Hậu bầu cử, kinh tế Mỹ sẽ ra sao?

0
180
Hậu bầu cử, kinh tế Mỹ sẽ ra sao?
Hậu bầu cử, kinh tế Mỹ sẽ ra sao?

[Dautumy.vn] – Chủ đề “nóng hổi” của giới báo chí Mỹ hiện nay là về nền kinh tế Mỹ sẽ ra sao hậu bầu cử tổng thống.

Các nhà đầu tư phố Wall đang hướng mọi sự chú ý tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ, khi kết quả bầu cử sẽ xác định đảng nào nắm quyền kiểm soát Quốc hội và có thể tác động đến các cổ phiếu của nhiều lĩnh vực.

Đảng Cộng hòa đang cho thấy lợi thế gia tăng trong các cuộc thăm dò. Thị trường tin rằng, nếu Đảng Cộng hòa chiến thắng sẽ khiến những thay đổi lớn về chính sách khó có thể được thông qua, điều mà các nhà đầu tư cho là sẽ có lợi cho chứng khoán Mỹ lúc này.

Kết phiên, cả 3 chỉ số chính của phố Wall đều bật tăng. Trong đó, chỉ số Dow Jones tăng 333,83 điểm, tương đương 1,02%, lên 33.160,83 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,56% lên 3.828,11 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0,49% lên 10.616,20 điểm.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Citi cho rằng, nếu đảng Cộng hòa kiểm soát cả 2 viện trong Quốc hội, các chính sách sẽ khuyến khích tăng cường sản xuất năng lượng hóa thạch của Mỹ, trong khi cổ phiếu công ty năng lượng tái tạo sẽ gặp bất lợi.

Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu dược phẩm và công nghệ sinh học cũng có thể được hưởng lợi nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng, sau khi đảng Dân chủ gần đây thông qua dự luật nhằm hạ giá thuốc kê đơn.

Kết quả khảo sát

Khảo sát cho thấy 4/5 người Mỹ được hỏi trong các cuộc thăm dò cho rằng, sức khỏe của nền kinh tế Mỹ là rất quan trọng tới sự lựa chọn của họ trong kỳ bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ này.

Cuộc bầu cử dường như đã ngã ngũ ở nhiều bang, nhưng kết quả cuối cùng vẫn còn phải chờ đợi phía trước.

Thống kê cho thấy phố Wall đang nghiêng về một kết quả mà đảng Dân chủ không muốn xảy ra. Đó là thế kiềm tỏa có thể xảy ra trong quốc hội.

CNBC cho biết chứng khoán tăng mạnh khi nhà đầu tư dự báo kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Kết quả này có thể ảnh hưởng tới mức chi tiêu và các quy định của chính phủ. Đó là kịch bản đảng Cộng hòa thắng tại Hạ viện và có thể thắng cả ở Thượng viện. Nếu điều đó xảy ra, thế kiềm tỏa sẽ hạn chế chi tiêu chính phủ, các mức thuế và quy định mới, đặc biệt định nhắm đến giới nhà giàu phố Wall.

Bloomberg đã hỏi các nhà đầu tư: Đâu là kết quả tốt nhất cho chứng khoán Mỹ trong 3 tháng tới? 38% cho rằng khi đảng Cộng hòa kiểm soát cả 2 viện; 27% muốn mỗi đảng thắng một viện và chỉ 14% cho rằng không có tác động từ bầu cử.

Ngoài lý do muốn các chính sách ít biến động, nhà đầu tư nhớ đảng Cộng hòa đã hứa sẽ hạn chế chi tiêu xã hội của chính phủ, nghĩa là giảm bơm tiền vào nền kinh tế, giảm nguy cơ lạm phát. Kết quả là trái phiếu chính phủ hấp dẫn hơn, còn FED sẽ không tăng lãi suất tiếp.

Tác động khó lường tới kinh tế Mỹ

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào thời điểm kinh tế Mỹ dễ bị tổn thương. Các dự đoán suy thoái phần lớn chuyển sang “khi nào” chứ không còn là “nếu” nữa và lạm phát vẫn tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi về đảng kiểm soát lưỡng viện, thì sẽ có những tác động ngay và khó lường với kinh tế Mỹ.

Theo CNN, sự thay đổi tại quốc hội sẽ dẫn tới các chính sách có thể thay đổi, trước hết là thuế. Dự định của chính quyền ông Biden áp thuế lên các công ty khai thác dầu lớn và cả giới siêu giàu có thể sẽ bị dừng lại. Ngân sách sẽ mất khoản thu lớn, tới các chương trình an sinh xã hội, y tế vốn là lợi thế của đảng Dân chủ, có thể bị cắt hoặc dừng lại bởi các nghị sĩ Cộng hòa. Thậm chí, một số chương trình có thể “phá sản”.

Thời báo New York cảnh báo Tổng thống Biden có thể phải đối mặt với quốc hội trong việc nâng trần nợ công khi quốc hội có sự thay đổi. Khi trần nợ không được thông qua, chính phủ có thể phải đóng cửa một phần, tạo áp lực không tốt với thị trường tài chính. Không nâng được giới hạn trần nợ có thể khiến Bộ Tài chính Mỹ không trả được nghĩa vụ của mình đối với các trái chủ, hoặc ưu tiên các thanh toán chính phủ theo cách chậm hơn bình thường hoặc đe dọa tới lương của quân đội, an sinh xã hội và các ngành dịch vụ liên bang thiết yếu khác.

Nhận định chung

Đó vẫn chỉ là những sự dự đoán nếu có sự thay đổi tại lưỡng viện. Theo giờ Việt Nam, chiều nay người Mỹ có thể mới biết được kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Còn các sự thay đổi (nếu có) cũng chỉ có thể xuất hiện từ ngày 3/1 năm sau, khi Quốc hội khóa mới tổ chức họp báo.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.