Đầu tư Mỹ – Oracle, ByteDance chấp nhận điều khoản sửa đổi về TikTok

0
439
Oracle, ByteDance chấp nhận điều khoản sửa đổi về TikTok
Oracle, ByteDance chấp nhận điều khoản sửa đổi về TikTok

[dautumy.vn] – Nguồn tin của Bloomberg cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi ByteDance bản sửa đổi điều khoản thương vụ với Oracle ngày 16/9.

Những thay đổi đều nhằm giải quyết lo ngại về an ninh quốc gia. ByteDance và Oracle đã đồng ý với các đề nghị này, nguồn tin trên nói.

Các điều khoản mới gồm 20 trang chi tiết về dữ liệu và an ninh quốc gia. Theo đó, hội đồng quản trị sẽ phải bao gồm toàn bộ công dân Mỹ và công ty mới – TikTok Global – cũng sẽ phải thành lập một ủy ban an ninh quốc gia. Ủy ban này sẽ được điều hành bởi một chuyên gia về bảo mật dữ liệu tại Mỹ, thường xuyên liên lạc với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài vào Mỹ.

ByteDance đang nỗ lực để được Mỹ chấp thuận thương vụ với Oracle, trong đó họ vẫn nắm cổ phần lớn của TikTok. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 đã yêu cầu ứng dụng video ngắn này phải bán cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ bị cấm hoạt động kể từ ngày 15/9, với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia.

Dĩ nhiên, thỏa thuận nào cũng cần được cả ông Trump và giới chức Trung Quốc thông qua. Ông Trump hôm 16/9 cho biết không ủng hộ việc ByteDance nắm cổ phần lớn trong TikTok tại Mỹ. Còn giới chức Trung Quốc vẫn chỉ trích Mỹ “bắt nat kinh tế”.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner đã được thông báo về các điều khoản sửa đổi, nhưng chưa xem xét chi tiết và chưa đưa ra lời khuyên cho Trump về việc nên ký hay không. Hôm qua, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết ông lo ngại thương vụ ByteDance – Oracle có thể không đáp ứng được các mục tiêu của Tổng thống. “Chúng tôi vẫn đang đánh giá chi tiết thỏa thuận và liệu nó có đáp ứng tiêu chuẩn về an ninh quốc gia và lợi ích của người Mỹ hay không”, Meadows nói.

Theo kế hoạch, Oracle sẽ chỉ nắm cổ phần nhỏ trong TikTok mới, đặt trụ sở tại Mỹ và có một hội đồng quản trị độc lập được chính phủ Mỹ chấp thuận. Thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance có cấu trúc hợp tác hơn là mua bán, khi Oracle đóng vai trò đối tác công nghệ.

Công ty này sẽ được toàn quyền tiếp cận mã nguồn của TikTok và cải tiến để đảm bảo ByteDance không tiếp cập được dữ liệu về 100 triệu người dùng Mỹ của ứng dụng này. Ít nhất 3 cổ đông của ByteDance, gồm General Atlantic, Sequoia Capital và Coatue Management sẽ nắm cổ phần trong công ty mới. Walmart – công ty từng hợp tác với Microsoft trong việc chào mua TikTok cũng có thể được một ghế trong hội đồng quản trị, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bình luận đã bị đóng.