Tổng quan các trợ cấp giáo dục ở Mỹ cho học sinh, sinh viên

0
454
trợ cấp giáo dục ở mỹ

Mỹ được biết đến là cường quốc có nền giáo dục tiên tiến và phát triển bậc nhất thế giới, với những ưu thế nổi trội. Quốc gia này còn có nhiều chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên. Qua bài viết sau, bạn sẽ được chia sẻ chi tiết về các trợ cấp giáo dục ở Mỹ.  

Trợ cấp giáo dục cho bậc tiểu học và trung học

Chính sách hỗ trợ tài chính cho học sinh bậc tiểu học và trung học

Bậc tiểu học và trung học ở Mỹ thường kéo dài từ lớp 1 đến lớp 12. Sau khi hoàn tất bậc tiểu học (hết lớp 5), học sinh sẽ bước vào trung học, gồm middle high school (THCS từ lớp 6 đến lớp 8) và high school (THPT từ lớp 9 đến lớp 12). Nước Mỹ có những điều luật bắt buộc trẻ em phải đi học. Do đó, tất cả trẻ em từ 5 đến 16 tuổi ở các tiểu bang phải đến trường và theo học theo đúng lộ trình do Bộ Giáo dục quy định.

Lệ phí học được miễn phí

Các trường công ở Mỹ từ bậc tiểu học đến THPT đều dạy miễn phí. Công dân, thường trú nhân và cả những học sinh, sinh viên có visa tạm trú ở Mỹ (tùy theo các diện nhất định) sẽ được hưởng phúc lợi này. Tuy nhiên, một số trường có thể thu một lệ phí nhỏ cho dụng cụ học tập, hoặc chi phí tổ chức hoạt động ngoại khóa, như thể thao và âm nhạc sau giờ học. Để cho con tham gia những chương trình này, phụ huynh có thể phải trả thêm một khoản lệ phí.

Nếu theo học ở các trường tư ở Mỹ thì học sinh sẽ phải trả một khoản phí nhất định theo chính sách của từng trường. Một số trường tư cũng thực hiện việc hỗ trợ tài chính cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tìm hiểu thêm: Medicaid là gì? Chương trình chăm sóc sức khỏe tại Mỹ

Trợ cấp giáo dục cho bậc đại học

Các chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên bậc đại học

Sau khi hoàn thành chương trình trung học, học sinh ở Mỹ có thể tiếp tục theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng, cao đẳng nghề (hệ 2 năm) hoặc đại học (hệ 4 năm). Các trường đại học ở Mỹ không giảng dạy miễn phí. Tuy nhiên, học phí của trường công lập thường ít tốn kém hơn so với các trường tư thục, nhất là với những sinh viên thường trú cùng tiểu bang với trường. Ngoài ra, một số trường có triển khai chương trình hỗ trợ học phí hoặc cấp học bổng cho sinh viên. Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ cũng trợ giúp tài chính cho sinh viên.

Hỗ trợ vay tiền, và công việc

Đa số sinh viên hiện nay đều vay tiền, xin tài trợ hoặc xin học bổng để trang trải cho khoảng thời gian học tập của mình. Có ba chính sách hỗ trợ phổ biến từ Chính phủ Mỹ cho sinh viên là:

  • Tiền trợ cấp (Grant): là các khoản trợ cấp không cần hoàn trả.
  • Tiền vừa học vừa làm (Work Study):  là nguồn hỗ trợ tài chính bằng cách cho phép sinh viên làm việc kiếm thêm thu nhập trong khuôn viên của trường.
  • Khoản vay học tập (Student Loans): Đây là khoản vay cho sinh viên từ Chính phủ liên bang (được gọi là “khoản vay dành cho sinh viên liên bang”) hoặc từ các nguồn tư nhân, như ngân hàng, công đoàn tín dụng, cơ quan nhà nước hoặc trường học. Sinh viên sẽ cần trả cả tiền vay và lãi suất sau khi tốt nghiệp.

Điều kiện để được hưởng trợ cấp

Để đăng ký hưởng các hỗ trợ trên, sinh viên cần thỏa các điều kiện sau:

  • Là công dân hoặc thường trú nhân Mỹ.
  • Thỏa điều kiện về tài chính.
  • Đang theo học hoặc được nhận học một chương trình cấp bằng hoặc chứng chỉ đủ điều kiện
  • Duy trì tiến độ học tập đầy đủ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về những chương trình trợ giúp tài chính cho sinh viên, bạn có thể liên hệ đường dây nóng +1-800-433-3243 hoặc vào trang web của Bộ Giáo dục tại địa chỉ: https://studentaid.gov/resources

Tìm hiểu thêm: Những điểm nổi bật của hệ thống giáo dục Mỹ

 

Dautumy.vn Theo Imm Group

Bình luận đã bị đóng.