Nhiều đại học Mỹ đóng cửa

0
355

Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts và ít nhất 53 trường khác tại Mỹ hủy các lớp học hoặc đóng cửa, chuyển sang dạy trực tuyến vì Covid-19.

Ngày 10/3, Đại học Harvard thông báo dừng tổ chức dạy học, yêu cầu sinh viên rời khỏi ký túc xá trong 5 ngày từ 11/5 đến 15h ngày 15/3 để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Lawrence S. Bacow, Hiệu trưởng Đại học Harvard, cho biết các lớp học sẽ chuyển sang học trực tuyến từ ngày 23/3, yêu cầu sinh viên không quay lại trường. Hiện tại, sinh viên Đại học Harvard trong kỳ nghỉ xuân, dự kiến quay trở lại học tập vào cuối tháng 3.

“Gửi sinh viên, chúng tôi quyết định như vậy không chỉ để bảo vệ các em mà còn để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, những người dễ nhiễm bệnh hơn các em. Với giảng viên, chúng tôi làm như vậy vì biết thầy cô hy vọng học trò không gặp nguy hiểm”, Hiệu trưởng Lawrence viết trong thông báo của nhà trường.

Bà cho hay Đại học Harvard sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe tinh thần và chương trình hỗ trợ sinh viên, cán bộ nhân viên. Khuôn viên đại học vẫn mở cửa, nhưng nhà trường sẽ có biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, không khuyến khích tổ chức các chương trình có từ 25 người trở lên.

Tương tự, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) quyết định hủy toàn bộ lớp học từ ngày 15/3, yêu cầu sinh viên không quay lại trường sau kỳ nghỉ xuân. Những sinh viên ở ký túc xá cần thu dọn đồ đạc từ ngày 14/3 đến trưa 17/3. Các lớp học trực tuyến bắt đầu từ ngày 30/3.

Rafael Reif, Hiệu trưởng MIT, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại MIT không cao nhưng đứng trước tình hình dịch bệnh tại bang Massachusetts cũng như những nơi khác, nhà trường buộc phải đưa ra quyết định khó khăn này.

“Quyết định được đưa ra dựa theo khuyến nghị của cơ quan y tế bang, liên bang nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Chúng tôi cần tăng cường biện pháp bảo vệ sinh viên, giảng viên, cán bộ công nhân viên cũng như an toàn của mọi người xung quanh”, Hiệu trưởng Rafael viết trong thư gửi sinh viên ngày 10/3.

Một số trường trong khối Ivy League như Đại học Columbia (bao gồm trường Cao đẳng Barnard), Đại học Princeton cũng đã hủy các lớp học hoặc tạm đóng cửa. Trong đó, các lớp học, hội thảo tại Đại học Princeton (bang New Jersey) sẽ chuyển sang tổ chức trực tuyến từ ngày 23/3 đến ngày 5/4.

Chris Eisgruber, Hiệu trưởng Đại học Princeton, cho biết đã lắng nghe ý kiến từ các cố vấn y tế của nhà trường và tin rằng “đây là thời điểm tốt nhất để đưa ra quyết định ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trước khi quá muộn”. Ông khuyến khích sinh viên tiếp tục ở nhà sau kỳ nghỉ xuân thay vì đến trường.


Sinh viên Đại học Harvard thu dọn đồ đạc rời khỏi ký túc xá ngày 10/3. Ảnh: Yahoo Finance.

Đại học Stanford, nằm ở thành phố Santa Clara, bang California, nơi hiện có hàng chục ca dương tính với nCoV đã hủy các lớp học dự kiến bắt đầu từ ngày 15/3. Các kỳ thi đã được lên kế hoạch sẽ chuyển sang tổ chức trực tuyến.

Đại diện nhà trường cho biết đã hủy bỏ các chuyến tham quan khuôn viên trường và sự kiện “Tư vấn tuyển sinh” dành cho học sinh THPT từ ngày 23/4 đến 26/4. Khuôn viên nhà trường vẫn mở cửa chào đón khách du lịch trong thời gian tới.

Đến ngày 11/3, ít nhất 55 trường đại học Mỹ ra thông báo đóng cửa hoặc tạm dừng các lớp học vì Covid-19, trong đó có Duke (bang Bắc Carolina), Purdue (bang Indiana) và Đại học Amherst (bang Massachusetts).

Một số trường trong số này đang trong kỳ nghỉ xuân nên khuyến cáo sinh viên rời khỏi ký túc xá hoặc không quay trở lại trường. Hầu hết trường cung cấp chương trình giáo dục trực tuyến để đảm bảo sinh viên không bị gián đoạn việc học.

Theo công bố ngày 11/3 của UNESCO, ít nhất 32 quốc gia tại ba châu lục đã áp dụng lệnh đóng cửa các trường phổ thông, đại học, cao đẳng vì Covid-19. Trong đó 16 quốc gia đã đóng cửa trường học trên toàn quốc, ảnh hưởng tới gần 363 triệu học sinh, sinh viên. 16 quốc gia còn lại áp dụng lệnh đóng cửa trường học tại một số địa phương có tình hình dịch bệnh nghiêm trọng.

Nguồn Vnexpress.net – Tú Anh (Theo Forbes, Boston Herald, CNN) – https://vnexpress.net/giao-duc/nhieu-dai-hoc-my-dong-cua-4067712.html

Thông tin bổ ích cho nhà đầu tư MỹVisa E2 là gì

SHARE

Bình luận đã bị đóng.