Giá nhà ở tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt

0
191
Giá nhà ở tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Giá nhà ở tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt

[Dautumy.vn] – Giá nhà ở tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt sau khi Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED), tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp thêm 0,75 điểm %.

Áp lực lãi suất khiến cho người mua cũng như người bán nhà tại Mỹ đã buộc phải điều chỉnh để thích ứng.

“Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang tác động mạnh tới thị trường nhà đất”, đây là nhan đề của trang tin CNN nói về tác động của lãi suất tới nhà ở trong nỗ lực của FED nhằm hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Tờ báo cho rằng, thị trường nhà đất ở Mỹ, vốn rất nhạy cảm với lãi suất, đang chịu áp lực nặng nề bởi chính sách tăng mạnh lãi suất của FED và có thể suy giảm nếu sức nặng này tăng thêm. Lãi suất thế chấp đã tăng lên 7%. Doanh số bán nhà theo đó giảm 10,9% trong tháng 9.

Một bài khác trên CNN cho rằng, người mua nhà lần đầu đang bị loại ra khỏi thị trường. Nếu ai đó năm 2021 mua nhà được coi là may mắn, bởi hiện tại khi lãi suất thế chấp tăng cao, giá nhà tăng, thu nhập giảm, cơ hội sở hữu nhà càng xa vời.

Một nghiên cứu chỉ ra, thu nhập trung bình một năm của một hộ gia đình Mỹ đã giảm từ 86.500 USD năm 2021, giờ còn 71.000 USD.

Lãi suất thế chấp đã lên mức cao nhất trong gần 20 năm qua. Lãi suất tăng giúp hạ nhiệt thị trường nhà ở. Tuy nhiên điều này ở góc độ khác, lại có thể đẩy giá thuê nhà cao hơn.

Ý kiến của chủ tịch FED về giá nhà ở

TheHill trích ý kiến của Chủ tịch FED Jerome Powell rằng nền kinh tế còn rất xa với thời điểm mà ông tin giá thuê nhà sẽ đi xuống. Trong khi các chỉ dấu cho thấy, FED nhiều khả năng còn tăng mạnh lãi suất, tức là hàng triệu người sẽ khó khăn hơn để mua được nhà.

Vậy khi nào giá nhà giảm? Trang Forbes dẫn lời chuyên gia nhà đất cho rằng, giá nhà đang đà giảm, nhưng vẫn còn ở mức cao. Quyết định mua nhà bây giờ hay chờ đợi tùy vào ngân sách và nhu cầu của từng người. Điều quan trọng lúc này là phải có lượng tiền ổn định khi tham gia thị trường.

Đối với mức độ quan trọng của nhà ở đối với nền kinh tế Mỹ, giới truyền thông Mỹ cho rằng, sự suy giảm của thị trường nhà đất hiển nhiên sẽ tác động lên sự tăng trưởng của nền kinh tế. Hiện tượng suy giảm sẽ còn tiếp tục kéo dài trong vài quý tới, thậm chí là năm sau.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.