Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng có thể kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng kinh tế Mỹ

0
171
Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng có thể kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng kinh tế Mỹ
Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng có thể kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng kinh tế Mỹ

Dautumy.vn – Tổng thống Mỹ – Ông Joe Biden đang nỗ lực cho thấy những thành quả kinh tế nước Mỹ có được sau 2 năm trong cuộc vận động tranh cử gần đây.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden không có tên trong các lá phiếu, nhưng đây sẽ là cơ hội để các cử tri Mỹ bày tỏ trực tiếp quan điểm của họ về nhiệm kỳ của ông Biden và đường hướng hiện tại của nền kinh tế số 1 thế giới. Còn ông cũng đang tiếp xúc với cử tri và nỗ lực cho thấy những thành quả kinh tế có được sau 2 năm.

Trong một cuộc vận động tranh cử kéo dài 3 ngày ở 4 bang, ông Biden đã dừng chân tại California để quảng bá nỗ lực tăng sản xuất chip bán dẫn và giải quyết các vấn đề chuỗi cung ứng đã nổ ra sớm trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Vào tháng 8, ông Biden đã ký thành luật Đạo luật Khoa học và chip để bắt đầu sản xuất chất bán dẫn trong nước nhằm thúc đẩy sản xuất ô tô và các sản phẩm công nghệ cao.

“Trong vòng 20 tháng qua, chúng ta đã vực dậy nền kinh tế. Theo quan điểm của tôi, chúng ta sẽ tiếp tục theo đường hướng hiện tại để có thể kiểm soát được tình hình lạm phát hiện nay, đồng thời vẫn giữ được tăng trưởng và đầu tư vào chính nước Mỹ”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh.

Số liệu về kinh tế nước Mỹ

Trong tháng 9, số liệu cho thấy lạm phát Mỹ tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2021. Con số này vẫn còn cao, nhưng tốc độ tăng lạm phát đã bắt đầu chậm lại và dự kiến tháng 10 sẽ thấp nữa. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn đang trong một lộ trình tăng lãi suất cơ bản để tiếp tục hạ nhiệt lạm phát. Trong các loại giá cả, Tổng thống Biden đặc biệt chú ý tới giá xăng dầu.

“Hàng tháng, có rất nhiều chi phí mà một hộ gia đình trung lưu của Mỹ phải chi trả. Tiền y tế, tiền xăng dầu nhiên liệu, chi phí sưởi ấm căn nhà họ đang ở. Tôi đang rất nỗ lực để đàm phán giá năng lượng. Tôi sẽ có một cuộc gặp mặt với các công ty dầu khí, rất sớm thôi”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết.

Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden hiện đang chiếm đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện, tuy nhiên chênh lệch là rất ít. Kinh tế đang là vấn đề chi phối lựa chọn của cử tri Mỹ.

Giải pháp cho nền kinh tế Mỹ

Nhóm chuyên gia kinh tế Mỹ của Tổng thống Joe Biden đã làm việc liên tục trong nhiều tháng để tìm ra các chính sách phù hợp nhằm giảm bớt gánh nặng của việc giá cả tăng cao. Các động thái chưa từng có nhằm hạ giá khí đốt, giải phóng 180 triệu thùng dầu từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược trong 7 tháng qua và nhiều sự cố gắng của ông Joe Biden trong việc chống lại lạm phát, là những điểm đáng chú ý trong các bài phát biểu vận động cử tri ủng hộ cho đảng Dân chủ.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.