Châu Âu hoãn kế hoạch tăng thuế hàng Mỹ

0
210
tax
tax

EU đồng ý hoãn kế hoạch tăng thuế đối với rượu whisky, xe máy, tàu thuyền và các mặt hàng khác của Mỹ, để bắt tay giải quyết bất đồng.

Trong một tuyên bố chung, Mỹ và Liên minh châu Âu – EU cho biết sẽ bắt đầu thảo luận chính thức để giải quyết các thách thức trong ngành công nghiệp thép và nhôm toàn cầu, đồng thời “nhất trí vạch ra một lộ trình” hướng tới giải quyết tranh chấp thuế quan.

Mỹ và EU “có thể hợp tác để thúc đẩy các tiêu chuẩn cao, giải quyết các mối quan ngại chung và khiến các quốc gia như Trung Quốc với chính sách bóp méo thương mại, phải giải trình”, tuyên bố chung của hai bên hôm 17/5 cho biết.

Các mức thuế của EU đang chờ hiệu lực từ 1/6 sẽ đánh vào khoảng 4 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang châu Âu. Chúng được công bố lần đầu tiên cách đây 3 năm, khi chính quyền Donald Trump áp đặt thuế quan toàn cầu đối với thép và nhôm. EU đã trả đũa vào thời điểm đó và dự kiến trả đũa thêm vào tháng tới nếu không đạt được tiến bộ trong giải quyết bất đồng thương mại với Washington.

Việc đình chỉ kế hoạch tăng thuế lần này nhanh chóng được chào đón từ các nhà xuất khẩu Mỹ, bao gồm các nhà sản xuất rượu whisky. “Các nhà nấu rượu trên khắp nước Mỹ đang thở phào nhẹ nhõm sau khi mức thuế 50% đối với rượu whisky sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới, buộc các nhà sản xuất nhỏ phải từ bỏ thị trường châu Âu, được hoãn lại”, Chris Swonger, Chủ tịch Hội đồng rượu mạnh chưng cất Mỹ, cho biết.

Thuế quan đối với thép và nhôm của chính quyền Trump cũng như sự trả đũa của Liên minh châu Âu là điểm bất đồng chính trong các mối quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương trong ba năm qua. Khi đó, Mỹ áp thuế với lý do những mặt hàng nhập khẩu như vậy đe dọa an ninh quốc gia của nước này.

“EU không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ”, Valdis Dombrovskis, Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu cho biết. “Nhưng sự méo mó do dư thừa công suất toàn cầu – phần lớn do các bên thứ ba – gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các ngành công nghiệp thép và nhôm tại EU và Mỹ, cũng như người lao động trong các ngành đó”, ông nói thêm.

Hiện tại, thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm, cũng như vòng thuế quan trả đũa đầu tiên của châu Âu từ ba năm trước vẫn được giữ nguyên. Cả hai nền kinh tế cho biết họ “cam kết khẩn trương tham gia vào các cuộc thảo luận để tìm ra giải pháp trước cuối năm nay”.

Phiên An (theo WSJ)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.