Trung Quốc nói Mỹ cấm TikTok, WeChat là vi phạm quy định WTO

0
494
Trung Quốc nói Mỹ cấm TikTok, WeChat là vi phạm quy định WTO
Trung Quốc nói Mỹ cấm TikTok, WeChat là vi phạm quy định WTO

Đại diện Trung Quốc hôm 2/10 cho rằng các lệnh cấm của Mỹ đối với WeChat, TikTok đã vi phạm quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Một nguồn tin cho biết, trong một cuộc họp kín của WTO, đại diện Trung Quốc nói rằng các động thái của Mỹ thời gian qua “rõ ràng không phù hợp với các quy định của WTO. Việc hạn chế các dịch vụ thương mại xuyên biên giới, vi phạm các nguyên tắc và mục tiêu cơ bản của hệ thống thương mại đa phương”.

Bên cạnh đó, quan chức Trung Quốc này cũng mô tả việc Mỹ không cung cấp các bằng chứng rõ ràng, nhưng đã liên tục ra lệnh cấm đối với các ứng dụng của Trung Quốc như WeChat hay TikTok là “sự lạm dụng rõ ràng”.

Trong một cuộc họp tương tự, Mỹ lên tiếng bảo vệ các hành động của mình. Đại diện nước này nhấn mạnh, các lệnh cấm được đưa ra nhằm “giảm rủi ro an ninh quốc gia”. Trước đó, Nhà Trắng cũng nhiều lần cáo buộc dữ liệu người dùng Mỹ đã bị ứng dụng Trung Quốc thu thập và gửi về trái phép cho chính phủ Trung Quốc.

Hiện, các bên liên quan chưa đưa ra bình luận nào. Đại diện WTO cũng từ chối đưa ra ý kiến.

Ngày 3/8, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức ở Mỹ tiến hành giao dịch với WeChat và TikTok, các ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc, từ giữa tháng 9 nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”. Riêng TikTok, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố TikTok có 45 ngày, tức thời hạn vào ngày 15/9, để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không muốn dừng hoạt động tại nước này.

Ngày 19/9, Trump đồng ý cho hãng công nghệ Oracle và chuỗi bán lẻ Walmart mua lại và quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ. Hai bên thành lập công ty mới mang tên TikTok Global. Trong đó, Oracle phụ trách cung cấp dịch vụ đám mây cho TikTok cùng 12,5% cổ phần. Walmart sẽ mua 7,5% cổ phần và CEO của hãng là Doug McMillon là một trong năm thành viên hội đồng quản trị của công ty mới.

Nguồn VNE (theo Reuters)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.