ĐầutưMỹ.vn – Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ gần 500 tỷ USD

0
366
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ gần 500 tỷ USD
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ gần 500 tỷ USD

Hạ viện Mỹ duyệt gói cứu trợ 484 tỷ USD cho doanh nghiệp nhỏ và các bệnh viện, nâng tổng ngân sách ứng phó Covid-19 lên gần 3.000 tỷ USD.

Dự luật cứu trợ chống Covid-19 thứ tư với trị giá 484 tỷ USD được thông qua tại Hạ viện Mỹ hôm 23/4 với 388 phiếu thuận và 5 phiếu chống. Quá trình bỏ phiếu kéo dài lâu hơn bình thường để các nghị sĩ có thể duy trì khoảng cách theo khuyến cáo của giới chức y tế. Đây cũng là lần đầu tiên các nghị sĩ họp tại Hạ viện trong nhiều tuần qua do Covid-19.

Dự luật sẽ được gửi tới Nhà Trắng và dự kiến sớm được Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt thành luật. Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ này hôm 21/4, nhưng một số nghị sĩ đã tỏ ý phản đối dự luật, khiến Hạ viện Mỹ quyết định họp toàn thể tại thủ đô Washington DC, bất chấp yêu cầu ở nhà để ngăn nCoV của chính quyền.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ gần 500 tỷ USD
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ gần 500 tỷ USD

Chủ tịch Hạ viện Pelosi ký phê duyệt dự luật cứu trợ 484 tỷ USD hôm 23/4. Ảnh: Reuters.

Các doanh nghiệp nhỏ và bệnh viện gặp khó khăn trong đại dịch sẽ được tiếp cận gói cứu trợ này. Quốc hội Mỹ tháng trước thông qua 3 gói cứu trợ với tổng trị giá hơn 2.000 tỷ USD để giúp đỡ nhiều nhóm đối tượng trong xã hội gặp khó khăn vì Covid-19.

Hạ viện Mỹ cũng thành lập một ủy ban với quyền ra trát hầu tòa để điều tra phản ứng của Mỹ với đại dịch. Ủy ban sẽ được quyền điều tra các khoản chi ngân sách, cũng như sự chuẩn bị và những quyết định của chính quyền Trump để đối phó Covid-19.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết ủy ban điều tra sẽ bảo đảm ngân sách và các gói cứu trợ được phân bổ đến những nơi thực sự cần, ngăn chặn nguy cơ lừa đảo trục lợi. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa cho rằng ủy ban không cần thiết vì đã có những cơ quan giám sát, gọi đây là nỗ lực tốn kém nhằm đối phó Trump.

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 2,7 triệu người nhiễm và hơn 190.000 người tử vong. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 873.000 ca nhiễm và gần 50.000 người chết. 26 triệu người Mỹ đã bị thất nghiệp chỉ trong hai tháng qua.

Dautumy.vn (Theo Reuters)

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.