Dautumy.vn – Ngân sách Mỹ có thể thâm hụt gần 4.000 tỷ USD vì Covid-19

0
423
ngan sách mỹ
ngan sách mỹ

Ngân sách Mỹ có thể thâm hụt gần 4.000 tỷ USD vì Covid-19

Hoạt động kinh doanh đình trệ và chi tiêu chính phủ tăng vọt vì đại dịch sẽ khiến thâm hụt ngân sách liên bang tăng gần gấp 4 dự báo.

“Với mức chi tiêu như hiện tại, nguồn thu gần như không thay đổi và không có thêm khoản cứu trợ khẩn cấp nào nữa, thâm hụt liên bang sẽ vào khoảng 3.700 tỷ USD tài khóa 2020 và 2.100 tỷ USD tài khóa tới”, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết trong báo cáo hôm qua (24/4). Tháng trước, dự báo của họ cho cả 2 năm chỉ là hơn 1.000 tỷ USD.

ngan sách mỹ
ngan sách mỹ

Cơ quan này cũng dự báo GDP Mỹ giảm gần 40% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, kinh tế sẽ bật lại trong nửa cuối năm. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên đỉnh tại 16% và duy trì ở mức hai chữ số trong suốt năm 2021.

Nợ liên bang tài khóa 2020 sẽ tương đương 101% GDP và lên 108% năm tới. GDP thực năm nay sẽ giảm 5,6%, sau đó tăng trở lại 2,8% năm 2021. Hồi tháng 1, CBO còn dự báo nền kinh tế này vẫn khởi sắc cho đến cuối năm, nhờ tiêu dùng mạnh.

Báo cáo của CBO cho thấy sức ép lên các nghị sĩ quốc hội Mỹ khi họ phải đưa ra các chính sách mới để đối phó đại dịch. Đến nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua tổng cộng 3.000 tỷ USD chi tiêu cho y tế, doanh nghiệp nhỏ và các biện pháp khác nhằm ngăn chặn đại dịch và tác động kinh tế.

Dù vậy, báo cáo của CBO còn lạc quan hơn nhiều chuyên gia kinh tế khác. William Hoagland – Phó giám đốc Bipartisan Policy Center cho rằng nền kinh tế sẽ phục hồi với tốc độ chậm hơn dự báo của CBO nửa cuối năm nay.

Thâm hụt ngân sách cũng sẽ vượt 4.000 tỷ USD nếu tính thêm các chính sách kích thích kinh tế có khả năng được thực hiện. Ông cho rằng thách thức tài khóa sắp tới của các nghị sĩ là làm cách nào “giảm mức nợ và thâm hụt hậu khủng hoảng mà không gây áp lực lạm phát đáng kể”.

Dautumy.vn (theo Reuters)

 

 

Bình luận đã bị đóng.