Cơ Hội Và Thách Thức khi đầu tư định cư Mỹ EB-5 năm 2022

0
328
đầu tư định cư mỹ eb-5 2022

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 đã mở cửa trở lại trong năm 2022 kể từ 9 tháng chờ đợi với mức đầu tư 800.000 USD và thời gian giảm một nửa chỉ còn 3 năm

Tin vui cho các nhà đầu tư Việt Nam khi Dự luật cải cách EB-5, đính kèm trong Dự luật ngân sách Liên bang Omnibus 2022 đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua vào ngày 15/3/2022.

Như vậy, chương trình định cư Mỹ diện EB-5 đã chính thức được gia hạn, cùng nhiều quy định mới có hiệu lực từ ngày 15/05/2022 (60 ngày từ ngày ký) . Hầu hết các quy định và cải cách mới sẽ mang đến nhà đầu tư những cơ hội và thách thức khi đầu tư định cư Mỹ EB-5

Tìm hiểu thêm: Quy Định và Thay đổi chương trình định cư mỹ eb5 mới nhất 2022

Các thay đổi về Luật mới của EB-5 mà nhà đầu tư cần chú ý:

Gia hạn eb5

 • Chương trình EB-5 diện Trung tâm vùng được gia hạn thêm 5,5 năm, đến ngày 30/09/2027, và không cần phải gia hạn mỗi năm như trước đây.

Mức đầu tư thay đổi:

  • 800.000 USD cho các dự án thuộc Khu vực khuyến khích đầu tư (TEA) hoặc dự án cơ sở hạ tầng.
  • 1.050.000 USD cho các dự án nằm ngoài TEA.

Định nghĩa TEA:

Là những khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.

  • Khu vực nông thôn giữ nguyên định nghĩa cũ: Những khu vực nằm ngoài thống kê đô thị hoặc những khu vực nằm ngoài ranh giới của thành phố/thị trấn có dân số ít nhất 20.000 người.
  • Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao có định nghĩa mới, cải cách từ luật năm 2019: Dự án phải nằm trong vùng điều tra dân số hoặc liền kề giáp ranh với một vùng điều tra dân số – nơi tỷ lệ thất nghiệp trung bình là 150% mức trung bình toàn quốc. Phải được Bộ An ninh nội địa (DHS) cấp giấy phép chứng nhận.
 • Mỗi khoản đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm, trong đó:
  • Ít nhất 1 việc làm ‘trực tiếp’ (việc làm toàn thời gian tạo ra bởi doanh nghiệp, tổ chức được đầu tư vào).
  • 9 công việc còn lại còn thể là ‘gián tiếp’ (các công việc được những công ty bên ngoài tạo ra, để hỗ trợ cho hoạt động dự án)

Quy định Grandfathering

 • Hồ sơ đã nộp của nhà đầu tư sẽ không còn rơi vào tình trạng gián đoạn xử lý khi chương trình hết hạn như trước đây, mà sẽ được bảo vệ bởi quy định ‘Grandfathering’. Quy định này yêu cầu DHS bắt buộc phải xử lý, xét duyệt những hồ sơ nộp trước 30/09/2026, ngay cả trong trường hợp chương trình EB-5 hết hiệu lực một lần nữa.

Tìm hiểu thêm: Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 chính thức mở cửa: Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ 3 năm


Cơ Hội

Chuyện gì sẽ xảy ra với những hồ sơ EB-5 nộp trước đó?

Những nhà đầu tư đã nộp đơn I-526 theo luật cũ trước đó, sẽ tiếp tục được xử lý hồ sơ, xét duyệt cấp Visa như bình thường, mà không bị ảnh hưởng bởi luật mới.

Một tin vui nữa dành cho các nhà đầu tư đã có chấp thuận I-526 trước đó, đó là các hồ sơ của anh chị sẽ được ưu tiên xếp lịch phỏng vấn và xét duyệt cấp Visa trong thời gian sớm nhất, theo bản tin Visa tháng 3/2022.


Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ giảm một nửa

Hiện tại, hạn mức visa cho nhà đầu tư EB-5 toàn cầu là 19.880 visa trong năm tài chính 2021-2022, gần gấp đôi hạn mức thông thường, sẽ giúp giải quyết đáng kể tình trạng tồn đọng hồ sơ EB-5 trong những năm qua. Cũng theo bản tin Visa gần nhất, thời gian xét duyệt và cấp visa của những hồ sơ EB-5 nộp mới trong thời gian này sẽ được rút ngắn đáng kể, ước tính chỉ khoảng 3 năm (thay vì 5-7 năm như trước đây).


Thách Thức

Việc chương trình EB-5 mở cửa trở lại là một tin tức tuyệt vời cho các nhà đầu tư đã nộp hồ sơ và đang chờ cấp visa. Đồng thời cũng là tín hiệu tốt cho những gia đình đang có kế hoạch lấy Visa EB-5 trong tương lai, khi thời gian chờ đang được rút ngắn đáng kể. Đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, thời điểm lúc nước Mỹ đang rất cần các khoản đầu tư, mang đến lợi thế lớn cho bộ hồ sơ EB-5 của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thận trọng hơn khi chọn dự án

Tuy nhiên, sau khi luật mới được áp dụng, cách xác định vùng TEA, tính số lượng việc làm sẽ trở nên gắt gao hơn, sẽ có ít dự án thỏa điều kiện mới hơn. Vì vậy nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn nữa để chọn đúng dự án nằm trong vùng TEA, tạo ra đủ số việc làm, chọn Trung tâm vùng uy tín, cũng như đơn vị tư vấn di trú có kinh nghiệm để chuẩn bị hồ sơ đạt yêu cầu.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm thực hiện hồ sơ EB-5, IMM Group đã chọn lọc những dự án EB-5 tốt nhất, thỏa mức đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào vùng TEA theo quy định mới, sẵn sàng để hỗ trợ anh chị hoàn thiện hồ sơ EB-5 chất lượng và nhanh chóng.

Dự án khách sạn Whisky Hotel – Gần đại lộ danh vọng tại Hollywood.

Dự án Rhoads Industries III – Nâng cấp xưởng chế tạo tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ.

Nếu anh/chị có quan tâm đến chương trình đầu tư định cư MỹVisa EB-5, mời anh chị để lại thông tin đăng ký hoặc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số (028) 730 72 777. Chuyên viên tư vấn của IMM Group sẽ liên hệ anh/chị để tư vấn, thẩm định mức độ thành công của hồ sơ gia đình trước khi quyết định.

Dautumy.vn theo IMM Group

Bình luận đã bị đóng.