi suất trong năm nay

Nhà sáng lập của quỹ Doubleline Capital – Jeffrey Gundlach, dự báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái và lãi suất sẽ phải hạ vài lần trong năm nay.

Được mệnh danh là “ông vua trái phiếu”, Jeffrey Gundlac, nhà sáng lập của quỹ Doubleline Capital đã đưa ra dự báo cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ sớm rơi vào suy thoái trong vài tháng tới. Tình trạng này sẽ khiến Fed phải xem xét lại kỹ hơn những kế hoạch của mình.

Jeffrey Gundlac trả lời phỏng vấn với CNBC: “Những xu hướng ngược đang dần được hình thành, chúng ta đã bàn nhiều về vấn đề này và tôi cho rằng suy thoái sẽ ập đến trong vài tháng nữa. Tất cả những gì có thể xảy ra đó là tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn tăng cao hơn nữa” 

Thêm vào đó, Gundlac cũng dự báo rằng trước tình trạng trên, Fed sẽ phải hạ lãi suất “vài lần” nữa ngay trong năm. Tình hình sức khỏe của nền kinh tế sẽ trở nên vô cùng yếu ớt trong năm nay.

Ý kiến của Gundlac cũng trùng với ý kiến của nhiều nhà đầu tư bởi trong ngày hôm qua 27/03/2023, tình hình hệ thống ngân hàng tại Mỹ đã được cải thiện hơn rất nhiều. Lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ cũng đã tăng tương đối mạnh. Các nhà đầu tư đều cho rằng tại cuộc họp tới đây vào tháng 05, Fed chắc chắn sẽ không tăng thêm lãi suất để tránh làm tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Tình hình kinh tế Mỹ

Gundlac cho rằng Fed sẽ dừng động thái tăng lãi suất cho đến khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ với kỳ hạn 2 năm trở lại mức bình thường. Trong ngày hôm qua, lợi suất kho bạc Mỹ đã tăng 25 điểm cơ bản nhờ vào việc niềm tin của các nhà đầu tư được củng cố. Dù vậy, so với việc giảm 100 điểm cơ bản từ đầu tháng thì phần hồi phục này vẫn chưa thấm vào đâu.

Cơ sở cho ý kiến của Gundlac đến từ ý kiến của ông cho rằng nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 5 thì thanh khoản của hệ thống ngân hàng sẽ giảm rất mạnh, các khoản lỗ chưa thực hiện sẽ gây ra nhiều rắc rối và trở thành áp lực cho toàn ngành ngân hàng.

Thực tế chứng minh rằng số liệu thống kê về lượng tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ ở Mỹ trong thời gian gần đây đã giảm mạnh sau khi các khánh hàng rút tiền và gửi sang những định chế tài chính lớn, an toàn hơn sau vụ SVB sụp đổ. Trong khi đó các ngân hàng cũng phải cạnh tranh lẫn nhau để thu hút tiền gửi từ người dân khi mà lãi suất tăng khiến nhà đầu tư chuyển sang những kênh đầu tư, sản phẩm tài chính mang lợi suất cao nhơn như trái phiếu, quỹ thị trường tiền tệ…

(Nguồn : congluan.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.