Định cư Mỹ 2021 – Thẻ Xanh Mỹ là gì? Lợi ích của thẻ xanh Mỹ

0
924
dinh cu my 2021
dinh cu my 2021

Có nhiều chương trình nhập cư để người nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ. Các lựa chọn này tùy thuộc vào khả năng tài chính, trình độ chuyên môn hoặc mối quan hệ gia đình.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ (cách gọi chính thức là Thẻ thường trú nhân – Permanent Resident Card) là giấy chứng nhận quyền thường trú của người nước ngoài ở Mỹ. Chủ sở hữu thẻ xanh được gọi là thường trú nhân hợp pháp. Người có thẻ này được hưởng những lợi ích tương đương với công dân Mỹ.

Thẻ xanh bao gồm hai hình thức là: thẻ xanh thời hạn 2 năm (thẻ xanh có điều kiện) và thẻ xanh thời hạn 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn hay thẻ xanh không điều kiện).

Những chương trình lấy thẳng thường trú nhân Mỹ

Có các lựa chọn sau để người nước ngoài được cấp thẻ xanh:

Lấy thẻ xanh diện bảo lãnh (đoàn tụ gia đình)

Đây là hình thức lấy thẻ xanh phổ biến dành cho những người nước ngoài có thân nhân tại Mỹ. Công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên có thể thực hiện hồ sơ bảo lãnh. Người được bảo lãnh có thể là vợ/chồng, con, cha mẹ, anh chị em. Tuy nhiên, vì hiện tại có quá nhiều hồ sơ xin bảo lãnh nên thời gian chờ được cấp thẻ xanh kéo dài rất lâu. Đối với hình thức bảo lãnh anh/chị/em có thể kéo dài tới 12-13 năm.

Định cư Mỹ diện việc làm, tay nghề

Người nước ngoài còn có thể lấy thẻ xanh với các chương trình visa làm việc, gồm:

 • EB-1: Là hình thức lấy visa Mỹ theo diện việc làm ưu tiên. Có 3 loại visa EB-1:
  • Visa EB-1A dành cho những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thể thao, giáo dục, kinh doanh, nghệ thuật, hoặc khoa học.
  • Visa EB-1B dành cho những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc.
  • Visa EB-1C dành cho doanh nhân/nhà quản lý cấp cao của một công ty nước ngoài. Visa này cho phép họ sang Mỹ để vận hành việc kinh doanh công ty con tại Mỹ.
 • EB-2: Là visa diện việc làm ưu tiên dành cho lao động nước ngoài. Những lao động này phải có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt.
 • EB-3: Là visa dành cho các lao động lành nghề. Những lao động trong diện EB-3 phải chứng minh có ít nhất 2 năm kinh nghiệm. Đồng thời, bắt buộc phải có Chứng chỉ lao động của Bộ Lao động Mỹ (PERM). Công ty tuyển dụng lao động phải chứng minh được vị trí việc làm đó đã 2 năm không tuyển được lao động trong nước thì mới có thể tuyển dụng lao động từ nước ngoài.

Ngoài các quy định nghiêm ngặt về trình độ chuyên môn, đòi hỏi phải có công ty ở Mỹ bảo lãnh. Các loại visa làm việc kể trên còn mang tính cạnh tranh cao. Hơn nữa, còn lấy đi việc làm của lao động bản xứ. Vì vậy, các diện này cũng đang được xem xét siết chặt quy định để bảo vệ thị trường việc làm cho lao động Mỹ giữa ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5

Visa định cư Mỹ EB-5 là chương trình lấy thẳng thẻ xanh với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ. Chương trình phù hợp cho các kế hoạch định cư mà nhà đầu tư cùng gia đình có thể đợi. Thời gian chờ khoảng 5 năm.

Hình thức là đầu tư vào dự án được Chính phủ Mỹ chấp thuận. Mức đầu tư khoảng 21 tỷ đồng (900.000USD). Khoản đầu tư phải tạo ra được 10 việc làm cho người bản xứ theo yêu cầu của Sở Di trú Mỹ (USCIS). Để lấy thẻ xanh thành công và đảm bảo khả năng hoàn vốn, việc kiểm soát những rủi ro tiềm ẩn về việc chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn dự án là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Quy trình xin thẻ xanh EB-5 có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là nộp hồ sơ I-526 xin thẻ xanh có điều kiện. Sau 2 năm sang Mỹ, nhà đầu tư cần làm bộ hồ sơ thứ hai, I-829 để xóa điều kiện và lấy thẻ xanh vĩnh viễn.

Thời gian thụ lý hồ sơ I-526 khoảng 5-7 năm. Khi hồ sơ được chấp thuận, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi sẽ được cấp visa sang Mỹ nhận thẻ xanh có điều kiện. Được hưởng các quyền lợi của thường trú nhân Mỹ. Thời hạn của thẻ xanh có điều kiện là 2 năm.

