Chính sách kinh tế Mỹ bị tác động thế nào sau bầu cử giữa kỳ?

0
160
Chính sách kinh tế Mỹ bị tác động thế nào sau bầu cử giữa kỳ?
Chính sách kinh tế Mỹ bị tác động thế nào sau bầu cử giữa kỳ?

Tiêu điểm tình hình kinh tế Mỹ ngày 9/11 là kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Điều này có thể ảnh hưởng to lớn đến các chính sách kinh tế Mỹ trong vòng 2 năm tới.

Tính đến thời điểm này, Đảng Cộng Hòa đang có ưu thế trong cuộc đua tại Hạ viện, trong khi cuộc đua tại Thượng viện vẫn đang rất sít sao.

Hiện nay, dựa trên số phiếu được kiểm đếm, đảng Cộng hòa đang lợi thế trong việc giành đa số ở Hạ viện. Trong trường hợp đảng Cộng hòa có được 218 ghế tại Hạ viện, họ sẽ chiếm đa số.

Đánh giá chung nền kinh tế Mỹ

Theo đánh giá chung, Tổng thống Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn so với 2 năm qua trong việc thực hiện chính sách. Tuy nhiên, những chính sách này sẽ không tác động ngay lập tức, vì quá trình chuyển động chính sách, luật pháp của Mỹ diễn ra tương đối chậm. Chậm là do nó được thiết kế như vậy để đảm bảo tính ổn định, không bị nhảy từ hướng nọ sang hướng kia.

Theo như cách nói của người Mỹ, bầu cử tổng thống giữa nhiệm kỳ là để kiểm soát và cân bằng lại quyền lực. Khi mà phía đảng Cộng hòa nắm được 1 trong 2 viện, với các chính sách đang có, họ sẽ suy xét và sẽ cản trở nếu cần thiết. Ví dụ, đảng Cộng hòa có thể cản trở việc thi hành luật về biến đổi khí hậu, luật cho phép chi 370 tỷ USD cho năng lượng tái tạo, pin mặt trời hay ô tô điện. Khi đảng Cộng hòa lên nắm Hạ viện, họ có thể đề xuất các rào cản kỹ thuật, để gây cản trở khi thực thi hay giải ngân số tiền này.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.