Những chương trình lấy thẻ xanh Mỹ

0
14
Những chương trình lấy thẳng thường trú nhân Mỹ
Những chương trình lấy thẳng thường trú nhân Mỹ

Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ xanh Mỹ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Hiện có 2 chương trình lấy thẳng thường trú nhân Mỹ :

  1. Lấy thẻ xanh diện bảo lãnh (đoàn tụ gia đình)
    Đây là hình thức lấy thẻ xanh phổ biến dành cho những người nước ngoài có thân nhân tại Mỹ. Công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên có thể thực hiện hồ sơ bảo lãnh. Người được bảo lãnh có thể là vợ/chồng, con, cha mẹ, anh chị em. Tuy nhiên, vì hiện tại có quá nhiều hồ sơ xin bảo lãnh nên thời gian chờ được cấp thẻ xanh kéo dài rất lâu. Đối với hình thức bảo lãnh anh/chị/em có thể kéo dài tới 12-13 năm.
  2. Đầu tư EB-5 – Chương trình lấy thẻ xanh Mỹ tốt và an toàn nhất hiện nay
    Visa định cư Mỹ EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Thông qua EB-5, vợ/ chồng cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ. Thời gian chờ chỉ khoảng 3,5 năm.

Hình thức là đầu tư vào dự án được Chính phủ Mỹ chấp thuận. Mức đầu tư tối thiểu là 800.000 USD. Khoản đầu tư phải tạo ra được 10 việc làm cho người bản xứ theo yêu cầu của Sở Di trú Mỹ (USCIS). Để lấy thẻ xanh thành công và đảm bảo khả năng hoàn vốn, việc kiểm soát những rủi ro tiềm ẩn về việc chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn dự án là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Quy trình xin thẻ xanh EB-5 có 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 là nộp hồ sơ I-526 xin thẻ xanh có điều kiện. Thời gian thụ lý hồ sơ I-526 khoảng 3 năm. Khi hồ sơ được chấp thuận, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi sẽ được cấp visa sang Mỹ nhận thẻ xanh có điều kiện. Được hưởng các quyền lợi của thường trú nhân Mỹ. Thời hạn của thẻ xanh có điều kiện là 2 năm.
Sau 2 năm sang Mỹ, nhà đầu tư cần làm bộ hồ sơ thứ hai, I-829 để xóa điều kiện và lấy thẻ xanh vĩnh viễn. Trước 90 ngày thẻ xanh có điều kiện hết hạn, nhà đầu tư cần nộp hồ sơ I-829 để xin xóa điều kiện thẻ xanh. Sở Di trú sẽ xét duyệt hồ sơ dựa trên những cam kết về khoản đầu tư và số việc làm đã tạo ra cho công dân Mỹ. Nếu được chấp thuận, nhà đầu tư và gia đình sẽ được nhận thẻ xanh thường trú Mỹ vĩnh viễn.
EB-5 hiện đang là lựa chọn chính thống, không yêu cầu trình độ chuyên môn và ổn định nhất để những gia đình có khả năng tài chính lấy thẻ xanh.

Lợi ích của thẻ xanh Mỹ

Thường trú nhân Mỹ được hưởng rất nhiều quyền lợi và thẻ xanh là căn cứ giúp bạn nhận những quyền lợi đó. Cụ thể, thường trú nhân Mỹ sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

– Tự do xuất nhập cảnh Mỹ mà không lo bị từ chối. Đồng thời không bị làm phiền bởi các thủ tục phức tạp. Để đảm bảo việc ra vào lãnh thổ Mỹ dễ dàng và thuận lợi, chủ sở hữu thẻ phải đảm bảo thẻ còn hiệu lực. Tuy nhiên, bạn không nên rời khỏi Mỹ quá 6 tháng. Nếu không muốn bị tra hỏi và nghi ngờ ý định thường trú của mình.
– Sau 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Không có quy định bắt buộc phải nhập tịch Mỹ. Vì vậy, nếu muốn, bạn vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu quốc gia của bạn cho phép duy trì hai quốc tịch, bạn đương nhiên có thể nhập tịch Mỹ mà không cần bỏ quốc tịch hiện tại.
– Được quyền nộp đơn xin Chính phủ Mỹ hỗ trợ về tài chính và giáo dục.
– Giảm học phí cho chương trình cao đẳng hoặc đại học. Thông thường, mức học phí dành cho thường trú nhân sẽ thấp hơn khoảng 3 lần so với du học sinh.
– Được tự do làm việc cho các doanh nghiệp, công ty. Bạn cũng có thể làm bất cứ loại công việc và không bị hạn chế về thời gian, mà không cần có người bảo lãnh (trừ những công việc chỉ tuyển người Mỹ).
– Có thể nộp đơn xin các công việc liên quan đến an ninh. Các công việc này chỉ áp dụng cho công dân và thường trú nhân Mỹ. Điều này cho thấy thẻ xanh mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn.
– Nếu đã có tối thiểu 10 năm làm việc trước khi nghỉ hưu, bạn sẽ nhận được các ưu đãi an sinh xã hội. Đây là một lợi ích khác mà thường trú nhân Mỹ được hưởng.
– Có thể xin giấy phép thành lập công ty tại Mỹ.
– Có thể nộp đơn xin bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi độc thân sang Mỹ. Ngay cả khi đương đơn không may qua đời thì người được bảo lãnh vẫn được duy trì tình trạng thẻ xanh.
– Tình trạng thẻ xanh của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Ngay cả khi Luật Di trú Mỹ thay đổi. Vì Chính phủ đã cấp cho bạn quyền thường trú vĩnh viễn chứ không phải là tạm thời.
– Có thể mua nhà ở Mỹ hoặc dễ dàng vay tiền để mua nhà. Thẻ xanh Mỹ giúp bạn hưởng lãi suất thấp hơn khi vay tiền tại các ngân hàng Mỹ.
– Bạn có thể mua xe hay bất kỳ thứ gì công dân Mỹ được phép sở hữu.
– Có thể chọn sinh sống lâu dài tại bất kỳ bang nào. Được tự do di chuyển đến bất cứ đâu ở Mỹ mà không cần sự cho phép của Sở Di trú.
– Được quyền kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản hay bảo hiểm.
– Các công ty bảo hiểm tại Mỹ sẽ không cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho người không có thẻ xanh. Tấm thẻ này cũng giúp bạn lên kế hoạch bảo hiểm khi cần.
– Được hưởng hầu hết quyền lợi theo luật của Mỹ. Chỉ trừ quyền bầu cử. Vì chỉ công dân Mỹ mới có quyền này.
– Dù không có quyền bầu cử nhưng bạn vẫn là một phần trong tiến trình chính trị. Bạn có thể tham gia đóng góp vào các chiến dịch chính trị tại văn phòng quốc gia. Hoặc tại bang mà mình đang sống.

Theo IMM Group

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.