Hàng triệu thùng dầu mỏ ở Mỹ mất tích 1 cách bí ẩn

0
187
Hàng triệu thùng dầu ở Mỹ mất tích 1 cách bí ẩn
Hàng triệu thùng dầu ở Mỹ mất tích 1 cách bí ẩn

[Dautumy.vn] – Mỹ là đất nước sở hữu khả năng thống kê dữ liệu về dầu mỏ hàng đầu toàn cầu. Nhưng sở hữu một lượng lớn dầu thô mà những người kiểm kê chẳng thể đếm và điều đó đang ảnh hưởng đến thị trường.

Trong mỗi tệp dữ liệu về cung và cầu của dầu, với 1 loại gọi là “điều chỉnh”, 1 dụng cụ thống kê cho phép máy đếm thùng dầu điều chỉnh những báo cáo sao cho cung và cầu khớp nhau.

Đối với nhiều nhà buôn bán dầu mỏ ở Mỹ, điều này được biết đến cùng với tên gọi là dòng của “những thùng dầu mất tích”. Thông thường, dòng về các thùng dầu mất tích này thường ít người quan tâm, trừ những nhà báo cáo chính phủ và một số nhà phân tích, doanh nhân dầu mỏ ở Mỹ. Nhưng vừa qua, quy mô của vấn đề đã bùng nổ, làm thị trường dầu mỏ của Mỹ dường như chẳng thể đoán được.

Như thường lệ, hệ số điều chỉnh tương đối nhỏ, có thể là 1% tổng cầu. Nhưng gần đây, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) thuộc chính phủ, cho biết họ không thể xác định chuẩn xác kỷ lục 2,26 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương gần 11% lượng tiêu thụ của cả nước. Nếu đem ra so sánh, số lượng dầu không xác định này gần bằng mức tiêu thụ dầu hàng ngày của Đức.

Thuyết âm mưu về tình hình dầu mỏ ở Mỹ

Vấn đề “thùng dầu mất tích” chẳng phải mới. Hiện trạng này xuất hiện vào đầu năm 2016, sau khi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu dầu thô và sản xuất trong nước tăng mạnh. Nhưng trong các tháng vừa qua, vấn đề càng ngày càng lớn hơn, khiến những lái buôn và các quan chức không xác định được tình trạng của thị trường. Nó cũng dẫn đến những thuyết âm mưu vô căn cứ về việc EIA lừa gạt thị trường để giúp Nhà Trắng.

EIA là 1 viên ngọc quý. Cơ quan này tạo ra 1 trong những thống kê năng lượng tốt nhất thế giới. Nhưng họ cần khắc phục khẩn cấp vấn đề “điều chỉnh”. Số liệu thống kê hàng tuần sẽ không đáng lo bằng mức độ nghiêm trọng của các thùng dầu bị thiếu trong dữ liệu hàng tháng. Vào tháng 7, hệ số điều chỉnh nâng cao lên 1,1 triệu thùng, gấp khoảng 10 lần mức trung bình từ năm 1973 đến 2021.

Có vô số giả thuyết đưa ra quanh vấn đề này, bao gồm khoảng cách dữ liệu giữa xuất và nhập khẩu nhiên liệu, cũng như những trắc trở trong việc do lường cung ứng khí tự nhiên hoá lỏng. Cho dù nguyên nhân là gì đi nữa, EIA cũng cần sớm đưa ra biện pháp.

(Nguồn Nhịp Sống Thị Trường)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.