Trước 90 ngày thẻ xanh có điều kiện hết hạn, nhà đầu tư cần nộp hồ sơ I-829 để xin xóa điều kiện thẻ xanh. Sở Di trú sẽ xét duyệt hồ sơ dựa trên những cam kết về khoản đầu tư và số việc làm đã tạo ra cho công dân Mỹ. Nếu được chấp thuận, nhà đầu tư và gia đình sẽ được nhận thẻ xanh thường trú Mỹ vĩnh viễn.

EB-5 là một trong số ít những chương trình định cư Mỹ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh và các đề xuất siết chặt quy định đến hết năm 2020. Như vậy, hiện đây là lựa chọn chính thống, không yêu cầu trình độ chuyên môn và ổn định nhất để những gia đình có khả năng tài chính lấy thẻ xanh.

Lợi ích của thẻ xanh Mỹ

Thường trú nhân Mỹ được hưởng rất nhiều quyền lợi và thẻ xanh là căn cứ giúp bạn nhận những quyền lợi đó. Cụ thể, thường trú nhân Mỹ sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Tự do xuất nhập cảnh Mỹ mà không lo bị từ chối. Đồng thời không bị làm phiền bởi các thủ tục phức tạp. Để đảm bảo việc ra vào lãnh thổ Mỹ dễ dàng và thuận lợi, chủ sở hữu thẻ phải đảm bảo thẻ còn hiệu lực. Tuy nhiên, bạn không nên rời khỏi Mỹ quá 6 tháng. Nếu không muốn bị tra hỏi và nghi ngờ ý định thường trú của mình.
 • Sau 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Không có quy định bắt buộc phải nhập tịch Mỹ. Vì vậy, nếu muốn, bạn vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu quốc gia của bạn cho phép duy trì hai quốc tịch, bạn đương nhiên có thể nhập tịch Mỹ mà không cần bỏ quốc tịch hiện tại.
 • Được quyền nộp đơn xin Chính phủ Mỹ hỗ trợ về tài chính và giáo dục.
 • Giảm học phí cho chương trình cao đẳng hoặc đại học. Thông thường, mức học phí dành cho thường trú nhân sẽ thấp hơn khoảng 3 lần so với du học sinh.
 • Được tự do làm việc cho các doanh nghiệp, công ty. Bạn cũng có thể làm bất cứ loại công việc và không bị hạn chế về thời gian, mà không cần có người bảo lãnh (trừ những công việc chỉ tuyển người Mỹ).
 • Có thể nộp đơn xin các công việc liên quan đến an ninh. Các công việc này chỉ áp dụng cho công dân và thường trú nhân Mỹ. Điều này cho thấy thẻ xanh mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn.
 • Nếu đã có tối thiểu 10 năm làm việc trước khi nghỉ hưu, bạn sẽ nhận được các ưu đãi an sinh xã hội. Đây là một lợi ích khác mà thường trú nhân Mỹ được hưởng.
 • Có thể xin giấy phép thành lập công ty tại Mỹ.
 • Có thể nộp đơn xin bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi độc thân sang Mỹ. Ngay cả khi đương đơn không may qua đời thì người được bảo lãnh vẫn được duy trì tình trạng thẻ xanh.
 • Tình trạng thẻ xanh của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Ngay cả khi Luật Di trú Mỹ thay đổi. Vì Chính phủ đã cấp cho bạn quyền thường trú vĩnh viễn chứ không phải là tạm thời.
 • Có thể mua nhà ở Mỹ hoặc dễ dàng vay tiền để mua nhà. Thẻ xanh Mỹ giúp bạn hưởng lãi suất thấp hơn khi vay tiền tại các ngân hàng Mỹ.
 • Bạn có thể mua xe hay bất kỳ thứ gì công dân Mỹ được phép sở hữu.
 • Có thể chọn sinh sống lâu dài tại bất kỳ bang nào. Được tự do di chuyển đến bất cứ đâu ở Mỹ mà không cần sự cho phép của Sở Di trú.
 • Được quyền kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản hay bảo hiểm.
 • Các công ty bảo hiểm tại Mỹ sẽ không cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho người không có thẻ xanh. Tấm thẻ này cũng giúp bạn lên kế hoạch bảo hiểm khi cần.
 • Được hưởng hầu hết quyền lợi theo luật của Mỹ. Chỉ trừ quyền bầu cử. Vì chỉ công dân Mỹ mới có quyền này.
 • Dù không có quyền bầu cử nhưng bạn vẫn là một phần trong tiến trình chính trị. Bạn có thể tham gia đóng góp vào các chiến dịch chính trị tại văn phòng quốc gia. Hoặc tại bang mà mình đang sống.

> Xem thêm: Định cư Mỹ 2021 – Bảng tổng hợp tất cả các diện định cư Mỹ, lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

Theo Định Cư Mỹ 2021 – IMM Group Việt Nam

Bình luận đã bị đóng.