Nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ đang giảm dần

0
89
Nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ đang giảm dần
Nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ đang giảm dần

Bà Janet Yellen – Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng nền kinh tế Mỹ đã có những chuyển biến tích cực. Dù vậy, nguy cơ suy thoái kinh tế vẫn chưa hoàn toàn biến mất.

Theo Bloomberg, bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, cho biết nguy cơ xứ cờ hoa rơi vào suy thoái đang giảm dần. Kết luận này được bà đưa ra dựa trên khả năng phục hồi của thị trường lao động và sự suy giảm của lạm phát.

“Tôi không cho rằng rủi ro đã kết thúc bởi vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang thắt chặt chính sách tiền tệ”, bà Janet Yellen nói thêm. Trước đó, Fed đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp, kể từ tháng 3/2022. Tuy nhiên, cơ quan này có thể còn “diều hâu” hơn nữa vào cuối năm nay.

Đánh giá mới nhất của bà Yellen về nền kinh tế Mỹ được đưa ra sau khi báo cáo thị trường lao động tháng 5 cho thấy số lượng việc làm tăng cao hơn dự báo của các chuyên gia phân tích. Hoạt động xây dựng nhà và doanh số bán lẻ trong tháng trước tại Mỹ cũng cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế trước các biện pháp thắt chặt tiền tệ của Fed. Bên cạnh đó, bà Yellen cho rằng sự suy giảm chi tiêu của người tiêu dùng có thể là cái giá phải trả cho việc “hạ nhiệt” lạm phát.

Nhận định của chuyên gia kinh tế Mỹ

“Có lẽ chúng ta cần chứng kiến ​​sự chậm lại trong chi tiêu để kiểm soát lạm phát”, bà Yellen nhận định về vấn đề chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Vị này cho rằng CPI lõi, không tính tới giá thực phẩm và năng lượng, vẫn ở mức khá cao.

CPI của Mỹ trong tháng 5 đã tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đã giảm mạnh so với mức tăng 9,1% vào tháng 6 năm ngoái. “Lạm phát đã thực sự giảm đi rất nhiều và sẽ còn giảm nhiều hơn nữa”, bà Yellen dự đoán và cho rằng điều này đến từ việc thị trường nhà đất ​​sẽ có những thay đổi trong tương lai.

Một số người cho rằng Fed nên thay đổi mục tiêu lạm phát 2%. Tuy nhiên, bà Yellen khẳng định một cuộc thảo luận như vậy sẽ không phù hợp vào thời điểm các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng kiềm chế lạm phát.

Bà Yellen cho rằng “Chúng ta có thể tranh luận về con số mục tiêu của lạm phát. Dẫu vậy, đây không phải là lúc để thảo luận điều đó”. Trước đó, theo Chủ tịch Fed – ông Jerome Powell, cũng đã từ chối ý tưởng thay đổi mục tiêu lạm phát 2%.

(Nguồn : zingnews.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.