Lãi suất ở Mỹ có thể tiếp tục tăng để kiểm soát lạm phát

0
131
Lãi suất ở Mỹ có thể tiếp tục tăng để kiểm soát lạm phát
Lãi suất ở Mỹ có thể tiếp tục tăng để kiểm soát lạm phát

Theo ông Powell, tăng lãi suất ở Mỹ vào cuối năm là thích hợp, gần như toàn bộ các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang của Fed đều ủng hộ điều này.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong bài phát biểu chuẩn bị cho cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện cho biết Fed có thể phải tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.
Trong hai ngày 21-22/6, ông Powell sẽ có cuộc điều trần trước Hạ viện và Thượng viện Mỹ, sau khi Fed tại cuộc họp vừa qua đã dừng tăng lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp trong hơn một năm.
Theo ông Powell, gần như toàn bộ các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang của Fed nhận định sẽ là thích hợp nếu tăng lãi suất vào cuối năm.
Fed đã tăng lãi suất 5 điểm phần trăm kể từ tháng 3/2022, từ mức gần 0% lên 5-5,25%.
Tuy nhiên, ông Powell nói lạm phát vẫn vượt xa mức mục tiêu dài hạn là 2% mà Fed đặt ra.
Phiên điều trần của ông trước Quốc hội để thảo luận về báo cáo nửa năm một lần liên quan đến chính sách tiền tệ sẽ là cơ hội để các nghị sỹ chất vấn người đứng đầu Fed trong thời điểm lãi suất cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Dự báo tình hình lãi suất ở Mỹ

Cùng với quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp vào ngày 14/6, Fed cũng công bố các dự báo về nền kinh tế, với khả năng tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm từ nay đến cuối năm.
Fed cũng nâng dự đoán tăng trưởng GDP năm 2023 từ mức 0,4% lên 1%. Dự báo trung bình về lạm phát năm nay giảm xuống 3,2%, trong khi lạm phát lõi không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm tăng lên 3,9%.

(Nguồn : bnews.vn)

Xem thêm :

SHARE

Bình luận đã bị đóng.